P-8A đã xâm phạm vùng an toàn Nga tại Syria

(Tin tức 24h) - Theo Kênh truyền hình Zvezda, máy bay P-8A của Hải quân Mỹ đã vi phạm vùng an toàn với căn cứ Nga tại Syria trong chuyến bay hôm 4/6.

Zvezda kênh truyền hình của Quân đội Nga cho biết, máy bay tuần tra săn ngầm P-8A Mỹ đã liên tiếp thực hiện những chuyến bay vi phạm vào vùng an toàn gần căn cứ của quân sự Nga dọc theo bờ biển Syria.

P-8A da xam pham vung an toan Nga tai Syria
Máy bay P-8A của Hải quân Mỹ.

"Hôm 4/6, Hải quân Mỹ đã ba lần thực hiện chuyến bay do thám gần căn cứ Tartus và căn cứ không quân Hmeymim của Nga ở Syria. Điều này đã vi phạm những thỏa thuận được ký kết giữa Mỹ và Liên bang Nga năm 2015 nhằm ngăn chặn sự cố và đảm bảo an toàn cho chuyến bay trong các hoạt động của 2 bên ở Syria", kênh Zvezda tuyên bố.

Đây chính là nguyên nhân khiến Không quân Nga phải điều tiêm kích Su-35 cất cánh từ Hmeymim làm nhiệm vụ ngăn chặn. Trong những lần ngăn chặn máy bay Mỹ, Su-35 Nga đã rất chuyên nghiệp và đều giữ khoảng cách an.

Thông tin này hoàn toàn trái ngược với những gì được Hạm đội 6 của Mỹ tuyên bố trước đó. "Vào ngày 4/6/2019, một máy bay P-8A Poseidon của Mỹ hoạt động trong vùng không phận quốc tế trên Địa Trung Hải đã bị một chiến đấu cơ Su-35 của Nga áp sát chặn 3 lần trong vòng 175 phút.

Trong lần áp sát thứ hai, Su-35 đã có hành động vô cùng nguy hiểm khi thực hiện cắt mặt P-8A trong lúc di chuyển với tốc độ nhanh. Hành động này gây nguy hiểm cho các phi công của chúng tôi", Hải quân Mỹ khẳng định.

Trong tuyên bố của mình, Hạm đội 6 còn cho biết thêm rằng, khi hoạt động ngoài khơi Địa Trung Hải, máy bay P-8A vẫn tuân thủ các quy định quốc tế và không hề cản trở hành động hay tiến gàn đến căn cứ của Nga.

"Khi Su-35 của Nga hoạt động trong vùng không phận quốc tế, hành động cản đường này thể hiện sự vô trách nhiệm. Chúng tôi hy vọng Nga hành xử theo các quy định của quốc tế để đảm bảo an toàn và ngăn chặn tai nạn.  Những hành động gây mất an toàn có thể bị hiểu nhầm và tiềm tàng nguy cơ đối đầu trên không", thông báo nhấn mạnh.

Dù không xảy ra tình huống đáng tiếc nào nhưng những chuyến bay của P-8A gần căn cứ Nga khiến người ta nhớ lại sự trùng lặp đến khó hiểu giữa những lần chiếc máy bay này xuất và những lần phiến quân tấn công vào căn cứ Nga trước đó. 

Tuấn Vũ

Thứ Năm, 06/06/2019 18:42

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện