Nga sẽ mở siêu chiến dịch, SAA phóng mưa rocket

(Tin tức 24h) - Ngoại trưởng Nga cho biết quân đội Nga-Syria sẽ không thể tiêu diệt khủng bố nếu không tiến hành một chiến dịch quân sự tổng lực và quyết liệt.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết đang chuẩn bị một cuộc tấn công quân sự nhằm giúp Tổng thống Bashar al-Assad giành lại các thành phố chiến lược mà phe nổi dậy hay khủng bố đang kiểm soát ở Syria.

"Những kẻ khủng bố đang tiến hành các cuộc tấn công có hệ thống. Chúng được tổ chức và được hậu thuẫn, đằng sau chúng có những kẻ chuyên nghiệp với nguồn tài chính lớn. Chúng đang tấn công các căn cứ của Syria và thậm chi của Nga hàng ngày" - ông Lavrov chia sẻ.

Ngoại trưởng Nga nhấn mạnh: "Sẽ phải có một chiến dịch quân sự quy mô lớn để giải quyết triệt để tình trạng này. Quân đội Nga đang cùng Syria lên kế hoạch cho điều đó. Nga không cho phép khủng bố tồn tại trên lãnh thổ Syria".

Từ cuối tháng 4/2019 đến nay, các cuộc tấn công qua lại giữa hai bên gồm Nga-Syria và nhóm khủng bố ở Idlib, bắc Hama, chủ yếu là Hay'at Tahrir al-Sham (HTS) đã bước vào giai đoạn quyết liệt nhất, nhiều chiến dịch quân sự lớn đã được thực hiện.

Nga se mo sieu chien dich, SAA phong mua rocket
Giao tranh ở Syria đã biến nhiều thành phố trở thành đống đổ nát

Trong vài tháng, đã có khoảng 1.500 người thiệt mạng bao gồm cả thường dân. 300.000 người dân trong Idlib đã phải chạy sang khu vực biên giới Thổ Nhĩ Kỳ để sơ tán và chấp nhận sống trong các trại tị nạn.

Chiến sự ở Idlib càng phức tạp hơn khi các tay súng HTS cùng nhiều tổ chức quân sự đối lập đang trà trộn vào các khu vực đông dân cư, cất giữ kho tàng vũ khí ở giữa trường học, bệnh viện. Điều này không cho phép quân đội Nga có thể tiến hành các cuộc không kích quy mô lớn.

Bản thân Mỹ cũng đã nhiều lần chỉ trích Nga về việc không kích gây thương vong cho dân thường. Việc Nga tuyên bố chỉ có một cuộc chiến tổng lực với HTS mới có thể giải quyết dứt điểm tình trạng giao tranh này cho thấy, rất có thể trong vài tuần tới, Nga sẽ bung ra một chiến dịch then chốt với sức mạnh quân sự được huy động lớn hơn hiện tại rất nhiều.

Tại chiến trường Syria lúc này, Nga chỉ sử dụng chủ yếu là không lực yểm trợ cho lực lượng bộ binh của Syria. Các lực lượng mặt đất của Nga chỉ bao gồm lính đặc nhiệm và các cố vấn quân sự, kỹ sư quân đội và cảnh sát quân đội với tổng số lượng không quá 2.000 người.

Nga se mo sieu chien dich, SAA phong mua rocket
Pháo Golan-1000 của quân đội Syria

Tờ Almasdar cho rằng rất có thể Nga sẽ gia tăng sức mạnh mặt đất và lực lượng bộ binh chủ lực cùng lính thủy đánh bộ của Nga sẽ tham gia vào các chiến dịch này.

Trong một diễn biến khác, quân đội Syria tiếp tục các cuộc tấn công quy mô lớn nhằm vào thị trấn Kabani, ngoại ô phía Đông tỉnh Latakia. Cuộc tấn công diễn ra vào sáng sớm ngày 11/6.

Sư đoàn 4 Thiết giáp của Quân đội Arab Syria đã sử dụng nhiều bệ phóng Golan-1000 trút trận mưa rocket vào các hệ thống phòng ngự của HTS và Đảng Hồi giáo Turkestan. Đồng thời, quân đội Syria cũng thực hiện một nỗ lực nhằm đánh chiếm trận trên đỉnh núi chiến lược Zuwayqat.

Quân đội Syria và Nga trong tháng 5 đã nhiều lần tấn công tổng lực vào Kabani nhằm giải phóng thị trấn này, đảm bảo toàn tỉnh Latakia được an toàn. Tỉnh Latakia cũng là nơi đặt căn cứ không quân của Nga, đã bị HTS liều lĩnh tấn công nhiều lần trong tháng qua.

Tuy nhiên, các cuộc tấn công này của Nga-Syria phần lớn không mang lại hiệu quả, chiến sự vẫn tiếp diễn tại thành phố chiến lược này.

Minh Hoàng

Thứ Ba, 11/06/2019 19:06

Sự Kiện