Ông Zelensky sắp thăm Mỹ: Gửi quà gì cho Nga?

(Tin tức 24h) - Tân Tổng thống Ukraine sắp thăm Mỹ, Nga dự liệu đón đòn trừng phạt mới, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đàm phán về Donbass.

Văn phòng Tổng thống Ukraine ngày 1/6 cho biết, ông Volodymyr Zelensky đã nhận được lời mời của người đồng cấp Mỹ Donald Trump tới thăm chính thức Mỹ.

Ong Zelensky sap tham My: Gui qua gi cho Nga?
Tân Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nhận được lời mời thăm Mỹ.

Thông báo của văn phòng Tổng thống Ukraine nêu rõ: "Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky rất vui mừng và cảm ơn Tổng thống Mỹ Donald Trump vì lời mời tới thăm chính thức Washington”.

Thời điểm diễn ra chuyến thăm không được đề cập trong thông báo.

Thông báo cho biết thêm rằng, Tổng thống Zelensky coi dự thảo luật "Về việc hỗ trợ Ukraine bảo vệ độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ", được trình bày tại Hạ viện Mỹ là một tín hiệu quan trọng về quan hệ đối tác chiến lược chặt chẽ giữa hai nước.

Dự luật này nhằm giúp tăng cường khả năng phòng thủ của Ukraine: liên quan đến việc cung cấp vũ khí, bao gồm các hệ thống chống tăng, chống hạm và phòng không,… cũng như tăng khả năng chống lại các cuộc tấn công mạng.

Ngoài ra, dự luật quy định cấp cho Ukraine quy chế đồng minh chính trị - quân sự chính của Mỹ.

Nói về thông tin này, ông Zelensky cũng bày tỏ: “Cảm ơn Tổng thống Trump và Mỹ vì sự ủng hộ nhất quán cho toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine”.

Tổng thống Zelensky trước đó đã bày tỏ hy vọng rằng các biện pháp trừng phạt của Liên minh châu Âu (EU) đối với Nga sẽ vẫn tiếp tục được thực hiện cho đến khi các vùng lãnh thổ của Ukraine được trao trả lại quốc gia Đông Âu này.

Tuyên bố đăng trên trang web của Tổng thống Ukraine có đoạn viết: "Cảm ơn vì sự ủng hộ chính sách trừng phạt Nga và tôi hy vọng chính sách này tiếp tục được thực hiện cho đến khi các vùng lãnh thổ của Ukraine được trao trả lại hoàn toàn".

Bình luận về chuyến thăm Mỹ sắp tới của ông Zelensky, Nghị sĩ Duma Quốc gia từ Cộng hòa Crimea - ông Ruslan Balbek cho rằng, nội dung cuộc gặp sẽ không có gì mới, đặc biệt là việc áp đặt các đòn trừng phạt lên Nga.

“Tôi nghĩ cuộc gặp gỡ tại Washington sẽ không gây ấn tượng gì mạnh mẽ... Tổng thống Mỹ sẽ không phải chuẩn bị kỹ lưỡng cho nó, tất cả những gì cần làm chỉ là đưa ra biện pháp trừng phạt mới và mở ví chi tiền” - Nghị sĩ Balbek nói.

Nghị sĩ Ruslan Balbek lưu ý rằng, chuyến thăm sẽ được giới thiệu với báo giới như sự kiện lớn để ủng hộ Crimea và Donbass “của Ukraine”.

Các biện pháp trừng phạt Nga nếu được ủng hộ và duy trì dưới thời Tân Tổng thống Volodymyr Zelensky sẽ là một bước đi khó khăn trong việc thực hiện các tâm huyết của ông này về tình hình khủng hoảng ở miền Đông đất nước.

Nhiều nhà quan sát cho rằng, ý tưởng đối thoại với Nga để giải quyết cuộc khủng hoảng ở Donbass là điểm nhấn đã mang lại chiến thắng cho ông Zelensky trong cuộc bầu cử Tổng thống vừa qua.

Nếu tiếp tục gây thêm áp lực cho Nga bằng cách gia tăng trừng phạt từ các nước châu Âu và Mỹ thì ông Zelensky chỉ tự làm khó mình trong việc thực hiện các lời hứa trước những người ủng hộ.

Huy Vũ

Chủ Nhật, 02/06/2019 14:03

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện