Nga không biết P-8A Mỹ đi đâu khi bay gần Hmeymim

(Tin tức 24h) - Phòng không Nga tại Syria đã lúng túng khi chiếc máy bay cỡ lớn P-8A của Mỹ bỗng biến mất khỏi màn hình radar khi bay gần căn cứ Hmeymim.

Tình huống bất ngờ xảy ra vào lúc 12h7 ngày 27/5 (giờ địa phương) khi chiếc máy bay trinh sát cỡ lớn P-8A của Hải quân Mỹ được phát hiện ở phía Đông Địa Trung Hải. Sau đó chiếc máy bay này đã bay ở khoảng cách rất gần với căn cứ không quân Hmeymim của Nga tại Syria.

Nga khong biet P-8A My di dau khi bay gan Hmeymim
Máy bay P-8A của Hải quân Mỹ.

Khi chiếc máy bay này đang hiện rõ trên màn hình radar của Nga thì bỗng dưng biến mất như chưa hề xuất hiện. Ban đầu các chuyên gia cho rằng, chiếc máy bay bị nạn. Nhưng mọi chuyện đã sáng rõ khi đến 12h59, chiếc P-8A đã xuất hiện trở lại trên màn hình radar.

Hiện lực lượng Nga chưa thể xác định được chiếc máy bay Mỹ đã bay đến những đâu trong khoảng thời gian trên. Ban đầu, một số thông tin cho rằng, chiếc máy bay Mỹ đã gặp nạn trên biển.

Một số nhận định lại cho rằng, có thể phi hành đoàn của chiếc P-8A Mỹ đã cố tình che giấu sự xuất hiện của mình khi bay gần căn cứ không quân Hmeymim. Hiện cả Nga và Mỹ đều chưa có tuyên bố chính thức về thông tin này.

Trước khi P-8A biến mất bí ẩn gần Hmeymim, Nga đã nhiều lần nghi ngờ máy bay trinh sát Mỹ xuất hiện gần Hmeymim chỉ thị mục tiêu cho phiến quân tấn công vào căn cứ Nga.

Hồi đầu tháng 5/2019, truyền thông Nga dẫn những dữ liệu lực lượng quân sự thu thập được cho biết, ngay trước thời điểm phiến quân phát động tấn công bằng đạn phản lực và UAV mang vật liệu nổ vào căn cứ không quân Hmeymim, Nga đều phát hiện có máy bay bay trinh sát Mỹ xuất hiện ở khoảng cách khá gần.

Trong vụ tấn công căn cứ Hmeymim hôm 6/5, phiến quân đã phóng gần 40 quả đạn phản lực nhưng toàn bộ chúng đều bị phòng không Nga đánh chặn ở khoảng cách an toàn.   

Không rõ mục đích cụ thể những chuyến bay của trinh sát cơ Mỹ và đây không phải là lần đầu máy bay Mỹ xuất hiện kiểu ngẫu nhiên đó. Trong đợt tấn công vào Hmeymim hồi cuối tháng 4/2019, có những dấu hiệu cho thấy, rất có thể Mỹ đã nhúng tay vào vụ tấn công Hmeymim của phiến quân.

Nghi vấn của Nga được đưa ra khi dựa vào những diễn biến thực tế gần khu vực căn cứ không quân Hmeymim ngay trước thời điểm diễn ra vụ tấn công của phiến quân. Cụ thể, hai chiếc máy bay trinh sát của quân đội Mỹ đã liên tiếp cận Hmeymim ở khoảng cách 30-40 km.

Lực lượng Nga nghi ngờ rằng chiếc máy bay này có thể được sử dụng để điều chỉnh các cuộc tấn công bằng tên lửa của những kẻ khủng bố vào căn cứ không quân của quân đội Nga ở Syria.

Trong ngày 26/4, chiếc Boeing RC-135 của Mỹ (AE01C8) đang bay gần căn cứ không quân Hmeymim của Nga, trong khi vào ngày 28/4, chiếc Boeing RC-135V (AE01C7) đã được nhìn thấy gần căn cứ không quân của Nga với mục đích không thực sự rõ ràng.

Mục đích của những chuyến bay này đến nay vẫn là điều bí ẩn bởi Mỹ không hề có bất kỳ tuyên bố hay lời giải thích nào trước những cáo buộc từ Nga.

Hòa Bình

Thứ Hai, 27/05/2019 16:56

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện