Nga nặng lời khi Mỹ ngăn tiếp cận trại Rukban

(Tin tức 24h) - Mỹ tiếp tục ngăn chặn quan chức Nga, Syria, Liên Hợp Quốc tiếp cận khu vực đang xảy ra thảm họa nhân đạo.

Theo Spunik ngày 26/3, Mỹ đã từ chối tham gia cuộc họp đa phương về tình hình ở trại Rukban và tiếp tục ngăn chặn quan chức Nga, Syria, Liên Hợp Quốc tiếp cận khu vực đang xảy ra thảm họa nhân đạo.

"Mỹ từ chối cho đại diện chính phủ Syria, các tổ chức quốc tế và Lực lượng vũ trang Nga tiến vào khu vực al-Tanf (Mỹ chiếm đóng bất hợp pháp ở Syria) vì họ muốn che giấu tội ác ở trại Rukban", Ủy ban điều phối chung của Nga và Syria về hồi hương người tị nạn Syria nói.

Tuyên bố được đưa ra sau cuộc họp đa phương giữa 3 bên Nga, Syria và Liên Hợp Quốc về tình hình trong trại tị nạn Rukban, nơi khoảng 40.000 dân thường đang vật lộn với cuộc sống khi không được tiếp cận với những dịch vụ cơ bản nhất như thực phẩm, nước sạch và dược phẩm.

"Chính họ (Mỹ) đã xâm chiếm lãnh thổ Syria, chiếm đóng bất hợp pháp khu vực al-Tanf dài 55 km và ngăn cản các chương trình nhân đạo đến với thường dân ở trại Rukban...

Bằng hành động của mình, Mỹ đang cố gắng che giấu tội ác chống lại thường dân trong khu vực dưới sự kiểm soát của họ. Không có lời giải thích hợp lý nào cho hành vi vô văn hóa của Mỹ", tuyên bố được công bố trên trang web của Bộ Quốc phòng Nga.

Nga nang loi khi My ngan tiep can trai Rukban
Trại tị nạn Rukban

Mỹ là bên duy nhất liên quan đã từ chối tham gia cuộc họp giữa các đại diện văn phòng Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn ở Syria.

Cuộc họp vẫn diễn ra, ngay cả khi không có sự tham gia của Mỹ. Các bên tham gia đều đồng ý với quan điểm nhanh chóng giải phóng trại Rukban và sơ tán dân chúng đến các vùng lãnh thổ do chính phủ Syria kiểm soát.

Mới đây, lãnh đạo Trung tâm Hòa giải Syria của Bộ Quốc phòng Nga - Tướng Viktor Kupchishin cho biết, hơn 360 người tị nạn ở trại Rukban nằm ở khu vực do Mỹ kiểm soát đã được rời đến khu vực do Chính phủ Syria kiểm soát hôm 23/3.

Những người này đã đến vùng chịu sự kiểm soát của Chính phủ Syria thông qua trạm kiểm soát Jleb.

"Họ đã nhận được sự trợ giúp cần thiết, họ được cung cấp thức ăn và chỗ ở", ông Kupchishin cho biết.

Theo Thiếu Tướng Viktor Kupchishin, Chính phủ Syria đang vạch ra các kế hoạch đảm bảo an ninh cho tất cả những người đang tị nạn ở trại Rukban.

Trước đó, quân chính phủ Syria đã phát hiện ngôi mộ tập thể chứa khoảng 1.500 người tại Raqqa mà Mỹ là bên liên quan trực tiếp.

Mộ tập thể của thường dân lớn nhất được phát hiện ở Panorama, thành phố Raqqa với hơn 1.500 nạn nhân bị giết trong các cuộc không kích của Mỹ hoặc các cuộc tấn công của các chiến binh được Washington hậu thuẫn khi Raqqa còn nằm dưới sự cai trị của khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS).

Điều Mỹ đã và đang làm ở Syria khiến dư luận quốc tế không khỏi phẫn nộ. Những cuộc không kích của Liên minh chống khủng bố do Mỹ đứng đầu đã giết chết hàng ngàn thường dân Syria, những thành phố vốn tươi đẹp như Raqqa, Aleppo, Dier Ezzor đến nay chỉ còn là đống tro tàn.

Người dân Syria đang mòn mỏi trong trại Rukban còn Mỹ lại ngăn chặn viện trợ nhân đạo tiếp cận họ. Liệu đây mới là chính nghĩa mà Mỹ nói tới, là "nền dân chủ" mà Mỹ muốn "ban phát" đến Trung Đông?

Thành Phong

Thứ Tư, 27/03/2019 15:08

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện