Ông Trump dọa đánh thuế cực lớn trước khi gặp ông Tập

(Tin tức 24h) - Dùng chiêu gây sức ép trước cuộc gặp để có được thỏa thuận đàm phán tiếp tục được Tổng thống Mỹ sử dụng.

Trước khi lên máy bay từ Ireland sang Pháp, Tổng thống Mỹ Donald Trump chiều 6/6 nói trước báo giới rằng có thể tiếp tục đánh thuế hàng Trung Quốc.

Ong Trump doa danh thue cuc lon truoc khi gap ong Tap
Ông Trump phát biểu trong chuyến thăm chính thức tại Pháp.

"Về các cuộc đàm phán với Trung Quốc, rất nhiều điều thú vị đang diễn ra. Chúng ta sẽ xem sắp tới có chuyện gì. Tôi có thể đánh thuế thêm với ít nhất 300 tỷ USD hàng hóa nữa và tôi sẽ làm điều đó vào thời điểm thích hợp" - ông Trump nói.

Tổng thống Mỹ không cho biết cụ thể loại sản phẩm nào có thể chịu ảnh hưởng nhưng cam đoan rằng, Trung Quốc muốn có thỏa thuận với Mỹ.

Mặc dù trong phát biểu ngày 6/6, ông Trump nói các cuộc đàm phán với Trung Quốc vẫn đang diễn ra, song kể từ 10/5 tới nay, giữa hai bên không có bất cứ cuộc họp mặt đối mặt nào.

Ngày 10/5 là thời điểm Tổng thống Trump tăng mức thuế bổ sung lên 25% đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc có trị giá 200 tỉ USD.

Đó là thời điểm ông cáo buộc Trung Quốc đã sửa các thỏa thuận dày công làm việc của phái đoàn đàm phán của hai nước. Ngày ông Trump tung ra mức thuế quan này cũng trùng vào thời điểm cuộc đàm phán thương mại tại Mỹ đã diễn ra được một ngày mà không có dấu hiệu lạc quan nào.

Đáng chú ý là, tuyên bố lại được đưa ra trước khi nhà lãnh đạo Mỹ sắp gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Hội nghị thượng đỉnh G20 vào cuối tháng này ở Nhật Bản.

Trong cuộc gặp với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron sau đó, Tổng thống Trump nói: “Tôi sẽ đưa ra quyết định đó sau hội nghị G-20. Tôi sẽ gặp với Chủ tịch Trung Quốc và chúng tôi sẽ cùng xem xét đến mọi chuyện”.

Tuyên bố tung khoản thuế nhập khẩu vào hàng hóa Trung Quốc trị giá 300 tỷ USD được cho là một chiêu tâm lý chiến trước một cuộc gặp, đàm phán để có được ưu thế trước khi ra quyết định.

Đây là một chiến thuật mà ông Trump thường sử dụng. Còn nhớ hồi tháng 12 năm ngoái, ngay thời điểm diễn ra cuộc đàm phán cấp cao Mỹ- Trung, thông tin về vụ bắt giữ Giám đốc Tài chính Tập đoàn viễn thông Huawei- bà Mạnh Vãn Châu đã được công khai, dù vụ bắt giữ đã diễn ra trước đó.

Còn lần này, việc dọa áp thuế hàng hóa Trung Quốc của Tổng thống Trump có thực sự hiệu quả không, vẫn cần chờ đến Thượng đỉnh G-20 mới thực sự có câu trả lời.

Kim Hoa

Thứ Sáu, 07/06/2019 07:43

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện