Ông Maduro: Tàu viện trợ bị tàu lạ cản trở vào Venezuela

(Tin tức 24h) - Tổng thống Maduro cho biết các tàu viện trợ lương thực và tàu nhiên liệu đang bị quấy nhiễu và ngăn cản cập cảng biển của Venezuela.

Tổng thống Nicolas Maduro tuyên bố các tàu chở xăng dầu, thực phẩm đến Venezuela đã bị ngăn chặn ở ngoài khơi nước này với các hành động quấy nhiễu, tấn công từ những con tàu không rõ nguồn gốc.

"Tuần trước, 10 tàu chở dầu đã bị ngăn chặn tiếp cận với bờ biển Venezuela. Trong mọi trường hợp, chúng tôi đang xử lý vấn đề này và ổn định lại tình hình" - ông Maduro nói trên Twitter cá nhân hôm 27/5.

Tổng thống Venezuela cho biết thêm rằng các tàu chở thực phẩm cho quốc gia này dưới dạng viện trợ cũng gặp phải những thách thức tương tự.

Đáng chú ý, chính quyền Caracas không xác định được các tàu phá rối này đến từ đâu và ai chịu trách nhiệm cho những vụ phá hoại ấy.

Đồng thời với những tuyên bố của ông Maduro, Bộ Ngoại giao Venezuela cũng gửi đi cáo buộc cho biết Mỹ đang hậu thuẫn các lực lượng tàu không rõ nguồn gốc quấy nhiễu, rối loạn vùng biển ngoài khơi Venezuela.

Ong Maduro: Tau vien tro bi tau la can tro vao Venezuela
Tổng thống Maduro: Tàu viện trợ đang bị ngăn cản cập cảng Venezuela

Kể từ khi cuộc khủng hoảng chính trị xảy ra ở Venezuela hồi cuối tháng 1/2019, quốc gia Mỹ Latinh đã phải đối mặt với nhiều thách thức nghiêm trọng về tình trạng thiếu điện, lương thực, thuốc men, nhiên liệu (gas, xăng, khí đốt, than đá...).

Tổng thống Maduro đã tìm nhiều cách để cải thiện những vấn đề này. Một mặt, ông triển khai liên lạc với các quốc gia trên thế giới kêu gọi những sự hỗ trợ khắc phục tình hình trước mắt. Đáp lại, Nga, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Cuba cùng một số quốc gia khác đã liên tiếp gửi đi những sự hỗ trợ cần thiết, kịp thời.

Những chuyến hàng viện trợ theo đường hàng không, chủ yếu tập trung vào thuốc men, nhu yếu phẩm, thiết bị y tế, lương thực đã được Bắc Kinh và Moscow chuyển tới đều đặn hàng tháng theo những cam kết với Caracas.

Mặt khác, ông Maduro cũng tiến hành cải thiện các vấn đề vận hành đất nước như thay đổi bộ máy quan chức điều hạnh điện lực, thay đổi nhiều vị trí trong nội các, tổ chức các buổi đàm phán để cùng phối hợp với người dân giải quyết tình hình khó khăn của nền kinh tế.

Tuy nhiên, những quyết tâm của ông Maduro đang rất khó cho thấy có hiệu quả. Nguyên nhân chủ yếu được chính Tổng thống này chỉ ra:

"Mỹ đang kiểm soát mọi nguồn thu tài chính của chúng tôi. Không thể hành động khi một chính phủ không có nguồn thu. Họ chặn những khoản tiền mà Venezuela dùng để mua lương thực, thuốc men, nhiên liệu. Washington đang vi phạm các tội ác chống lại loài người khi họ muốn bóp nghẹt kinh tế Venezuela".

Yếu tố viện trợ nhân đạo đã từng được Mỹ sử dụng như một chiêu bài để chống lại ông Maduro. Hồi cuối tháng 2/2019, Mỹ đã đưa các đoàn xe viện trợ nhân đạo xâm nhập vào Venezuela từ biên giới Colombia.

Khi đó, Washington cáo buộc chính quyền Caracas là độc tài, vô nhân đạo khi ngăn chặn những đoàn xe cứu trợ để gây ra sự thiếu thuốc men, thực phẩm cho khoảng 300.000 người Venezuela. Đồng thời, thủ lĩnh đối lâp Juan Guaido đã có cớ để tổ chức các buổi biểu tình bạo lực, đụng độ với cảnh sát để tìm kiếm cơ hội lật đổ chính quyền Maduro.

Tuy nhiên, Mỹ vẫn đang âm thầm thực hiện các hành động chống phá, ngăn chặn sự tiếp tế được tiếp cận với Venezuela.

Minh Hoàng

Thứ Ba, 28/05/2019 19:05

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện