Nhật sẽ tìm kiếm F-35 đến bao giờ?

(Tin tức 24h) - Dù chiến dịch tìm kiếm lớn sắp kết thúc nhưng Nhật vẫn sẽ duy trì đội tìm kiếm nhỏ nhằm đảm bảo công nghệ F-35 không bị lọt vào tay đối thủ.

Thông tin này được đài NHK ngày 5/6 dẫn tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết, chiến dịch tìm kiếm chiếc F-35 mất tích hồi tháng 4/2019 trên quy quy mô lớn sắp kết thúc.

Mặc dù vậy, một lực lượng tìm kiếm với quy mô khiêm tốn hơn vẫn sẽ tiếp tục thực hiện nhiệm vụ để đề phòng những công nghệ tối tân của dòng chiến đấu cơ tàng hình này có thể lọt vào tay đối thủ. Hiện không rõ đội tìm kiếm này sẽ thực hiện nhiệm vụ đến khi nào.

Nhat se tim kiem F-35 den bao gio?
Tiêm kích F-35.

Khi chiến dịch tìm kiếm quy mô lớn dừng, việc nối lại hoạt động bay với tiêm kích F-35 sẽ được Không quân Nhật Bản thực hiện. Được biết, trước khi Nhật công bố kế hoạch ngừng tìm kiếm đúng 1 tháng, Mỹ cũng đã từ bỏ chiến dịch tìm kiếm chiếc F-35 hao tiền tốn của này.

"Lực lượng tìm kiếm của Hải quân Mỹ chính thức ngừng tìm kiếm chiếc F-35 Nhật rơi trên vùng biển ngoài khơi nước này sau khi phương tiện trục vớt CURV 21 tìm ra một mảnh vỡ và hộp đen của chiếc tiêm kích tàng hình này", Hải quân Mỹ tuyên bố hồi đầu tháng 5/2019.

Thông tin này cũng đã được Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Takeshi Iwaya xác nhận và cho biết, hộp đen đã được tìm thấy nhưng đã bị hỏng nặng, thiết bị lưu dữ liệu đã bị mất khiến các nhà điều tra Nhật và Mỹ gần như không thể xác định chính xác nguyên nhân khiến chiếc F-35 rơi.

"Những bộ phận của chiếc F-35 đã được tàu thăm dò của Mỹ phát hiện và trục vớt thành công nhưng hộp đen được tìm thấy trong tình trạng rất tồi tệ, con chip lưu dữ liệu cũng biến mất", Bộ trưởng Takeshi Iwaya cho biết.

Giới chuyên gia cho rằng, tuyên bố của ông Iwaya cũng đồng nghĩa với việc, cơ hội tìm ra nguyên nhân khiến chiếc F-35 Nhật rơi đi vào ngõ cụt dù có thể tất cả những bộ phận khác của chiếc máy bay này được tìm thấy.

Để phi đội F-35 tiếp tục dược cất cánh trở lại, Bộ Quốc phòng Nhật Bản dự kiến áp dụng nhiều biện pháp để ngăn tai nạn tái diễn, bao gồm tăng cường huấn luyện phi công trên mặt đất và bảo đảm an toàn của phi đội 12 chiếc F-35A còn lại trong biên chế.

Tiêm kích F-35A trị giá 126 triệu USD của Nhật Bản gặp nạn trên Thái Bình Dương khi đang huấn luyện tối 9/4. Phi công được cho là không kịp phóng ghế thoát hiểm và đã thiệt mạng khi máy bay lao xuống biển. Tokyo sau đó cấm bay toàn bộ những chiếc F-35A còn lại.

Đan Nguyên

Thứ Tư, 05/06/2019 13:39

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện