Nhật cảnh cáo Mỹ gặp họa vỡ “bong bóng dầu đá phiến”

(Tin tức 24h) - Một chuyên gia kinh tế hàng đầu của Nhật Bản vừa lên tiếng cảnh cáo, vỡ "bong bóng dầu đá phiến" sẽ gây ra những hậu quả khó lường cho Mỹ.

Hãng Finam thông báo, theo dữ liệu của Bộ Năng lượng Mỹ, việc các doanh nghiệp nước này giảm khai thác dầu đá phiến xuống mức thấp nhất trong năm nay và xu hướng còn có thể giảm tiếp đã làm giá dầu thô Brent tăng trên 66 USD/thùng.

Bàn về vấn đề này, cựu Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế IMF, chi nhánh Nhật Bản, nguyên Thứ trưởng Tài chính Nhật Bản Daisuke Kotegava cho rằng, sản lượng dầu đá phiến có tác động đến giá dầu, đồng thời giá dầu cũng ảnh hưởng đến số phận các dự án khai thác dầu đá phiến.

"Triển vọng tốt hay xấu sẽ phụ thuộc vào giá dầu. Nếu giá vẫn thấp như hiện nay, việc khai thác khí ngoài khơi sẽ vô vọng. Khi giá dầu dưới 75 USD/thùng, sản xuất khí đốt ngoài khơi sẽ không có lãi. Tất cả phụ thuộc liệu giá dầu có tăng lên trên mức ngưỡng trên hay không".

Trong bài viết mà ông Kotegava cung cấp cho tổ chức Hợp tác Nga thông qua văn phòng đại diện tại Tokyo, tác giả nhắc tới việc giá dầu đã hạ từ mức 105,24 USD/thùng (WTI) trong tháng 5 năm 2014 xuống còn 52 USD/thùng vào cuối năm ngoái.

Các nước sản xuất dầu mỏ Trung Đông trì hoãn giảm sản lượng khai thác dầu khiến giá dầu liên tục rớt giá, khiến một số nước thành viên thất thu nặng nề nên muốn giảm sản lượng để kích giá dầu tăng lên.

Chuyên gia Nhật cảnh báo Mỹ vỡ “bong bóng dầu đá phiến”
Chuyên gia Nhật cảnh báo Mỹ vỡ “bong bóng dầu đá phiến”

Tại cuộc họp của OPEC ngày 27 tháng 11 năm ngoái, Saudi Arabia đã phản đối gay gắt điều này và sản lượng được giữa nguyên và giá dầu thô tiếp tục hạ đến mức thấp nhất của nó trong vài chục năm qua.

Ngưỡng giá có lợi nhuận của dầu đá phiến là 75 USD/thùng. Ngay trong tháng 11 năm 2014, sự sa thải nhân công đã bắt đầu diễn ra ở các cơ sở dầu đá phiến Mỹ và theo ước tính sơ bộ, nếu tình hình giá tiếp tục như hiện tại sẽ có thêm công nhân ngành dầu khí Mỹ mất việc trong năm 2015.

Từ năm 2013, Hội đồng Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã kiến nghị ngừng phát hành tín dụng quy mô lớn cho các công ty đang ngập nợ. Trước hết, điều này liên quan đến lĩnh vực khai thác dầu đá phiến, năng lượng gió và năng lượng mặt trời.

Thực tế đã cho thấy một số nhà khai thác dầu đá phiến cỡ nhỏ của Mỹ đã phá sản trong bối cảnh mức giá thế giới của món “vàng đen” giảm cực mạnh. Công ty dịch vụ dầu khí Baker Hughes Inc công bố số liệu cho thấy số lượng các giàn khoan dầu mỏ đang hoạt động tại Mỹ giảm 61 giàn trong tuần đầu tháng 1 năm nay.

Số giàn khoan tại Mỹ đã giảm liên tục 5 tuần, mức giảm lớn nhất kể từ năm 1991, cho thấy các nhà sản xuất nước này đang tìm hướng đi mới để đối phó với tình trạng giá dầu liên tục bắt đáy. Tuy tổng số giàn khoan của Mỹ hiện có vẫn cao hơn so với một năm trước đây nhưng nó sẽ nhanh chóng giảm xuống.

Chuyên gia thế giới cho rằng, có một cuộc chiến dầu mỏ giữa Mỹ và Saudi Arabia
Chuyên gia thế giới cho rằng, có một cuộc chiến dầu mỏ giữa Mỹ và Saudi Arabia

Cũng trong tháng 1-2015, công ty đầu tiên chuyên khai thác dầu mỏ đá phiến ở Mỹ là WBH Energy, ở bang Texas đã tuyên bố phá sản. Hồ sơ chiểu theo Chương 11 Luật pháp Hoa Kỳ về phá sản cho thấy, WBH Energy đang nợ số tiền 50 triệu USD do kết quả sụt giảm giá dầu thô từ giữa năm 2014 đến nay.

Các chuyên gia đang cho rằng, không hẳn là lí do chính trị đã khiến giá dầu thế giới sụt giảm, mà có nhiều nguyên nhân làm giá thành của “vàng đen” tụt dốc như sự suy yếu của cơ cấu cung và cầu, gắn với cái gọi là “cuộc bùng nổ” dầu đá phiến tại Hoa Kỳ, nơi tăng nhiều khối lượng khai thác dầu và khí đốt từ quặng đá phiến sét.

Chuyên gia Nga Tankaev cho rằng, cuộc chiến do Saudi Arabia tiến hành chống lại dầu đá phiến Mỹ, tác động lớn đến việc giá dầu tụt xuống cực thấp. OPEC sẽ không giảm bớt sản lượng khai thác, vì e rằng dầu đá phiến của Mỹ sẽ nhân cơ hội vươn lên chiếm lĩnh thị trường.

Chỗ sơ hở dễ tổn thương của nước này hay quốc gia khác gia với giá dầu tùy thuộc vấn đề ngân sách (phụ thuộc cao độ vào doanh thu xuất khẩu năng lượng) và các vấn đề với khai thác dầu mỏ (giá thành đắt vì thăm dò, khai thác và vận chuyển) cùng với nguồn lực dự trữ duy trì khả năng sản xuất được bao lâu.

Khi giá dầu xuống thấp, ngân sách của các nước sản xuất dầu mỏ trở nên thâm hụt và một số nhà sản xuất dầu mỏ phải rời khỏi vũ đài hoặc hạ mức khai thác hay phá sản. Điều này có thể gây ảnh hưởng tới lĩnh vực khai thác dầu từ đá phiến của Mỹ. 

  • Huy Bình

Chủ Nhật, 14/06/2015 06:37

Sự Kiện