Nga nói thật châu Âu bị Mỹ lợi dụng

(Tin tức 24h) - Nga nói sự thật đau lòng Châu Âu là quân tốt để Mỹ lợi dụng tấn công Nga và EU luôn thiệt thòi.

Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU), bà Federica Mogherini ngày 18/2 tuyên bố, các lệnh trừng phạt của EU đối với Nga liên quan tới vụ việc tại Eo biển Kerch có khả năng sẽ được chính thức thông qua trong vài ngày tới, khi khối này đã có sự đồng thuận chính trị về các biện pháp bổ sung.

Nga noi that chau Au bi My loi dung
Châu Âu trừng phạt Nga thực tế là do Mỹ

"Tôi có thể khẳng định rằng có sự đồng thuận chính trị về việc cần đưa ra các biện pháp bổ sung (liên quan tới vụ việc Eo biển Kerch), các lệnh trừng phạt nhằm vào cá nhân, và tôi tin rằng việc chính thức thông qua những hành động pháp lý này sẽ được hoàn tất trong những ngày tới." - bà Mogherini nói rõ.

Phản ứng trước các cáo buộc trên, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại thuộc Duma quốc gia (Hạ viện) Nga Leonid Slutsky tuyên bố rằng, Mỹ đứng đằng sau quyết định của Liên minh châu Âu (EU) áp đặt các biện pháp trừng phạt mới chống Nga do sự cố tại eo biển Kerch.

“Sự đồng thuận chính trị của các nước EU về các biện pháp trừng phạt mới chống Nga rõ ràng chịu sức ép từ phía Mỹ. Trên thực tế thông có gì nghi ngờ chính Washington đứng đằng sau vụ khiêu khích ở eo biển Kerch." - ông Slutsky nhấn mạnh.

Ông Slutsky cho rằng, Ukraine đang bị điều khiển từ bên ngoài và những bước đi như vậy khó có thể từ bên ngoài nếu không được sự chấp thuận của người ủng hộ Ukraine "từ bên kia bờ Đại Tây Dương".

Song "điều đáng buồn hơn" trong quan điểm của ông Slutsky là việc EU "không đủ sáng suốt" để "lại một lần nữa tiến hành chính sách phụ thuộc và tiếp tục đi theo con đường của Mỹ.

"EU đang hy sinh lợi ích của mình vì tình đoàn kết châu Âu Đại Tây Dương" - Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại thuộc Duma quốc gia Nga nhấn mạnh.

Tuyên bố của ông Slutsky đã chỉ thẳng những điểm yếu thực sự của châu Âu nhiều năm qua. Đó là sự phụ thuộc vào các "chỉ đạo" của Mỹ, bất chấp sự thiệt thòi vì trừng phạt Nga chỉ nhằm mục tiêu là đảm bảo vấn đề an ninh biên giới mong manh trước nguy cơ xâm lược không có thật từ Nga.

Các biện pháp trừng phạt mà châu Âu áp đặt với Nga, rồi bị Nga đáp trả tương đương chỉ mang lại thiệt hại cho Nga và châu Âu chứ không ảnh hưởng đến Mỹ. Châu Âu và Nga vốn là bạn hàng lâu năm và sự ngưng trệ giao thương chỉ khiến thị trường hàng hóa châu Âu chịu thiệt. Ước tính, 4 năm tung trưng phạt Nga, châu Âu mất trắng hơn 100 tỷ USD. Trong khi đó, Nga cũng chịu thiệt khoảng 50 tỷ USD. Chỉ có Mỹ là không mất mát gì.

Không chỉ trong các lệnh trừng phạt Nga, châu Âu cũng chịu sức ép từ Mỹ về quân sự và quốc phòng.

Khi Tổng thống Mỹ Donald Trump hùng hổ nhắc tới khoản chi phí cho quân sự 2% GDP, các nước thành viên NATO ngậm ngùi "chấp hành".

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã từng nói về việc châu Âu phải chịu sự phụ thuộc của Mỹ. Tổng thống Nga nói rằng châu Âu không thể phản đối việc Mỹ triển khai tên lửa trên lãnh thổ của họ, ngay cả khi xảy ra xung đột lợi ích.

“Bạn có nghĩ là các nước châu Âu muốn đưa tên lửa vào lãnh thổ của họ? Không một ai muốn. Nhưng họ chọn cách giữ im lặng" - ông Putin nói.

Nhà lãnh đạo Nga đề cập đến chuyện này khi đang nói về sự độc lập của mỗi quốc gia. Ở đây, ông lấy ví dụ về châu Âu cũng không có được sự độc lập hoàn toàn như họ vẫn luôn tự hào.

Đã đến lúc châu Âu nhìn thẳng vào sự thật. Đã đến lúc châu Âu nhận thấy rằng, Mỹ không còn là một đồng minh cực kỳ tốt đẹp của họ nữa.

Đông Phong

Thứ Ba, 19/02/2019 13:43

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện