Nghị sĩ Nga muốn tạo tiền điện tử bản vị vàng

(Tin tức 24h) - Nga mua vàng ồ ạt, nghị sỹ Duma quốc gia Nga muốn tạo đồng tiền điện tử được hỗ trợ bằng vàng nhằm lật đổ đồng USD.

Ông Vladimir Gutenev - thành viên Hội đồng chuyên gia của Duma Quốc gia Nga về công nghiệp hàng không mới đây đã đưa ra một đề xuất táo bạo là tạo ra một loại tiền điện tử quốc gia, có mệnh giá bằng vàng, có thể được sử dụng ở các khu vực tự trị hoặc sử dụng xuyên biên giới.

Nghi si Nga muon tao tien dien tu ban vi vang
Kho dự trữ vàng của Nga. Ảnh: RT

Ông Gutenev giải thích rằng, các loại tiền điện tử thông thường vốn không an toàn vì chúng không được hỗ trợ bởi bất cứ thứ gì. Nhưng tiền điện tử được hỗ trợ bằng vàng có giá trị gắn liền với một tài sản thực. Chúng sẽ xuất hiện dưới dạng một cái gọi là stablecoin, một loại tiền điện tử nhưng cung cấp các đặc điểm ổn định về giá.

Nhận xét về đề xuất của Gutenev, người đứng đầu Ngân hàng Trung ương Nga (CBR) Elvira Nabiullina cho rằng, cơ quan sẽ xem xét về đề xuất của ông Gutenev.

“Chúng tôi sẽ xem xét đề xuất về tiền điện tử gắn liền với vàng. Chúng tôi cũng tôn trọng sự liên kết với các khu tự trị. Nhưng, theo tôi, điều quan trọng hơn là phát triển các khu tự trị bằng tiền tệ quốc gia” – bà Elvira Nabiullina nói.

Bà Nabiullina cho biết thêm, “trái ngược với tiền điện tử được đưa vào hệ thống tiền tệ của chúng tôi, chúng tôi không thấy khả năng thực tế là tiền điện tử sẽ hoàn thành chức năng thay thế tiền tệ”.

Tháng trước, bà Nabiullina cho biết dự trữ vàng và ngoại hối của Nga sẽ sớm đạt ngưỡng 500 tỷ USD. Một khối lượng vàng thỏi lớn và nắm giữ ngoại tệ như vậy là đủ để giải quyết các vấn đề khủng hoảng. Hồi tháng 5, Ngân hàng trung ương Nga đã báo cáo rằng đang nắm giữ số lượng vàng trị giá 492 tỷ USD so với 487,8 tỷ USD được ghi nhận vào cuối tháng 3/2019.

Như vậy, đến nay Nga đã bổ sung 55,3 tấn vào kho tiền của mình, đưa trữ lượng vàng khổng lồ của họ lên 2.168,3 tấn. Con số này chỉ giúp Nga đứng thứ 5 trong danh sách xếp hạng các quốc gia trữ vàng nhiều nhất thế giới.

Mỹ là quốc gia dự trữ vàng nhiều nhất thế giới - gần gấp ba lần so với 2 quốc gia đứng kế sau.

Chính phủ Mỹ tuyên bố đang giữ 8.133,5 tấn vàng vật chất trong trữ lượng chính thức của mình. 58% trong số đó được báo cáo là được giữ tại Fort Knox (Kentucky), 20% được giữ tại West Point (thuộc bang New York), 16% được cho là tại Mint Hoa Kỳ (ở Denver, Colorado) và 5% được tổ chức tại quỹ dự trữ New York Fed.

Từng nói về số hàng thuộc sở hữu của Mỹ, giới chuyên gia nhận định, vàng của Mỹ có chất lượng xấu nên thực tế là chưa khi nào có một cuộc kiểm toán độc lập toàn diện về dự trữ vàng của Mỹ. Các nhà lưu ký và Cục Dự trữ Liên bang New York sẽ không cho phép bất cứ ai vào kho bạc để xem vàng hoặc đếm nó.

Ông Ronan Manly - chuyên gia kim loại quý BullionStar của Singapore cho biết: "Ngay cả những chi tiết đã được các cơ quan chịu trách nhiệm của Mỹ cung cấp về việc nắm giữ vàng cũng cho thấy phần lớn các thanh vàng có độ tinh khiết thấp, không phù hợp với tiêu chuẩn thanh toán của một thỏi vàng có tiêu chuẩn London Good Delivery.

Vì vậy, ngay cả khi Mỹ có lượng vàng lớn thế nào thì hầu hết số vàng này không thể được chấp nhận sử dụng đối với giao dịch trên thị trường quốc tế, mà chỉ có thể được sử dụng trong các giao dịch hoán đổi với các ngân hàng trung ương khác mà thôi".

Đó cũng là cách lý giải cho thấy Mỹ thường dự trữ vàng thỏi có độ tinh khiết thấp và trọng lượng không đạt tiêu chuẩn.

Ông Manly dự đoán rằng, nếu những tuyên bố về dự trữ vàng của Mỹ ở mức thấp hơn là đúng sự thật, nó sẽ làm xáo trộn toàn bộ nền kinh tế toàn cầu. Điều đó khiến họ không đề cập đến kho trữ vàng này càng nhiều càng tốt.

Nga, Trung Quốc, Ấn Độ, Braxin và Nam Phi là các thành viên trong khối Các nền kinh tế lớn mới nổi (BRICS) đang sở hữu khối lượng vàng khủng cũng như mức tiêu thụ kim loại quý lớn nhất nhì thế giới. Liên minh này có thể thiết lập một chuẩn giá vàng mới song hành cùng với chuẩn giá vàng giao ngay ở London (do Bộ Thương mại London OCT) và chuẩn giá vàng kỳ hạn ở New York (do sàn giao dịch kỳ hạn COMEX thiết lập).

Phương thức định giá vàng mới có khả năng thay đổi cách định giá vàng trên thế giới, hất Mỹ khỏi vai trò điều hành giá vàng hiện nay.

Huy Vũ

Thứ Bảy, 15/06/2019 06:31

Sự Kiện