Nga nhắc chuyện lãnh thổ khi bình luận bầu cử Ukraine

(Tin tức 24h) - Moscow phản ứng lạ, chỉ trích việc Ukraine đổ lỗi Nga xâm lược và chiếm đóng miền Đông, ảnh hưởng bầu cử Tổng thống.

Thư ký Điện Kremlin ngày 1/4 đã trả lời báo chí Nga, khẳng định không bình luận về cuộc bầu cử Ukraine hay Tổng thống tương lai.

Nga nhac chuyen lanh tho khi binh luan bau cu Ukraine
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, hiện vẫn còn quá sớm để bình luận về cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine khi các ứng viên vẫn còn phải trải qua vòng bỏ phiếu thứ hai.

"Cuộc bầu cử ở Ukraine chưa kết thúc, vòng bỏ phiếu thứ hai sẽ được tổ chức, vì thế còn quá sớm để có bất kỳ bình luận chính thức nào” - Thông tấn TASS dẫn lời ông Peskov cho biết.

Ông Peskov từ chối bình luận về việc diễn viên hài Volodymyr Zelensky dẫn trước vòng bỏ phiếu đầu tiên của cuộc bầu cử: “Cuộc bầu cử chưa kết thúc, cuộc đua tiếp chưa được tổ chức và thời điểm này người chiến thắng chưa được xác định, vì thế chúng tôi cho rằng còn sớm để nói về điều này”.

Ông Peskov nói, Nga không có kế hoạch gửi lời chúc mừng đến bất kỳ ứng viên nào lọt vào vòng bỏ phiếu thứ hai.

“Cho tới khi cuộc bầu cử kết thúc thì chuyện gửi lời chúc mừng đến bất cứ ai được vào vòng bỏ phiếu thứ hai có thể là không đúng, đó là lý do không có trao đổi nào về chuyện này vì người chiến thắng cuộc bầu cử Ukraine tới giờ vẫn chưa biết”, ông Peskov khẳng định.

Khi được hỏi về việc Ủy ban Các vấn đề Các quốc gia độc lập của Hạ viện Nga đề nghị Hạ viện Nga duyệt một tuyên bố không công nhận kết quả bầu cử tổng thống Ukraine, ông Peskov cho rằng, đây là quan điểm của các nghị sĩ.

Tuy vậy, “theo Hiến pháp, nền tảng chính sách đối ngoại của đất nước được người đứng đầu nhà nước đó là tổng thống quyết định”.

Người phát ngôn của Tổng thống Nga cho rằng, Moscow mong muốn nhà lãnh đạo mới của Ukraine có thể thực hiện các thỏa thuận hòa bình ở miền Đông Ukraine.

“Chúng tôi sẽ theo dõi cẩn thận các tuyên bố của các ứng viên, đặc biệt những gì liên quan đến đất nước chúng tôi và quan hệ song phương. Chúng tôi sẽ quan sát các tuyên bố của các ứng viên về tầm nhìn của họ với số phận tương lai của Donbass. Chắc chắn, điều chúng tôi muốn nhìn thấy không phải là một đảng kích thích chiến tranh ở Ukraine mà là một đảng thật sự dàn xếp được tình hình ở Đông Nam Ukraine từng bước theo thỏa thuận Minsk hiện tại”.

Cùng với Điện Kremlin, Bộ Ngoại giao Nga cũng có cách phản ứng kỳ lạ.

Trước sự kiện Ukraine công bố kết quả sơ bộ cuộc bầu cử tổng thống, Bộ Ngoại giao Nga đã liên tiếp nhận được các yêu cầu bình luận về việc này.

Như một động thái trả lời các yêu cầu này, Twitter của Bộ Ngoại giao Nga đã đăng tải một nội dung lạ.

"Thông báo đặc biệt của Bộ Ngoại giao Nga về tình hình ở Ukraine. Liên quan đến nhiều yêu cầu bình luận về tình hình Ukraine ngày 1/4/2019, chúng tôi xin phép thông báo: vì lý do các nhà quan sát của chúng tôi không được phép có mặt ở Ukraine, chúng tôi đã chuẩn bị dữ liệu thông qua phương tiện kiểm soát khách quan".

Ngay sau đó là bản tin dự báo thời tiết cho ngày 1/4 tại các thành phố lớn ở Ukraine: Kiev - 9 độ C, trời quang, nắng ấm; Kharkov - 14 độ C, trời quang, nắng ấm; Odessa - 14 độ C, trời quang, nắng ấm.

"Nói chung, tất cả đã rõ ràng" - đây là nội dung cuối cùng, hiện lên nổi bật trong đoạn video.

Đây được cho là lần đầu tiên việc đăng tải "bản tin thời tiết" để bình luận về một sự kiện quốc tế quan trọng xuất hiện trong một video được phát hành từ Bộ Ngoại giao Nga.

Nga nhac chuyen lanh tho khi binh luan bau cu Ukraine
Đương kim Tổng thống Petro Poroshenko và diễn viên hài Volodymyr Zelensky vào vòng 2 bầu cử.

Các giám sát viên Nga đã không được tham gia giám sát bầu cử tại Ukraine dù đây là cơ chế bắt buộc của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE).

Ukraine đã hành động như vậy để thể hiện sự cứng rắn trong quan hệ với Moscow khi liên tục tố Nga xâm lược, chiếm đoạt bất hợp pháp bán đảo Crimea cũng như hậu thuẫn quân sự lực lượng ly khai Ukraine.

Dù liên tục cho rằng Crimea và khu vực miền Đông Ukraine là chủ quyền của mình nhưng Kiev không đặt các trạm bầu cử ở chính quyền địa phương các khu vực nói trên. Không những vậy, Kiev còn đóng mọi trạm bầu cử được tổ chức ở Nga, kêu gọi cử tri Ukraine sống tại Nga hồi hương hoặc sang các quốc gia láng giềng để bỏ phiếu.

Giám sát viên của NATO tại cuộc bầu cử lần này cũng đánh giá rằng, đáng tiếc là thiếu những phiếu bầu của cử tri Ukraine tại Nga, Crimea và miền Đông đất nước. Song vị này đổ lỗi cho sự xâm lược của Nga chứ không phải các quy định có tính gây hấn ngoại giao của chính quyền Kiev.

Bình luận về vấn đề này, ông Peskov khẳng định: “Chúng tôi sẵn sàng giải thích cho bất kỳ công dân Ukraine nào rằng Nga không chiếm bất kỳ vùng lãnh thổ nào của Ukraine và thường cũng không đề cập tới vấn đề này”.

Theo người phát ngôn Điện Kremlin, các nước cộng hòa tự xưng vùng Donbass “đã bị chia tách bởi chính Ukraine và những gì diễn ra tại khu vực này là kết quả của chính sách do lãnh đạo Ukraine theo đuổi”.

Trong khi đó, ông Peskov cho rằng việc đề cập tới bán đảo Crimea trong trường hợp này là không thể chấp nhận được vì chủ đề Crimea “đã được khép lại” và không phải là câu chuyện có thể đem ra thảo luận.

Thứ Ba, 02/04/2019 15:20

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện