Nợ công Mỹ kỷ lục, Fed cảnh báo Trump

(Tin tức 24h) - Chủ tịch Fed nhắc nợ công Mỹ rất rắc rối, mâu thuẫn Fed và chính quyền Trump đẩy lên kỷ lục.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell khi tham dự cuộc họp tại Câu lạc bộ Kinh tế (The Economic Club) ở Washington đã bày tỏ mối lo ngại về mức nợ công ngày càng lớn của Mỹ.

No cong My ky luc, Fed canh bao Trump
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell

"Khung tham chiếu của chúng tôi là xem xét độ dài của một chu kỳ kinh doanh. Sự thiếu bền vững về tài khóa trong dài hạn của Chính phủ liên bang Mỹ không phải là một vấn đề trung hạn có tác động đến các quyết định chính sách của chúng tôi…" - ông Powell giải thích sự độc lập của Fed và nợ công Mỹ.

Tổng số nợ của Mỹ hiện vào khoảng 21,9 nghìn tỷ USD, trong đó 16 nghìn tỷ USD là nợ công.

Ông Powell đã nhiều lần nói rằng, không có lý do gì để ngừng lộ trình tăng lãi suất khi nền kinh tế Mỹ đang tăng trưởng tốt. Như cách ông giải thích, Fed "xem xét độ dài của một chu kỳ kinh doanh" và thấy rằng động thái tăng lãi suất của họ là hợp lý.

Việc tăng lãi suất được cho là "sẽ phù hợp" với giai đoạn lạm phát ổn định và tỷ lệ thất nghiệp thấp kỷ lục hiện nay.

Dù không gắn liền tăng lãi suất đến nợ công nhưng ông Powell cũng đã bày tỏ sự lo lắng với tình hình nợ công hiện tại của nước Mỹ. Hồi cuối năm 2018, ông Powell cho rằng, sự gia tăng thâm hụt ngân sách hiện nay của Mỹ là không bền vững.

Sự lo lắng của Chủ tịch Fed cũng tương tự báo cáo từ hồi đầu tháng 3/2018 của tổ chức độc lập Ủy ban Ngân sách Trách nhiệm Liên bang (CRFB) nhận định, nợ công Mỹ đang tăng theo chiều hướng không bền vững. Tổ chức này cho rằng chính sách thuế và chi tiêu Chính phủ dường như đang có xu hướng làm tình hình có thể xấu đi.

Theo CRFB, Mỹ vào năm 2028 có thể đối mặt với khoản thâm hụt nợ 2,4 tỷ USD và tổng nợ có thể cao bằng 113% tổng sản phẩm quốc nội (GDP).

Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ (CBO) hồi tháng 6/2018 tiếp tục vẽ bức tranh ảm đạm về tình hình tài chính Mỹ khi dự báo nợ công của nước này đang tiến tới mức cao nhất trong lịch sử và nhiều khả năng sẽ tăng mạnh trong 30 năm tới.

Theo CBO, nợ công của chính phủ liên bang sẽ ở mức 78% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong năm tài chính này, mức cao nhất trong gần 70 năm, trước khi lên tới 152% vào năm 2028.

Mâu thuẫn gia tăng giữa Fed và chính quyền Trump

Lời chỉ trích của Chủ tịch Fed về nợ công của Mỹ có thể kích thích cuộc tranh cãi nữa giữa cơ quan độc lập này và chính quyền Tổng thống Donald Trump.

Nhiều nhà kinh tế học cho rằng, do Fed liên tục tăng lãi suất, chi phí lãi cho khoản nợ kể trên trở thành gánh nặng ngày càng lớn hơn của chính phủ Mỹ.

"Vua trái phiếu" của Phố Wall và cũng là nhà dự báo tài chính uy tín Jeffrey Gundlach cho biết vào tháng 12 năm ngoái rằng, Fed dường như đang thực hiện "nhiệm vụ tự sát", tăng lãi suất khi thâm hụt của chính phủ tăng lên. Trong khi thông thường, khi thâm hụt gia tăng, Fed nên hạ lãi suất.

Tổng thống Trump đã nhiều lần trong năm nay chỉ trích việc ông Powell tiếp tục kế hoạch tăng lãi suất.

Người đứng đầu Nhà Trắng nói ông cần sự linh hoạt của lãi suất thấp để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế Mỹ trong bối cảnh chiến tranh thương mại giữa Mỹ với Trung Quốc và thậm chí có thể với cả các quốc gia khác.

Chính quyền ông Trump vốn tin rằng kinh tế tăng trưởng mạnh sẽ bù đắp cho sự gia tăng gánh nặng nợ công do cắt giảm thuế và tăng chi tiêu, nhưng những gì đang diễn ra cho thấy mọi chuyện có vẻ không diễn ra như đúng ý muốn của họ.

Ông Trump từng có tuyên bố được cho là đơn giản hóa câu chuyện nợ công của Mỹ. Khi đang chạy đua vào Nhà Trắng, ông đã gợi ý giải pháp cho khoản nợ công khổng lồ này là in thêm tiền.

Giới tài chính nhận xét, không gì tai hại bằng việc in thêm tiền để trả nợ công. Một khi in thêm tiền, giá sản phẩm sẽ tăng cao và dẫn tới lạm phát sẽ bị đẩy lên.

In tiền chỉ để cung cấp cho Chính phủ rất khác so với mục đích của Fed - hỗ trợ ngân hàng cho vay và thúc đẩy tăng trưởng.

Nếu in tiền để trả nợ công, lạm phát được đẩy lên, nhưng kinh tế vẫn cực kỳ khó khăn, các chỉ số kinh tế trong nước hầu như không thay đổi.

Nếu in tiền để đáp ứng vấn đề sản xuất, kinh doanh hay đầu tư trong nước, lúc đó lạm phát cũng tăng lên nhưng bù lại GDP, công ăn việc làm và các chỉ tiêu kinh tế trong nước cũng được tăng lên.

Do đó, khi thấy kinh tế Mỹ có dấu hiệu tăng trưởng, Fed lập tức tăng lãi suất cơ bản. 

Sơn Dương

Thứ Bảy, 12/01/2019 13:41

Sự Kiện