Nga tô thêm hy vọng cho người Ukraine

(Tin tức 24h) - Điện Kremlin hôm 8/4 cho biết sẵn sàng đối thoại với ứng viên Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Thông tấn TASS dẫn lời người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin sẵn sàng thảo luận bất kỳ vấn đề cấp bách nào với ứng cử viên tiềm năng của cuộc bầu cử tổng thống Ukraine, ông Volodymyr Zelensky, nếu cuộc đối thoại này hoàn toàn không có hành vi khiêu khích.

Nga to them hy vong cho nguoi Ukraine
Ông Volodymyr Zelensky kỳ vọng mang hòa bình cho Ukraine.

"Nói chung Tổng thống Putin luôn sẵn sàng đối thoại, trừ trường hợp Kiev đang cố kết hợp cuộc đối thoại này với các hành động gây hấn, phá hoại và nhiều thứ khác. Trong trường hợp đó, phản ứng của Tổng thống Putin là rất rõ ràng, dứt khoát và quyết đoán" - ông Peskov nhấn mạnh.

Liên quan tới xung đột ở Ukraine, ông Peskov nhắc lại, vấn đề này cần do chính người dân Ukraine giải quyết, bởi Nga không phải một bên tham gia cuộc xung đột ở khu vực Đông Nam Ukraine.

Tuyên bố trên nhằm phản hồi lại lời nhận định của ứng cử viên đang dẫn đầu vòng 1 cuộc bầu cử tổng thống Ukraine - ông Volodymyr Zelensky khẳng định ông sẵn sàng đối thoại với Tổng thống Putin về cuộc xung đột ở Donbass với sự có mặt của đại diện các cường quốc phương Tây.

Phát biểu trước các phóng viên kênh truyền thanh “Radio Svoboda”, ông Zelensky nói: “Không thể ngăn chặn cuộc chiến tranh. Trong cuộc chiến người ta có thể thắng trận hoặc bại trận. Và chúng ta có thể chiến thắng thông qua con đường ngoại giao, tăng trưởng kinh tế và củng cố lại quân đội”.

Dẫu vậy, ông Zelensky không phải là một người thân Nga. Ông vẫn cho rằng Nga có sự can thiệp vào tình hình ở miền Đông đất nước.

Khi mô tả các sự kiện xảy ra ở Donbass, bắt đầu vào mùa xuân năm 2014, ông Zelensky tin tưởng: “Họ giành lấy vùng lãnh thổ này khỏi chúng ta. Nhưng điều này chỉ là tạm thời”.

Danh hài Zelensky cũng khẳng định từ chối công nhận cuộc trưng cầu ý dân năm 2014 tại Bán đảo Crimea và việc bán đảo này sáp nhập vào Nga. Theo ông, bán đảo Crimea trước đây và hiện tại đều thuộc lãnh thổ Ukraine.

"Crimea là của Ukraine. Trước đây, bây giờ và sau này đều vậy” - ông nhấn mạnh trong cuộc phỏng vấn.

Ông Zelensky là chính trị gia cho thấy rõ nhất quan điểm lập lại hòa bình miền Đông đất nước là mục tiêu quan trọng nhất cho Ukraine ở thời điểm này.

Quan điểm này có phần khác với đương kim Tổng thống Petro Poroshenko. Ông Poroshenko cho rằng, hiện nay đất nước cần một người lãnh đạo có thể đưa họ tới gần các giá trị phương Tây hơn.

Tuy nhiên, kết quả bầu cử vòng 1 Tổng thống Ukraine đã cho thấy điều gì là quan trọng nhất ở người Ukraine bây giờ.

Kết quả cuộc bầu cử vòng 1 được Ủy ban Bầu cử Ukraine công bố vào ngày 7/4 cho thấy, có tới 5 triệu cử tri Ukraine ủng hộ ông Volodymyr Zelensky, chiếm hơn 30% số cử tri đi bỏ phiếu.

Trong khi đó, theo một cuộc thăm dò do Quỹ sáng kiến dân chủ Ilko Kucheriv cùng Viện Quốc tế xã hội học Kiev của Ukraine tiến hành cho thấy, 42% số người được khảo sát khẳng định đem hòa bình trao trả lại cho Donbass là điều quan trọng nhất.

Cuộc tranh luận giữa 2 ứng viên Tổng thống Volodymyr Zelensky và Petro Poroshenko sẽ diễn ra sắp tới được kỳ vọng trọng tâm vấn đề sẽ là về Donbass.

40% khác lại cho rằng đó là những vấn đề về kinh tế và cuộc chiến chống tham nhũng của nước này.

Những người tham gia khảo sát cũng nêu quan điểm, các ứng viên cần làm rõ chương trình phát triển trong 5 năm tới của mình (39%), và vạch ra những vấn đề cấp bách nhất mà họ sẽ giải quyết nếu đắc cử.

Ông Petro Poroshenko đã thách đấu ứng viên số một của chức Tổng thống Ukraine một cuộc tranh luận tại Sân vận động Olympic. Cuộc tranh luận này tách rời chương trình bầu cử chính thức.

Nga to them hy vong cho nguoi Ukraine
Tổng thống Poroshenko thách đấu, ông Volodymyr Zelensky chơi bài hay.

Được biết, ông Zelensky đã chấp nhận lời thách đấu này.

"Cuộc tranh luận của tôi với ông Poroshenko, trong đó tôi sẽ có thể hỏi ông ấy bất kỳ câu hỏi nào, sẽ được tổ chức vào ngày 19/4 tại Khu liên hợp thể thao quốc gia Olimpysky" - ông Zelensky tuyên bố.

Ngược lại vị thế bị thách đấu, ông Zelensky kêu gọi người dân Ukraine tham gia vào cuộc tranh luận này bằng cách gửi cho ông những câu hỏi mà họ muốn đặt ra cho ông Poroshenko - một cách đấu khá thông minh.

"Tôi tin rằng người dân Ukraine có một số lượng lớn câu hỏi cho tổng thống đã chồng chất trong 5 năm qua, mà bạn không thể hỏi ông ấy, nhưng tôi có thể làm điều đó thay cho bạn" - ông Zelensky nhấn mạnh.

Đông Phong

Thứ Ba, 09/04/2019 13:48

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện