Nghi phạm điệp viên Nga vụ Skripal từng nhận giải thưởng

(Tin tức 24h) - Bellingcat tiếp tục tung bằng chứng nghi phạm đầu độc Sergei Skripal là bác sĩ quân y, từng nhận giải thưởng của Nga.

Trang mạng điều tra của Anh Bellingcat vừa cho biết đã xác định được nghi phạm thứ 2 mà nước này cáo buộc tham gia vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang người Nga Sergei Skripal hồi tháng 3 vừa qua.

Nghi pham diep vien Nga vu Skripal tung nhan giai thuong
Alexandre Petrov tên thật là Alexandre Evguenevitch Mishkin là bác sĩ quân y, từng làm việc ở Ukraine.

Theo đó, người đàn ông tới nay mới được chính quyền Anh xác định dưới cái tên giả Alexandre Petrov là một bác sĩ quân y thuộc cơ quan tình báo Nga và tên thật là Alexandre Evguenevitch Mishkin .

Phương pháp xác định của Bellingcat dựa trên nhiều nguồn như lời khai của những người có quan hệ gần gũi với nghi phạm, cũng như bản sao các giấy chứng minh, đặc biệt là bản sao hộ chiếu.

2 cuốn hộ chiếu giả và thật của nghi phạm đều có ngày sinh giống nhau vào tháng 7/1979 tại vùng Arkhangelsk, tây bắc Nga.

Mishkin được tình báo Nga tuyển dụng khi đang học trường quân y và bắt đầu hoạt động ngầm với tên Alexander Petrov từ năm 2010. Mishkin từng đến Ukraine nhiều lần, gồm cả giai đoạn bất ổn ở nước này năm 2013.

Người đàn ông tên Alexandre Evguenevitch Mishkin đã được nhận huy chương Anh hùng của Liên bang Nga năm 2014.

Nghi pham diep vien Nga vu Skripal tung nhan giai thuong
Bellingcat khẳng định đã gặp gia đình của Alexandre Mishkin

"Cuối năm 2014, Tổng thống Putin đã ban tặng huân chương Anh hùng Liên bang Nga cho Alexandre Mishkin. Những người thân thiết với gia đình Mishkin đã báo cáo với chúng tôi rằng họ tin rằng huân chương cao cấp nhất của Nga được trao cho các hoạt động của Mishkin ở Crimea hoặc liên quan đến [cựu Tổng thống Ukraine Victor] Yanukovich" - tuyên bố của nhóm này cho biết.

Dẫu vậy, Bellingcat thừa nhận "không thể tìm thấy bất kỳ tài liệu nào có thể truy cập công khai" về các giải thưởng mà Mishkin đã được nhận.

Điều này là để nhằm đáp ứng cho các cáo buộc trước đó của nhóm này nhằm vào nghi phạm Ruslan Boshirov tên thật là Đại tá quân đội Nga Anatoliy Vladimirovich Chepiga cũng từng được Điện Kremlin trao tặng huân chương Anh hùng. Phía Nga sau đó đã bác bỏ thông tin này, khẳng định không trao huân chương cho bất cứ người nào có tên như vậy.

Nghi pham diep vien Nga vu Skripal tung nhan giai thuong
Nghi phạm Ruslan Boshirov tên thật là Đại tá quân đội Nga Anatoliy Vladimirovich Chepiga

Bình luận về những cáo buộc về Petrov, người phát ngôn của Tổng thống Nga - ông Dmitry Peskov từ chối giải thích bất kỳ tuyên bố nào của Bellingcat khi không có thông tin chính thức từ London.

"Ngay từ đầu, phía Nga đã kháng nghị với Anh những yêu cầu cung cấp thông tin về bản chất, hoàn cảnh của vụ việc đó và mọi chi tiết khác. Nhưng không có thông tin nào được cung cấp thông qua các kênh chính thức.

Chúng tôi không thể sử dụng thông tin đến từ truyền thông và chúng tôi Không muốn làm như vậy.

Hơn nữa, chúng tôi sẽ không tham gia vào bất kỳ giải thích hoặc nhận xét nào về các chủ đề được đưa vào giới truyền thông" - ông Peskov nói với các phóng viên. 

Đại sứ quán Nga tại Vương quốc Anh lặp lại lời ông Peskov, nhấn mạnh rằng họ sẽ không bình luận về dữ liệu được cung cấp bởi trang tin điều tra độc lập Bellingcat.

Trước đó, ngày 5/9, chính quyền Anh đã buộc tội hai công dân Nga, Alexander Petrov và Ruslan Boshirov, liên quan đến vụ ngộ độc Salisbury nhằm vào hai cha con nhà Sergei Skripal và con gái.

Thủ tướng Anh Theresa May nhấn mạnh rằng cơ quan tình báo quân sự của Nga đã đứng sau vụ tấn công. Đồng thời khẳng định rằng, chất độc và kịch bản dàn dựng vụ đầu độc đã được chính quyền trung ương Nga chấp thuận.

Điện Kremlin đã liên tục bác bỏ cáo buộc này.

Nghi pham diep vien Nga vu Skripal tung nhan giai thuong
Hai nghi phạm được Anh tung ảnh khẳng định có nghi vấn liên quan đến vụ đầu độc Skripal

Cho đến nay, khi ông Sergei Skripal và con gái vẫn chưa lộ mặt, cháu của ông này tại Nga là Victoria Skripal đã bày tỏ nguyện vọng tiếp tục đến được đến thăm chú và em gái ở Anh.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ Izvestia, Victoria Skripal nói rằng,  cô không tin rằng hai ông Petrov và Boshirov dính líu tới vụ đầu độc nhằm vào chú của mình.

Cô Victoria cũng mong có thể được gặp trực tiếp hai nam thanh niên bị Nga cáo buộc là nghi phạm hàng đầu tiến hành vụ đầu độc Sergei Skripal.

Huy Vũ

Thứ Tư, 10/10/2018 07:39

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện