Ông Poroshenko vẽ Nga 'hòa bình' vòng 1, 'ngáo ộp' vòng 2

(Tin tức 24h) - Dù từng muốn hòa bình với Nga, ông Poroshenko bất ngờ tô vẽ "ngáo ộp" Nga cố hút cử tri bầu cử vòng 2.

Đương kim Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko hôm 7/4 phát đi thông điệp bày tỏ nỗi lo lắng của người ông trên cương vị người lãnh đạo trước tương lai của đất nước.

Ong Poroshenko ve Nga 'hoa binh' vong 1, 'ngao op' vong 2
Ông Poroshenko cảnh báo ngáo ộp Nga.

Trong một tuyên bố viết trên Twitter, ông Poroshenko cho rằng, vòng 2 cuộc bầu cử Tổng thống sẽ cho thấy tương lai của Ukraine.

Nếu Tổng thống kế tiếp có quan điểm hướng tới phương Tây, chẳng hạn như ông, thì đất nước Ukraine chắc chắn sẽ "nhanh chóng tiến tới nền tự do châu Âu".

Trong khi đó, Tổng thống kế tiếp một khi có quan điểm thân Nga, thì Ukraine sẽ nhanh chóng trở lại dưới ách của đế chế Nga theo cách nhanh hơn là tiến tới châu Âu.

Theo ông Poroshenko, đất nước Ukraine "cần có một Tổng thống và vị chỉ huy quân sự tối cao mạnh mẽ, chứ không cần kẻ bạc nhược”.

Tuyên bố ám chỉ đến hơi hướng thân Nga trong quan điểm của đối thủ ông Poroshenko - diễn viên hài Volodymyr Zelensky.

Ông Volodymyr Zelensky từng tuyên bố cần phải đàm phán với Nga và tái kích hoạt nhóm bộ tứ Normandy để giải quyết cuộc xung đột ở miền Dông đất nước. Quan điểm này của ông đã giành được nhiều sự ủng hộ của cử tri.

Đương kim Tổng thống Petro Poroshenko dù nhiều lần chỉ trích việc đàm phán với Nga nhưng trong một lần phát biểu phục vụ chương trình tranh cử của mình, ông đã bày tỏ cần cải thiện mối quan hệ Nga- Ukraine.

"Ukraine cần hòa bình với Liên bang Nga. Lạnh nhưng hòa bình bởi mọi người đã quá mệt mỏi về cuộc chiến" - ông Poroshenko nói trong ngày tuyên bố tranh cử.

Tuy nhiên, giới phân tích lập tức chỉ ra rằng những lời của Tổng thống Poroshenko nhắc tới chỉ nhằm thu hút những cử tri có quan điểm hướng Nga ủng hộ mình.

Quả nhiên, ít hôm sau, ông Poroshenko đã lập tức gọi Nga là "kẻ thù", vạch chiến lược đối phó Moscow.

Ông Poroshenko phân tích: "Chiến lược chống lại sự xâm lược của Liên bang Nga sẽ dựa trên: phòng thủ cứng nhắc, chủ động, khiến các hành động xâm lược của kẻ thù trở nên vô nghĩa; tăng thêm tiềm năng phòng thủ, ngoại giao tích cực tập trung để gây ảnh hưởng đến kẻ thù".

Như vậy, những lời ông Poroshenko nói trước các cử tri vào đúng ngày tuyên bố tranh cử đã bị thay đổi chỉ sau ít ngày. 

Cho đến nay, nhắc đến nước Nga, ông Poroshenko lại tô vẽ Moscow là một "đế chế" mà một khi Kiev lựa chọn nước Nga, họ sẽ rơi vào "ách" này.

  • Huy Vũ

Thứ Hai, 08/04/2019 07:30

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện