Người Hàn làm giám đốc Interpol: Mỹ chặn được mối lo...

(Tin tức 24h) - Tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) đã bầu ông Kim Jong-yang, người Hàn Quốc, làm tân chủ tịch của tổ chức này.

Theo Reuters, việc bổ nhiệm diễn ra tại hội nghị thường niên của Interpol tại thành phố Dubai (Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất - UAE) ngày 21/11. Sau cuộc bầu cử, ông Kim Jong-yang đã vượt qua ứng cử viên đến từ nước Nga Alexander Prokopchuk để chính thức trở thành tân giám đốc Interpol.

Ông Kim Yong Yang sẽ đảm nhiệm nhiệm kỳ 2 năm. Ông Kim sinh năm 1961 và là một cựu quan chức cảnh sát Hàn Quốc, hiện giữ cương vị Quyền Chủ tịch Interpol sau khi ông Mạnh Hoành Vĩ người Trung Quốc bị Chính phủ Trung Quốc bắt giữ với cáo buộc phạm tội tham nhũng và "vi phạm luật pháp" mới đây.

Ông Kim từng giữ chức cảnh sát trưởng tỉnh Gyeonggi của Hàn Quốc từ năm 2014 đến năm 2015. Ông đã được bầu chọn làm Phó giám đốc đại diện cho châu Á, trong Ủy ban điều hành Interpol nhiệm kỳ 2015 - 2018.

Nguoi Han lam giam doc Interpol: My chan duoc moi lo...
Tân giám đốc của Interpol trong ngày nhậm chức

Trong cuộc chạy đua giành ghế lãnh đạo Interpol, ông Kim đã giành được sự ủng hộ của Mỹ, dù đối thủ Thiếu tướng Alexander Prokopchuk, cựu quan chức Bộ Nội vụ Nga được Điện Kremlin hậu thuẫn được coi là ứng viên sáng giá hơn.

Bản thân các nghị sĩ Mỹ đã vận động chính quyền ông Donald Trump chống lại Prokopchuk, với lý do Moscow sẽ lợi dụng Interpol để trả đũa những nhân vật đối lập chính trị. Nhà chức trách Nga đã thẳng thừng bác bỏ các cáo buộc của Mỹ và tố cáo Washington đang can thiệp vào tiến trình bỏ phiếu của Interpol.

Kết quả lần này tại Interpol đánh dấu một lẫn nữa Mỹ lại chiến thắng trong các vấn đề cần đến sự vận động ảnh hưởng. Đồng thời thể hiện vai trò của Mỹ vẫn là không thể thay thế trong các cơ quan mang tính toàn cầu.

Thực tế, không riêng Mỹ, các đồng minh của nước này như Anh, Pháp đã bày tỏ sự lo ngại về việc nếu Nga sở hữu giám đốc Interpol trong tay, những vấn đề liên quan đến chính trị hóa tội phạm mà phương Tây thực hiện nhiều năm qua sẽ bị phơi bày. Những bí mật này dự kiến sẽ gây ra một loạt cuộc khủng hoảng ngoại giao trên quy mô toàn cầu.

Đáng kể đến như trường hợp của William Browder, một doanh nhân người Anh nhưng sở hữu một quỹ đầu tư lớn ở Nga và từng nhiều lần hậu thuẫn các chính sách chống phá nước Nga. Doanh nhân này từng nhiều lần bị Nga ra lệnh bắt giữ nhưng không được sự ủng hộ của các quốc gia phương Tây.

Phương Tây lo rằng khi sở hữu vị trí giám đốc Interpol, Moscow có thể sử dụng "Thông báo đỏ - Red Notice" của Interpol để phát lệnh truy nã và bắt giữ các cá nhân cư trú trong phạm vi các nước thành viên của tổ chức này.

Washington cùng đồng minh của họ lo ngại Moscow sẽ lợi dụng Interpol để lợi dụng các đặc quyền đặc lợi của tổ chức này để thực hiện các mục đích chinh trị của mình. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng bản thân phương Tây cũng có những điều phải che giấu.

Interpol là một tổ chức điều tra có khả năng ảnh hưởng lớn nhất quốc tế với những đặc lợi cho phép họ được thâm nhập, tiếp cận vào mạng lưới hình sự của từng quốc gia. Những tài liệu mà Interpol thu thập được trong nhiều năm qua có thể sẽ được sử dụng để phơi bày những bí mật mà nhiều chính phủ nỗ lực che giấu. Chính yếu tố này khiến Mỹ hay bất kỳ đồng minh phương Tây nào của họ không muốn Interpol lọt vào bàn tay của một quốc gia không thân thiện với mình.

Minh Hoàng

Thứ Tư, 21/11/2018 18:57

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện