Nga sẵn sàng cho kịch bản tồi tệ nhất ở Venezuela

(Tin tức 24h) - Nga có kế hoạch lập ra một khối các quốc gia để đối phó với khả năng can thiệp của quân đội Mỹ vào Venezuela.

Mới đây, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã có cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo về vấn đề Venezuela. Ngoại trưởng Nga cho rằng, sự can thiệp của Washington là một cách tiếp cận mang tính hủy diện và để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov kêu gọi Mỹ kiềm chế trong việc áp dụng 'Học thuyết Monroe' trong quan hệ với Venezuela. Ông Lavrov nêu rõ, quan điểm của Nga và Mỹ về cuộc khủng hoảng đang diễn ra ở Venezuela vẫn không tương thích, cần có thêm những cuộc đối thoại.

"Chúng tôi đã đồng ý duy trì liên lạc, kể cả ở Venezuela, nhưng tôi không thấy cách nào để dung hòa vị trí của mỗi nước. Chúng tôi tôn trọng Hiến chương Liên hợp quốc và các nguyên tắc, chuẩn mực của luật pháp quốc tế, trong khi đó Washington lại đặt cược vào một vị Tổng thống (tự phong)...", Ngoại trưởng Nga nói với các phóng viên ở Tashkent, Uzbekistan.

Nga san sang cho kich ban toi te nhat o Venezuela
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov

"Vị trí của chúng tôi không tương thích, nhưng chúng tôi sẵn sàng nói chuyện," ông Lavrov nhấn mạnh.

Theo Ngoại trưởng Nga, trong cuộc trò chuyện hôm 1/5, ông nói với Ngoại trưởng Mỹ rằng, sự trở lại của "học thuyết Monroe" đối với chính sách đối ngoại của Mỹ là một biểu hiện thiếu tôn trọng đối với người dân Venezuela và cả Mỹ Latinh nói chung.

Bình luận về khả năng can thiệp của quân đội Mỹ vào Venezuela, ông Lavrov nói rằng, Nga có kế hoạch lập ra một khối các quốc gia để chống lại khả năng ấy.

"Tôi hy vọng rằng ý tưởng này sẽ nhận được sự hỗ trợ nghiêm túc từ Liên Hợp quốc. Chúng ta đang nói về một vấn đề rất đơn giản là bảo vệ các quy tắc và nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế đã được quy định trong Hiến chương Liên Hợp Quốc", Ngoại trưởng Nga nhấn mạnh.

Maduro chưa bao giờ có kế hoạch 'rời khỏi' Venezuela

Ông Lavrov khẳng định, những tuyên bố trước đó của Ngoại trưởng Mỹ Pompeo về kế hoạch được cho là của Tổng thống Maduro nhằm trốn khỏi đất nước dưới sự hỗ trợ của Nga là không có căn cứ.

"Nếu người ta xem xét mọi thứ mà quan chức trong chính quyền Hoa Kỳ nói về Venezuela, một loạt câu hỏi sẽ xuất hiện. Và tất cả những câu hỏi này, như một quy luật, có một và chỉ một câu trả lời", ông Lavrov nói.

Ngoại trưởng Nga nhấn mạnh rằng, Nga không can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Venezuela, những cáo buộc của ông Pompeo (về việc giúp Maduro bỏ trốn) "khá siêu thực".

"Tôi nói với ông ấy rằng, dựa trên vị trí và nguyên tắc của chúng tôi, chúng tôi không bao giờ can thiệp vào công việc của nước khác, đồng thời kêu gọi các nước khác thực hiện điều tương tự", ông Lavrov nói.

Lavrov và Pompeo đã có một cuộc đàm thoại căng thẳng hôm 1/5 về tình hình Venezuela, nơi Mỹ đang cố lật đổ Tổng thống được Nga ủng hộ là Nicolas Maduro.

Ngoại trưởng Mỹ Pompeo cho rằng, sự giúp đỡ của Nga đối với Maduro "gây bất ổn" cho Venezuela. Đáp lại, Ngoại trưởng Nga Lavrov cáo buộc "ảnh hưởng tiêu cực" của Mỹ đã "vi phạm trắng trợn luật pháp quốc tế".

Khủng hoảng ở Venezuela trở nên trầm trọng sau khi thủ lĩnh đối lập Juan Guaido xưng là "tổng thống lâm thời" và kêu gọi Maduro từ chức. Biểu tình bạo lực nổ ra trên đường phố ở thủ đô Caracas ngày 30/4 khi Guaido xuất hiện trong đoạn video kêu gọi quân đội lật đổ Tổng thống.

Ngoại trưởng Venezuela Jorge Arreaza cáo buộc rằng vụ đảo chính "được chỉ đạo trực tiếp từ Washington" và gọi phó tổng thống Mỹ Mike Pence là "kẻ cầm đầu âm mưu đảo chính".

Nga cáo buộc phe đối lập tìm cách gây căng thẳng và kích động rối loạn công cộng, khẳng định  các vấn đề mà Venezuela đang phải đối mặt "nên được giải quyết thông qua các cuộc đàm phán mà không cần điều kiện tiên quyết".

Về phần mình, Mỹ cho rằng phe đối lập không đảo chính, tái khẳng định sự ủng hộ đối với Guaido và cảnh báo Maduro rằng "tất cả phương án đều được cân nhắc".

Trung Dũng

Thứ Sáu, 03/05/2019 09:09

Sự Kiện