Ông Trump lo cho người dân Idlib, Nga phản đòn cực mạnh

(Tin tức 24h) - Người phát ngôn điện Kremlin Dimitry Peskov khẳng định, các cuộc tấn công của Nga là hợp pháp.

Ngày 2/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hối thúc Nga và Iran phải dừng ngay các cuộc tấn công vào Idlib. Ông Trump viết trên Twitter rằng:

"Nghe nói Nga, Syria và ở mức độ ít hơn là Iran đang ném bom xuống "địa ngục" Idlib ở Syria, giết hại bừa bãi nhiều dân thường vô tội. Thế giới đang quan sát việc này. Mục đích là gì, các người sẽ đạt được điều gì? Hãy ngừng ngay lại".

Đáp lại tuyên bố của Tổng thống Mỹ, ngày 3/6, Người phát ngôn điện Kremlin Dimitry Peskov khẳng định, các cuộc tấn công của Nga là hợp pháp. Ông nhấn mạnh, việc để phiến quân sử dụng Idlib như một căn cứ để tấn công lực lượng chính phủ là không thể chấp nhận được.

"Các cuộc tấn công của phiến quân từ Idlib là không thể chấp nhận được và các biện pháp sẽ được đưa ra để vô hiệu hóa các vị trí tấn công này", ông Peskov nói.

Tuần trước, chính phủ Nga cũng yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ cần có trách nhiệm trong việc để phe nổi dậy tấn công dân thường và các mục tiêu của Nga.

Ong Trump lo cho nguoi dan Idlib, Nga phan don cuc manh
Đặc nhiệm Nga tham chiến tại miền nam Idlib

Trong một diễn biến liên quan, RIA Novosti ngày 3/6 đưa tin, Nga đã phản đối một tuyên bố của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) chỉ trích chiến dịch quân sự của Syria tại khu vực Idlib bởi các cường quốc phương Tây lo ngại rằng chiến dịch này sẽ dẫn đến một thảm họa nhân đạo.

Phó Đại sứ Nga Dmitry Polyanskiy cho hay Moscow phản đối "tất cả những gì được nêu ra" trong dự thảo đề xuất và tố cáo các bên soạn thảo cố tình thực hiện một chiêu trò PR nguy hiểm, thay vì đưa ra một giải pháp.

Hiện tại, tỉnh Idlib, một phần tỉnh Hama, Latakia, Aleppo đang nằm dưới sự kiểm soát của phiến quân thánh chiến. Người dân Syria tại đây phải sống trong cảnh thiếu thốn lương thực, thuốc men và các dịch vụ y tế.

Tháng 3/2019, chính phủ Syria dưới sự hỗ trợ của Nga đã triển khai chiến dịch giải phóng tây bắc Syria khỏi sự kiểm soát của phiến quân, hướng tới mục tiêu thống nhất đất nước.

Thời gian gần đây, lực lượng chính phủ đã giành quyền kiểm soát nhiều thị trấn trọng điểm. Các nhóm phiến quân dần bị đẩy sâu vào vòng vây của lực lượng chính phủ.

Để đảm bảo chiến dịch giải phóng tây bắc Syria được diễn ra suôn sẻ, không vấp phải sự cản trở từ phía Thổ Nhĩ Kỳ, các lực lượng Nga đã được triển khai tới chiến trường này.

Không chỉ riêng các đơn vị không quân và máy bay chiến đấu, lực lượng đặc nhiệm cùng quân cảnh Nga cũng được triển khai lên tuyến đầu hỗ trợ lực lượng chính phủ.

Mới đây, một máy bay vận tải quân sự An-124 số hiệu RA82035 của Nga cất cánh từ Mozdok tới căn cứ sân bay Khmeimim ở tỉnh Latakia, Syria.

Thời gian vừa qua có nhiều máy bay vận tải quân sự hạng nặng của Nga dồn dập tới Syria. Đây là dấu hiệu này cho thấy, dường như Nga đang thiết lập cầu hàng không để vận chuyển nhiều vũ khí hạng nặng tới Syria nhằm hỗ trợ cho lực lượng chính phủ trong cuộc chiến giải phóng tây bắc Syria.

Trung Dũng

Thứ Ba, 04/06/2019 13:37

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện