Phi cơ Mỹ hỏng khi tác chiến điện tử ở biển Đông

(Tin tức 24h) - Máy bay EA-18G Growler gặp sự cố trong quá trình hạ cánh trên tàu sân bay Mỹ đang hoạt động ở Biển Đông.

Theo trang tin Military ngày 1/6, các quan chức hải quân Mỹ cho biết, máy bay EA-18G Growler bị vướng vào cáp hãm trên tàu sân bay khi vẫn chưa hạ cánh hẳn, khiến mũi phi cơ hư hỏng, và các vật thể bên ngoài cùng mảnh vỡ từ boong bị hút vào động cơ. Trong khi mức độ thiệt hại vẫn đang được đánh giá, phi cơ hiện không thể bay.

Theo Military, phát ngôn viên của lực lượng không quân thuộc hải quân Mỹ ở Thái Bình Dương, bà Jeannie Groeneveld, cho biết sự cố xảy ra khi máy bay tác chiến điện tử cố gắng hạ cánh trên tàu sân bay John C. Stennis vào tối ngày 29/5.

Bà cho biết, tàu sân bay Stennis đang tuần tra tại Biển Đông vào thời điểm đó. Không có thủy thủ bị thương, và không có tàu hoặc máy bay khác bị hư hỏng.

Trung tâm An toàn Hải quân Mỹ liệt kê sự cố vào loại A, tức là chiếc máy bay giá trị 68 triệu USD gặp thiệt hại ít nhất hai triệu USD. Nhưng Groeneveld cho biết việc phân loại vẫn đang được đánh giá và có thể được hạ xuống cấp thấp hơn.

“Những báo cáo ban đầu thường đánh giá mức hư hại cao hơn thực tế. Mặc dù không có thương vong nào song chúng tôi chưa biết những thiệt hại đó sẽ khoảng bao nhiêu”, bà Groeneveld cho hay.

Phi co My hong khi tac chien dien tu o bien Dong
Phi cơ EA-18G Growler của Hải quân Mỹ. Ảnh: Military

Bà Groeneveld cho biết thêm các chuyên gia đang xem xét để quyết định xem chiếc máy bay gặp nạn có thể sửa chữa được hay không hay phải điều một máy bay mới để thay thế chiếc cũ. Câu trả lời sẽ có trong vài ngày tới.

Được biết, tàu sân bay Stennis hoạt động ở Biển Đông kể từ giữa tháng 4. Ngày 15/4, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter đến thăm tàu này để nhấn mạnh Mỹ kiên quyết đóng góp vào việc duy trì ổn định trong khu vực.

Sự cố của máy bay EA-18G Growler là sự cố máy bay thứ 3 của Hải quân Mỹ từ đầu năm nay và là sự cố thứ 2 chỉ trong vòng ít ngày qua. Hôm 26/5, hai chiếc máy bay chiến đấu F/A-18F Hornets bất ngờ đâm vào nhau khi đang luyện tập ở khu vực ngoài khơi bang North Carolina, khiến 4 phi công bị thương.

F/A-18 Hornets là máy bay tấn công có thể hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết. Loại máy bay này được biên chế cho 10 tàu sân bay. Mẫu mới nhất của máy bay này có tầm hoạt động xa hơn và có khả năng nạp nhiên liệu trên không cũng như khả năng sát thương cao hơn. Giá thành của một chiếc F/A-18 Hornet ít nhataskhoangr 57 triệu USD, Hải quân Mỹ cho biết.

Thanh Giang (Tổng hợp)

Thứ Năm, 02/06/2016 10:36

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện