Ngư dân Iran tìm thấy mảnh xác của Global Hawk

(Tin tức 24h) - Theo Arap News, hôm 25/6, ngư dân Iran đã tìm được một số mảnh vỡ của chiếc UAV Global Hawk của Mỹ bị Tehran bắn rơi trước đó 5 ngày.

Phần thân vỏ của chiếc Global Hawk đã được các ngư dân vớt được khi đánh bắt cả trong lãnh hải Iran. Thông tin này đã được chính Đại sứ Iran tại Anh, Hamid Baeidinejad xác nhận và cho biết hôm 26/6.

Để chứng minh cho tuyên bố của mình, vị đại sứ này đã cho công khai chiến lợi phẩm những ngư dân nước này thu được là phần vỏ bên trên động cơ của Global Hawk.

Ngu dan Iran tim thay manh xac cua Global Hawk
Chiến lợi phẩm ngư dân Iran thu được.

"Từ vị trí vớt được mảnh vỡ của chiếc UAV đã chứng minh tuyên bố của Iran trước đó rằng chiếc máy bay Mỹ xâm phạm không phận Iran là hoàn toàn chính xác", vị đại sứ Iran nhấn mạnh.

Hiện Mỹ chưa có tuyên bố chính thức nào về thông tin của phía Iran. Theo nhận định của giới chuyên gia, việc Iran bắn hạ Global Hawk không chỉ khiến Mỹ thiệt hại lớn về tiền (gần 200 triệu USD), đồng thời đánh dấu lần đầu Global Hawk bị bắn rơi trong 18 năm vận hành.

Ulrike Franke, chuyên gia tại Hội đồng Quan hệ Quốc tế châu Âu (ECFR) cho biết: "Đây không phải máy bay không người lái (UAV) rẻ tiền mà quân đội Mỹ có thể dễ dàng vứt bỏ. Nó là một trung tâm dữ liệu trên không.

Chiếc UAV được thiết kế để lẩn tránh lưới phòng không hiện đại, với độ cao hành trình nằm ngoài tầm đánh chặn của nhiều tổ hợp tên lửa. Việc nó bị bắn rơi đã khiến nhiều quan chức Lầu Năm Góc bất ngờ".

Trong khi đó, hãng Tasnim News của Iran cho biết vũ khí được phòng không Iran sử dụng để bắn hạ UAV Mỹ là tổ hợp phòng không tầm trung Raad do nước này tự phát triển. Đây là một trong những khí tài phòng không hiện đại nhất của Tehran, có đặc điểm chiến đấu tương tự hệ thống tên lửa Buk-M2EK của Nga.

Hệ thống Raad có thể sử dụng nhiều loại tên lửa khác nhau, trong đó biến thể nguyên gốc trang bị tên lửa Taer với tầm bắn 50 km và trần bắn 27 km. Các phiên bản hiện đại hơn như Khordad có thể đánh trúng mục tiêu từ khoảng cách tới 105 km.

Số tiền bỏ ra để chế tạo một tổ hợp Raad không được Tehran công bố, nhưng giới chuyên gia đánh giá nó không thua kém tổ hợp Buk-M2EK Nga, với mỗi quả đạn tên lửa có giá gần một triệu USD.

"Đây là mức giá khá rẻ so với nhiều tên lửa phòng không hiện đại ngày nay, nó càng chứng tỏ hiệu quả khi bắn rơi UAV đắt tiền của Mỹ", Tasnim News nhận định.

Đan Nguyên

Thứ Tư, 26/06/2019 07:26

Sự Kiện