Nổ kho vũ khí Ukraine sát biên giới Nga: Thêm lò lửa

(Tin tức 24h) - Kho vũ khí quân sự của Ukraine bị nổ nằm sát biên giới Nga xảy ra sau thời điểm Tổng thống Poroshenko tố Nga sẽ can thiệp bầu cử vào năm 2019.

Rạng sáng ngày 9/10, một kho vũ khí của quân đội Ukraine tại địa điểm cách thủ đô Kiev 176km về phía Đông đã phát nổ.

Quân đội Ukraine khẳng định các báo cáo ban đầu ghi nhận vụ nổ xảy ra vào 3 giờ 30 phút (giờ địa phương).

Những hình ảnh được người dân địa phương chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy các vụ nổ làm sáng rực cả bầu trời. Khói từ vụ nổ lan ra khắp một khu vực rộng lớn.

No kho vu khi Ukraine sat bien gioi Nga: Them lo lua
Vụ nổ xảy ra sát biên giới Nga vào rạng sáng. Ảnh: Sputnik

Vụ nổ tại kho vũ khí có diện tích khoảng 682,6 ha, trong đó khu vực kỹ thuật là 402 ha khiến nhà chức trách phải sơ tán người dân đồng thời triển khai "các biện pháp hạn chế" trong toàn bộ khu vực và dọc biên giới Nga.

Trong bán kính 20 cây số, dòng lưu thông đường sắt và đường bộ  bị đình trệ. Không phận trong khu vực xảy ra sự cố cũng bị đóng lại.

Một lực lượng gồm 220 nhân viên cứu hộ và 60 đơn vị kỹ thuật đã được triển khai khẩn cấp. Đích thân các lãnh đạo cao nhất của Bộ Quốc phòng nước này đã cấp tốc tới hiện trường vụ việc.

Sputnik dẫn số liệu của Cơ quan tình trạng khẩn cấp quốc gia Ukraine cho hay, khoảng 10.000 người đã được sơ tán ra khỏi khu vực.

Hiện chưa có báo cáo thương vong nhưng Quân đội Ukraine đang phong tỏa chặt chẽ hiện trường để ngăn ngừa các thương vong có thể xảy ra trên diện rộng và tìm cách dập đám cháy khủng khiếp kèm theo những tiếng nổ lớn trong thảm họa này.

No kho vu khi Ukraine sat bien gioi Nga: Them lo lua
Khói bao phủ một diện tích rộng quanh khu vực kho đạn dược bị nổ. Ảnh: Sputnik

Vụ nổ ở ngay biên giới Nga khiến tình hình giữa Ukraine - Nga trở nên "nóng" hơn bao giờ hết. Đặc biệt là trước đó một ngày, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cho biết rằng Nga có ý định tích cực can thiệp vào chiến dịch tranh cử tại Ukraine.

Cuộc bầu cử Tổng thống tiếp theo ở Ukraine sẽ được tổ chức vào mùa xuân, còn bầu cử Quốc hội sẽ diễn ra vào mùa thu năm 2019.

Khi vẫn chưa công bố ý định tranh cử nhiệm kỳ thứ hai, ông Poroshenko nhấn mạnh tới âm mưu can thiệp bầu cử của Nga.

"Ngay bây giờ chúng tôi đã thấy, từ quan điểm của các cơ quan đặc nhiệm của chúng tôi, cũng như từ quan điểm đối tác của chúng tôi, Nga sẽ chủ động can thiệp vào chiến dịch bầu cử thông qua hệ thống thông tin, qua hệ thống giả mạo quá trình bầu cử, và thông qua hệ thống tấn công mạng của hacker để phá vỡ cuộc bầu cử" - ông Poroshenko cho biết tại cuộc họp với các thành viên mới của Ủy ban Bầu cử Trung ương.

Dù Nga đã nhiều lần phủ nhận, Ukraine và đặc biệt là Tổng thống Poroshenko vẫn liên tục đề cập đến âm mưu can thiệp bầu cử từ phía Moscow.

Trong bối cảnh cuộc bầu cử tương lai đến gần, đương kim Tổng thống Ukraine lại nhận được quá ít phiếu tín nhiệm. Có thể nói cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine có quá ít cửa dành cho ông Poroshenko.

No kho vu khi Ukraine sat bien gioi Nga: Them lo lua
Không có cửa thắng cử Tổng thống, ông Poroshenko tìm cách gây mâu thuẫn với Nga, đặt đất nước trong tình trạng chiến tranh?

Nghị sĩ nhân dân Yevgeny Muraev còn cho biết, Tổng thống Poroshenko sợ bất cứ cuộc bầu cử nào vì ông ấy biết tình cảm của người dân giành cho ông ấy ra sao.

"Tôi đảm bảo với các bạn rằng, Poroshenko sợ bất kỳ cuộc bầu cử nào, bởi vì ông ấy nhìn thấy và hiểu tình trạng thực sự trong xã hội và đất nước, tình yêu của người dân đối với ông ấy như thế nào" - vị nghị sĩ giải thích.

Thậm chí nhà lãnh đạo của đảng Tổ quốc, cựu Thủ tướng Ukraine Yulia Tymoshenko còn cho rằng, Tổng thống Poroshenko đang có âm mưu lợi dụng luật pháp để tạo ra tình trạng chiến tranh nhằm tránh tổ chức cuộc bầu cử vào năm 2019.

Nhà lãnh đạo của đảng Tổ quốc, cựu Thủ tướng Ukraine Yulia Tymoshenko tuyên bố, Tổng thống Poroshenko dự định sẽ tiến hành các cuộc đàm phán với nhà lãnh đạo của hai nước cộng hòa tự xưng là Donetsk và Lugansk, nhằm áp đặt tình trạng chiến tranh. Từ đó duy trì quyền lực cho nhiệm kỳ thứ hai của ông mà không cần phải tổ chức bầu cử.

Để kết thúc cho niềm tin của ông Poroshenko, nữ Nghị sĩ Ukraine tuyên bố, phe đảng “Khối Petro Poroshenko” (BPP) sẽ nhanh chóng có một “kết thúc chính trị” sau 6 tháng nữa.

"Tổng thống Poroshenko đã xác định ai là đối thủ chính của ông ấy trong cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine sắp tới. Ông, và các bạn bè thân yêu, sau 6 tháng nữa sẽ kết thúc sự nghiệp chính trị", bà Tymoshenko nhấn mạnh.

Nữ nghị sĩ này cũng là người tích cực chỉ trích việc Tổng thống Poroshenko hủy gia hạn Hiệp ước hữu nghị, hợp tác và đối tác với Nga, đặt nền kinh tế của đất nước rơi vào thụt lùi và bất ổn.

Việc Ukraine hủy bỏ gia hạn Hiệp ước với Nga là bằng chứng rõ nhất cho thấy sự gia tăng mâu thuẫn của chính quyền Tổng thống Poroshenko với Điện Kremlin. Những thông tin cáo buộc, đổ lỗi cho Nga cũng được nhắc đến thường xuyên giống như cách các nước châu Âu thực hiện.

Liệu có kịch bản nào cho vụ nổ kho đạn xảy ra ở sát biên giới Nga cũng là một âm mưu phá hoại khác? 

Clip nổ kho vũ khí Ukraine ngay sát biên giới Nga:

Huy Vũ

Thứ Ba, 09/10/2018 15:17

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện