Nhật Bản tập trận cùng Philippines sau phán quyết PCA

(Tin tức 24h) - Nhật Bản và Philippines quyết tâm sẽ tập trận chung sau phán quyết PCA, đặc biệt còn hối thúc G7 ra tuyên bố về Biển Đông.

Tờ The Diplomat đưa tin, giới chức Philippines xác nhận Nhật Bản và Philippines sẽ tiến hành tập trận chung trong tuần này ở vịnh Manila vào ngày 13/7, một ngày sau khi Tòa trọng tài ra phán quyết vụ Philippines kiện Trung Quốc về yêu sách “đường chín đoạn” phi lý ở biển Đông.

Cuộc tập trận mang tên "Thực thi luật hàng hải chung lần thứ 6" giữa lực lượng tuần duyên Nhật Bản (JCG) và tuần duyên Philippines (PCG) tập trung vào các bài tập chống cướp biển và chống cướp biển có vũ trang.

Nhat Ban tap tran cung Philippines sau phan quyet PCA
Tàu PHG02 Tsugaru của Nhật Bản đã đến Philippines hôm 11/7. Ảnh: The Diplomat

Theo thông cáo báo chí do PCG ban hành, cuộc diễn tập ngoài sự tham gia của các thành viên cơ quan thực thi pháp luật Philippines, còn có đại diện các nước như Mỹ, Úc tham gia buổi diễn tập với tư cách là quan sát viên.

Từ hôm 11/7, tàu PHG02 Tsugaru của JCG đã đến và neo đậu ở Manila.

Trước diễn biến tập trận chung, Nhật Bản đã có nhiều tăng cường hợp tác quốc phòng với Philippines đã bắt đầu chuyển giao trang thiết bị quân sự cho Manila như tàu tuần tra, máy bay giám sát.

Nhật Bản đang rất sốt ruột sau khi PCA tuyên bố phán quyết của mình. Cùng ngày ra phán quyết, nhật báo Inquirer cho hay, Nhật Bản đang cố gắng dàn xếp với các thành viên G7 (nhóm 7 nước có nền kinh tế phát triển) để đưa ra một tuyên bố chung về Biển Đông.

Đây sẽ là tuyên bố chung thứ ba của G7 về an ninh hàng hải kể từ tháng 4/2016.

Truyền thông Nhật Bản đưa tin rằng, tuyên bố chung của G7 sẽ gây áp lực lên Trung Quốc, yêu cầu nước này tôn trọng phán quyết của tòa trọng tài quốc tế, đồng thời tuân thủ luật pháp và các chuẩn mực quốc tế trong việc giải quyết tranh chấp.

Trung Quốc đến nay vẫn ngang ngược tuyên bố không công nhận thẩm quyền xét xử của tòa và không công nhận bất kỳ phán quyết nào do tòa đưa ra.

Tiến sĩ Masashi Nishihara, Giám đốc Viện nghiên cứu hòa bình và an ninh Nhật Bản, nhấn mạnh rằng Tokyo, với vai trò là chủ tịch của G7 năm nay, đang nỗ lực “đưa các đối tác G7 xích lại gần hơn với những người bạn ASEAN”.

“Trước khi các cuộc họp G7 diễn ra, một số nước châu Âu không mấy hứng thú với vấn đề Biển Đông, nhưng kể từ sau các cuộc họp đó, họ bắt đầu dành sự quan tâm nhiều hơn tới khu vực này”, Tiến sĩ Masashi Nishihara cho biết.

Kim Hoa (Tổng hợp)

Thứ Ba, 12/07/2016 15:39

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện