Nga 'nướng chín' phiến quân, SAA tiến thẳng Idlib

(Tin tức 24h) - Khoảng 30 chiến binh FSA và HTS (bao gồm nhiều chỉ huy) đã thiệt mạng trong đợt không kích của Nga-Syria.

Ngày 29/5, không quân Ả Rập Syria (SyAAF) và lực lượng Không quân Nga đã tiến hành hàng loạt cuộc không kích nhằm vào các khu vực do phiến quân kiểm soát xung quanh Idlib.

Theo Enab Baladi, các máy bay chiến đấu của Syria và Nga cũng tiến hành không kích vào cứ điểm của phiến quân thánh chiến ở vùng nông thôn tỉnh Aleppo.

Truyền thông phe đối lập đã đăng tải hàng loạt video ghi lại cuộc không kích này của Nga và Syria.

Các video cho thấy, Không quân Nga-Syria đã tiến hành không kích ở phía tây Aleppo, miền nam Idlib và miền bắc Hama. Đây là những nơi đang diễn ra giao tranh ác liệt giữa lực lượng chính phủ và phiến quân thánh chiến.

Không quân Nga-Syria tấn công ở bắc Hama

Những cuộc không kích dữ dội của Syria và Nga là dấu hiệu cho thấy quân đội Ả Rập Syria (SAA) đang có kế hoạch triển khai một cuộc tấn công mới nhằm vào bắc Hama để mở đường tiến thẳng Idlib. Thậm chí SAA còn có thể tiến hành tấn công ở tây Aleppo.

Trở lại với tâm điểm bắc Hama, ngày 29/5,  SAA đã chặn đứng một cuộc tấn công của phiến quân thánh chiến nhằm vào thị trấn trọng điểm Kafr Naboudeh.

Được lãnh đạo bởi Hay'at Tahrir Al-Sham (HTS), phiến quân thánh chiến bắt đầu cuộc tấn công bằng cách tập trung hỏa lực vào một vị trí xung yếu của SAA. Tuy nhiên, lực lượng phiến quân đã không thể chọc thủng hàng phòng ngự của SAA.

Theo Trung tâm Hòa giải Nga ở Syria, SAA đã tiêu diệt ít nhất 10 chiến binh thánh chiến trước khi chúng rút lui về phía thị trấn Al-Hobeit, tây bắc Hama.

Đây là lần thứ ba HTS tấn công vào thị trấn Kafr Naboudeh nhằm giành lại quyền kiểm soát thị trấn này khỏi tay của lực lượng chính phủ. Giới quan sát cho rằng, dường như HTS đang thăm dò hệ thống phòng thủ của SAA để chuẩn bị một cuộc tấn công quy mô lớn vào  Kafr Naboudeh.

Trong một diễn biến liên quan, kênh truyền thông phe đối lập thừa nhận, khoảng 30 chiến binh FSA và HTS (bao gồm nhiều chỉ huy) đã thiệt mạng trong đợt không kích của Nga-Syria nhằm vào một hầm trú ẩn của lực lượng này tại thị trấn Kafr Naboudeh.

HTS và đồng minh đã phải gánh chịu tổn thất nặng nề sau nỗ lực đánh chiếm thị trấn Kafr Naboudeh. Hơn 100 chiến binh thánh chiến đã thiệt mạng trong 3 ngày gần đây.

Giải phóng được thị trấn Kafr Naboudeh, các đơn vị Quân đội Syria tiếp tục tăng cường thêm một số đơn vị đến vùng nông thôn phía tây bắc tỉnh Hama. Những đơn vị này có thể sẽ là lực lượng tăng cường cho quân đội Syria đánh chiếm thị trấn Al-Hobeit và cao điểm Tal Sakher gần đó.

Trung Dũng

Thứ Năm, 30/05/2019 07:54

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện