Ngay trước đàm phán Mỹ-Trung, ông Trump bất ngờ tăng thuế

(Tin tức 24h) - Tổng thống Mỹ cảnh báo có thể áp tăng thuế quan đối với hàng hóa trị giá 200 tỷ USD của Trung Quốc.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 5/5 đã bất ngờ viết trên Twitter cá nhân lời đe dọa đối với thương mại Trung Quốc.

Ngay truoc dam phan My-Trung, ong Trump bat ngo tang thue
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Bloomberg

Theo đó, nhà lãnh đạo Mỹ cho biết, từ thứ 6 tuần trước, tức ngày 3/5, mức thuế nhập khẩu 10% đang áp dụng với 200 tỷ USD hàng Trung Quốc sẽ được tăng lên thành 25%.

Ông Trump đã đe dọa tăng thuế từ đầu năm nay, nhưng hoãn lại 2 lần - một lần vào tháng 1 và một lần vào tháng 3 năm nay - sau khi Mỹ và Trung Quốc đạt tiến triển trong đàm phán thương mại.

Tổng thống Mỹ cũng không quên nhắc đến khoản hàng hóa trị giá 325 tỷ USD của Trung Quốc thường xuyên nhập khẩu vào Mỹ cũng sớm bị áp thuế 25%.

"Thuế này ít có ảnh hưởng đến chi phí sản xuất. Thiệt hại chủ yếu do Trung Quốc gánh. Đàm phán thương mại với Trung Quốc vẫn đang tiếp diễn, nhưng quá chậm" - dòng tweet của ông Trump nêu rõ sự mất kiên nhẫn.

Quyết định của Tổng thống Mỹ đưa ra giữa lúc phái đoàn đàm phán Trung Quốc đang dự định nối lại các cuộc đàm phán ở Washington vào giữa tuần này nhằm giải quyết thấu đáo cuộc đối đầu thương mại giữa hai nước.

Lời đe dọa của ông Trump có thể khiến phái đoàn đàm phán thương mại của Trung Quốc hủy kế hoạch tới Washington.

Tạp chí Phố Wall, trích dẫn các nguồn không xác định cho hay, Chính phủ Trung Quốc đang xem xét việc hủy bỏ các cuộc đàm phán nói trên.

Bắc Kinh đã đáp trả các mối đe dọa trước đây của Mỹ rằng, họ sẽ không đàm phán dưới áp lực của Washington.

Dự định hủy bỏ kế hoạch đàm phán ở Mỹ vào tuần này cho thấy quan điểm có phần cứng rắn không kém cạnh của Trung Quốc.

Cả hai phái đoàn đàm phán đều tỏ vẻ lạc quan, dù phía Mỹ cho thấy sự hào hứng ít hơn, về tiến trình đàm phán thương mại.

Ông Trump khoảng 1 tháng trước vẫn cho biết hai nước đã có nhiều tiến triển trong đàm phán. Hai bên đã hoàn thành các cuộc đàm phán thương mại xoay vòng và có thể sẽ đạt được mục tiêu tốt đẹp trong vài tuần tới.

Tuy nhiên, điều này đã không tới. Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin đã nhiều lần tỏ tiết chế bày tỏ thái độ hài lòng về cuộc đàm phán với phái đoàn Trung Quốc.

Philip Levy, thành viên cao cấp tại Hội đồng toàn cầu Chicago và là nhà kinh tế của Nhà Trắng dưới thời Tổng thống George W. Bush nhận định rằng, các cuộc đàm phán có quá nhiều vấn đề kỹ thuật phức tạp để khiến các chiến thuật áp lực cao của ông Trump khó phát huy hiệu quả.

Ông Philip Levy thậm chí ví von cuộc đàm phán theo yêu sách của ông Trump với Trung Quốc không khác gì việc Washington đang mặc cả về giá của một chiếc xe đã qua sử dụng.

Tổng thống Trump đã nhiều lần cáo buộc chính quyền Mỹ tiền nhiệm đã "cả tin và yếu đuối" và đã để Trung Quốc lạm dụng, tin vào "những lời hứa suông" của Trugn Quốc và cho phép quan hệ kinh tế Mỹ- Trung phát triển mạnh mẽ hơn khi nào hết. Đơn cử như thâm hụt thương mại khổng lồ của Mỹ và Trung Quốc lên tới 379 tỷ USD vào năm ngoái, lớn hơn bất cứ quốc gia nào trên trên giới.

Chính quyền ông Trump trong các cuộc đàm phán thương mại đã đặt ra yêu cầu với Trung Quốc về cách thức họ theo đuổi các tham vọng kinh tế, buộc từ bỏ hoặc thu hẹp trợ cấp cho các công ty, giảm bớt áp lực cho các công ty nước ngoài, chia sẻ bí mật thương mại và giúp đỡ các công ty nước ngoài tiếp cận nhiều hơn với thị trường Trung Quốc.

Ngay truoc dam phan My-Trung, ong Trump bat ngo tang thue
Từ trái qua phải: Đại diện thương mại Mỹ - Robert Lighthizer , Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc dẫn đầu đoàn đàm phán hai nước. Ảnh: AP

Cuộc chiến giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đang làm dấy lên lo ngại về tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Quỹ Tiền tệ Quốc tế, Ngân hàng Thế giới và các tổ chức khác đã hạ dự báo của họ cho nền kinh tế thế giới.
 
Cảnh báo cho thấy, sự bế tắc giữa Mỹ và Trung Quốc đang làm giảm thương mại thế giới và mang tới rủi ro cho các công ty quyết định mua vật tư, xây dựng nhà máy và đầu tư.

Triển vọng về mức thuế cao hơn và căng thẳng Mỹ- Trung tăng lên đã khiến thị trường chứng khoán lao dốc.

Thị trường chứng khoán châu Á và giá dầu thế giới cùng lao dốc mạnh trong phiên sáng ngày 6/5.

Dẫn đầu sự giảm điểm của chứng khoán châu Á sáng nay là các sàn giao dịch ở Trung Quốc đại lục. Không lâu sau khi mở cửa, các chỉ số tổng hợp của cả hai sàn Thượng Hải và Thâm Quyến đều sụt trên 4%. Chỉ số Shenzhen Component Index lao dốc hơn 5%. Tại thị trường Hồng Kông, chỉ số Hang Seng có thời điểm "bốc hơi" gần 3,5%.

Đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc giảm giá mạnh so với USD. Tại thị trường ngoài Trung Quốc đại lục, đồng Nhân dân tệ có lúc giảm hơn 1% so với đồng bạc xanh, còn 6,8011 Nhân dân tệ đổi 1 USD. Đây là mức tỷ giá thấp nhất của Nhân dân tệ kể từ đầu năm.

Trái lại, giá của những tài sản được xem là "vịnh tránh bão" như đồng Yên Nhật và vàng đồng loạt đi lên.

Giá vàng cũng tăng, phản ánh nhu cầu tìm đến kim loại quý này như một "hầm trú ẩn". Giá vàng giao ngay tại châu Á lúc hơn 10h trưa theo giờ Việt Nam đứng ở 1.283,1 USD/oz, tăng 3,6 USD/oz so với đóng cửa cuối tuần trước tại New York.

Nếu đàm phán thương mại Mỹ-Trung đổ vỡ, nền kinh tế toàn cầu có thể rơi vào một đợt suy giảm tăng trưởng nghiêm trọng, kéo theo nhu cầu tiêu thụ năng lượng. Bởi vậy mà giá dầu thế giới cũng sụt mạnh sáng 6/5.

Kim Hoa

Thứ Hai, 06/05/2019 13:59

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện