Ngày càng nhiều người dân phương Tây tin Crimea của Nga

(Tin tức 24h) - Ngày càng nhiều người dân của bốn nước Anh, Pháp, Đức, Mỹ công nhận bán đảo Crimea là phần lãnh thổ thuộc Nga.

Theo một kết quả khảo sát gần đây, được đăng tải trên tờ Sputnik ngày 13/5 cho biết ngày càng nhiều người Mỹ, Anh, Pháp, Đức tin tưởng rằng bán đảo Crimea là của Nga.

Cuộc khảo sát được thực hiện bởi Ifop - công ty thăm dò dư luận có lịch sử lâu đời của Pháp. Tham gia cuộc thăm dò ý kiến là 4.010 người trên 18 tuổi. Những người được khảo sát được thực hiện theo các tiêu chí về giới tính, tuổi tác và địa lý. Sai dố +-3,1%, độ tin tưởng 95%.

Cụ thể, về quan điểm công nhận Crimea là bán đảo thuộc Nga, kết quả khảo sát cho thấy: Tại Pháp, số người công nhận là 37% (tăng 11% so với năm 2016). Ở Đức là 38% số người được khảo sát (tăng 1%).

Tại Anh, con số này là 34% và ở Mỹ là nước có tỉ lệ thấp nhất, chỉ 27%. Đây cũng là lần đầu tiên cuộc khảo sát này được thực hiện ở hai quốc gia này.

Ngay cang nhieu nguoi dan phuong Tay tin Crimea cua Nga
Vị trí của bán đảo Crimea trên bản đồ Nga- Ukraine

Với quan điểm ngược lại: Bán đảo Crimea không thuộc Nga. Kết quả khảo sát cho thấy 34% người dân ở Pháp và Anh tin tưởng vào điều này, còn 43% người dân ở Đức và 27% ở Mỹ tin rằng Crimea không phải của Nga.

Trong vòng 3 năm thực hiện các khảo sát này, số lượng những người Pháp không coi Bán đảo Crimea là của Nga đã giảm 11%, số người Đức có quan điểm này giảm 5%, tại Mỹ 46% người được hỏi không đưa ra câu trả lời.

Ở Pháp, Anh và Mỹ, số lượng đàn ông đồng ý với tuyên bố rằng Bán đảo Crimea là một phần của Nga nhiều hơn so với phụ nữ. Ủng hộ quan điểm này chủ yếu là người Pháp, người Anh và người Mỹ có trình độ đại học, cũng như những người ở độ tuổi về hưu (người già).

Ở Đức thì tình hình lại rất khác biệt: thanh niên và những người có trình độ học vấn thấp hơn và phụ nữ thường coi Bán đảo Crimea là lãnh thổ của Nga.

Liên quan đến vấn đề Ukraine, Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Pavel Klimkin tuyên bố Kiev sẽ từ chối tuân thủ thỏa thuận Minsk nếu như các nước thành viên châu Âu giảm nhẹ áp lực trừng phạt chống nga.

Ngay cang nhieu nguoi dan phuong Tay tin Crimea cua Nga
Người dân bán đảo Crimea tuần hành ủng hộ Tổng thống Nga V.Putin

“Nếu bây giờ, sau khi Nga bắt đầu cấp hộ chiếu cho cư dân DPR và LPR (hai nước tự xưng vùng Donbass của Ukraine), mà quí vị thực hiện bước đi về phía gặp Nga, thì sẽ phá hủy toàn bộ logic của những gì chúng tôi đã làm cho đến nay”, - chính trị gia Ukraine nhấn mạnh trong lời bình luận cho tờ “Evropeiskaya Pravda”.

Các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga được châu Âu cùng Mỹ theo đuổi kể từ năm 2014, thời điểm cuộc cách mạng Euromaidan nổ ra lật đổ chính quyền của Tổng thống Yanukovych và lập ra nhà nước thân phương Tây do ông Petro Poroshenko làm Tổng thống.

Sau đó, người dân trên bán đảo Crimea (thuộc Ukraine) đã trưng cầu dân ý và quyết định tách khỏi Ukraine, đề nghị được sáp nhập vào Nga. Rất nhanh, Moscow chấp nhận điều này. Ngay sau đó, Mỹ và châu Âu đã áp đặt hàng loạt biện pháp trừng phạt mạnh tay vào Nga kéo dài cho đến nay.

Trong một diễn biến khác, Ngoại trưởng Mỹ hôm 14/5 dự kiến sẽ có buổi làm việc với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tại thành phố ven biển Sochi của Nga. Cả 2 nhà ngoại giao lên kế hoạch bàn bạc rất nhiều vấn đề của các điểm nóng trên thế giới từ Venezuela, Iran, Syria, và cả Ukraine.

Minh Hoàng

Thứ Ba, 14/05/2019 11:22

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện