Phái đoàn Mỹ thăm Crimea, lên án NATO sát biên giới Nga

(Tin tức 24h) - Phái đoàn Mỹ thăm bán đảo Crimea, cảnh báo NATO mở rộng sang biên giới Nga, chỉ trích Mỹ vi phạm Hiệp ước.

Đầu tháng 5, một phái đoàn của các nhà hoạt động xã hội từ Mỹ đã thực hiện chuyến thăm Crimea trong 5 ngày. Đoàn này gồm 20 người, bao gồm 16 người Mỹ cùng đại diện của Anh, Thụy Điển, Israel và Nepal.

Phai doan My tham Crimea, len an NATO sat bien gioi Nga
Các thành viên phái đoàn đi tuần hành ngày 1/5 ở Crimea.

Ông Bruce Gagnon, người sáng lập Mạng lưới toàn cầu chống vũ khí và hạt nhân trong vũ trụ, đồng thời là người đứng đầu phái đoàn Mỹ đến thăm Crimea đã cho rằng, việc NATO mở rộng phạm vi hoạt động về phía biên giới Nga và hiện diện ở Biển Đen là điều đáng lo ngại.

"Chúng tôi phản đối chiến tranh và quan ngại về việc NATO mở rộng hoạt động đến sát biên giới Nga. Chúng tôi cũng rất lo ngại về các chiến dịch hải quân của NATO trên Biển Đen. Chúng tôi thấy Mỹ dần dần rời khỏi các điều khoản của nhiều hiệp ước được ký kết với Nga. Mỹ đang muốn thống trị thế giới và không gian" - Sputnik dẫn lời ông Gagnon cho biết tại một cuộc họp bàn tròn về sự phát triển của ngoại giao công chúng.

Theo ông Gagnon, bằng chính sách của mình, chính quyền Mỹ cho thấy rằng họ không quan tâm đến hòa bình.

Phái đoàn các nhân vật hoạt động xã hội đến từ Hoa Kỳ đã tham gia cuộc tuần hành vào Ngày 1 tháng Năm tại Simferopol, Crimea.

Cùng tuần hành chung với người dân Crimean, các vị khách mang theo hai lá cờ Mỹ và một biểu ngữ với khẩu hiệu chống lại những hành động nguy hiểm của NATO. Bên cạnh đó còn có cờ của Anh, Thụy Điển, Israel, Nepal.

Trong cuộc giao tiếp với các nhà báo, đại diện của phái đoàn tuyên bố rằng họ đã đến Crimea để tuyên truyền hòa bình trên trái đất, và cũng ghi nhận sự hiếu khách của người dân Crimea.

Sự có mặt của phái đoàn Mỹ tới thăm bán đảo Crimea cho thấy quan điểm có phần khác biệt với chính quyền Tổng thống Donald Trump trong xã hội dân sự Mỹ.

Bất chấp việc chính quyền Mỹ liên tục áp đặt các biện pháp trừng phạt lên Nga và Crimea, người dân Mỹ vẫn chọn Nga là điểm du lịch, là nơi khám phá.

Điều này thể hiện rõ ở lượng khách du lịch đến Nga. Khách du lịch Mỹ cũng tới Nga rất đông trong mùa World Cup năm 2018 được tổ chức ở Nga dù đội bóng Mỹ không tham dự bất cứ trận đấu nào ở đây.

Chỉ có "mắt thấy, tai nghe", người Mỹ mới thực sự hiểu được những gì đang xảy ra ở Nga, ở Crimea. Liệu có phải Nga đã ép buộc sáp nhập Crimea hay không là câu hỏi sẽ được chính những người dân Mỹ cảm nhận được khi chứng kiến cuộc sống ở bán đảo này.

Gây chú ý hơn, phái đoàn Mỹ tới thăm Crimea lần này là các chuyên gia thuộc Mạng lưới toàn cầu chống vũ khí và hạt nhân trong vũ trụ. Các chuyên gia Mỹ đã có cái nhìn sâu hơn về các vấn đề đang diễn ra ở Nga và Biển Đen.

Vào giữa tháng 4, các tàu chiến của NATO đã thực hiện cuộc tập trận Sea Shield ở Biển Đen. Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko lưu ý rằng hoạt động của NATO gia tăng trên Biển Đen làm suy yếu sự ổn định trong khu vực và Moscow sẽ phản ứng "tương thích".

Trong những năm gần đây, Nga đã cảnh báo về các hoạt động chưa từng có của NATO tại biên giới phía Tây. NATO đang mở rộng các sáng kiến ​​và gọi đây là hành động nhằm "ngăn chặn sự xâm lấn của Nga". Moscow đã nhiều lần bày tỏ quan ngại về sự bành trướng của NATO ở châu Âu.

Phát ngôn viên của Điện Kremlin, Dmitry Peskov từng nói rằng Nga không phải là mối đe dọa đối với bất kỳ ai, nhưng sẽ không coi nhẹ các hành động có khả năng gây nguy hiểm cho lợi ích của mình.

Giới lãnh đạo Nga đã nhiều lần tuyên bố rằng cư dân Crimea theo cách dân chủ, tuân thủ đầy đủ luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên Hợp Quốc, đã bỏ phiếu đồng thuận việc hợp nhất với Nga. Theo Tổng thống Nga, vấn đề của Crimea đã có thể hoàn toàn khép lại.

Tuy nhiên, Ukraine với sự ủng hộ của phương Tây đã liên tục vẽ ra các tình huống để đưa sự hiện diện của NATO và lực lượng quân sự của phương Tây vào khu vực biển nội địa của Nga nhằm gây áp lực với Moscow, nỗ lực giành lại bán đảo Crimea và tạo xung đột, mất ổn định ở biên giới Nga.

Huy Vũ

Thứ Sáu, 03/05/2019 09:07

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện