Ông Poroshenko sai lầm tranh cử, diễn viên hài tung đòn hiểm

(Tin tức 24h) - Áp-phích tranh cử của Tổng thống Poroshenko có hình ông Putin sẽ chỉ khiến người Ukraine lựa chọn Tổng thống Nga mà thôi.

Thông tấn TASS của Nga hôm 10/4 dẫn lời người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov bình luận về việc Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko sử dụng hình ảnh Tổng thống Putin trong chiến dịch bầu cử của ông này.

Ong Poroshenko sai lam tranh cu, dien vien hai tung don hiem
Tấm áp-phích tranh cử của ông Poroshenko.

Theo đó, ông Peskov bình luận đầy ẩn ý: "Chúng tôi bầu Putin. Còn người dân Ukraine, chúng ta sẽ thấy ngay thôi!".

Người phát ngôn Điện Kremlin cho thấy quan điểm rõ ràng rằng, sự lựa chọn bầu cử của người Ukraine là do họ quyết định. Việc thân Nga hay hướng về châu Âu trong một viễn cảnh xa vời cũng là do người dân Ukraine quyết định.

Trong khi đó, trên trang Facebook cá nhân của mình, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga, bà Maria Zakharova, lại tỏ ra hoài nghi về trình độ của cơ quan tuyên truyền cho ông Poroshenko: “Đáng tiếc là ông Sam Black, tác giả của cuốn sách nổi tiếng “PR là gì?”, không còn sống đến ngày hôm nay. Tôi tin ông ta chắc chắn sẽ phải đến tu viện để gạt bỏ khỏi đầu tất cả các tư tưởng “dân chủ hóa Ukraine” của Nhà Trắng ngay sau khi nhìn thấy những hình ảnh này”.

Trước đó, tấm áp-phích tranh cử của Tổng thống Petro Poroshenko in hình hai nhà lãnh đạo: ông và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gây sự chú ý của dư luận quốc tế.

Thông điệp của ông Poroshenko cho thấy rõ rằng ông không coi các ứng viên của mình là đối thủ mà là Tổng thống Putin. Động thái này cho thấy quan điểm chống Nga rõ rệt của nhà lãnh đạo Ukraine.

Tuy nhiên, hàm ý của ông Poroshenko không chỉ có vậy. Đương kim Tổng thống Ukraine thấy rằng, ứng viên đối đầu của ông - danh hài Volodymyr Zelensky - là một người có xu hướng đi ngược lại các quan điểm của ông về nước Nga.

Ông Zelensky không có xu hướng thúc đẩy Ukraine theo hướng hoàn toàn thân Nga mà chỉ đối thoại với Nga.

Điều này lại nhận được sự ủng hộ lớn trong dân chúng, thể hiện rõ qua tỷ lệ bầu cử của ông Zelensky.

Để chiến thắng, ông Poroshenko đặt cược vào sự tách biệt của Ukraine và Nga, nuôi dưỡng tiếp mối thâm thù nước Nga để hướng đến châu Âu- những điều mà ông Poroshenko đã nỗ lực từ khi cầm quyền đến nay.

Sau khi dư luận dậy sóng vì bức hình tranh cử, phía đại diện của ông Poroshenko giải thích rằng ý nghĩa của áp phích này chính là “thể hiện năng lực của ông Poroshenko khi mạnh dạn nhìn vào mắt của nhà lãnh đạo Nga”.

Riêng Tổng thống Petro Poroshenko lên tiếng xin lỗi.

Nhà lãnh đạo Ukraine nói rằng: Đối với ông, khẩu hiệu "Hoặc là Poroshenko, hoặc Putin" là một sự thất bại, và xin được thứ lỗi từ những người hiểu sai ý của ông.

"Khẩu hiệu đó chắc chắn không phải như vậy... Và nếu ai đó hiểu như vậy, tôi thành thật xin lỗi" - Tổng thống Ukraine nói.

Giới phân tích Ukraine còn cho rằng, đương kim Tổng thống dường như đã sai luật.

Cựu Bộ trưởng Tư pháp Ukraine Elena Lukash giải thích rằng để sử dụng hình ảnh của nhà lãnh đạo Nga trong quảng cáo, ông Poroshenko cần có sự đồng ý của Vladimir Putin.

Khác với sự lựa chọn của ông Poroshenko, danh hài Volodymyr Zelensky đã phát hành thông điệp video mới, đặt ra sự lựa chọn: Quá khứ hay tương lai.

Ong Poroshenko sai lam tranh cu, dien vien hai tung don hiem
Hai lựa chọn hoàn toàn khác biệt của hai đối thủ tranh cử Ukraine.

Ông Zelensky nhấn mạnh rằng, chính quyền đương nhiệm đã chia người Ukraine thành những người "đúng và sai".

"Chúng tôi mệt mỏi vì phải chờ đợi cho đến khi thời đại của sự tham lam, nghèo đói và dối trá chấm dứt. Đó là lý do tại sao chúng tôi đoàn kết để tiến lên" - ông Zelensky trình bày trong đoạn video tranh cử đầy thuyết phục.

Dù có kinh nghiệm chính trường ít hơn nhưng ông  Zelensky đang thể hiện quyết tâm của một người trẻ, thay đổi quá khứ, gạt bỏ những lời hứa suông và mang lại làn gió mới cho Ukraine.

Hải Lâm

Thứ Năm, 11/04/2019 07:52

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện