Phòng không Nga có nằm im khi NATO bắn nhầm tên lửa?

(Tin tức 24h) - Thông tin về sự cố phóng tên lửa của Tây Ban Nha tiếp tục thu hút sự quan tâm của các chuyên gia và họ lên án sự cố nghiêm trọng này.

Hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumph và hệ thống tên lửa Pantsir-S1 của Nga có thể đã đánh chặn và tiêu diệt tên lửa của NATO nếu nó xâm nhập vào biên giới Nga.

Thông tin này được Chủ tịch Ủy ban Hội đồng Liên bang về Quốc phòng và An ninh Viktor Bondarev cho biết trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin TASS.

Phong khong Nga co nam im khi NATO ban nham ten lua?
Không quân Tây Ban Nha vô tình bắn tên lửa trên không phận gần biên giới Estonia-Nga.

Trước đó vào ngày 7/8, máy bay Eurofighter 2000 của Tây Ban Nha khi đang thực hiện nhiệm vụ tuần tra trên không của NATO gần biên giới Estonia-Nga đã “vô tình” bắn một tên lửa không đối không.

Được biết, máy bay của Tây Ban Nha được trang bị tên lửa loại AMRAAM dài 3,7 m, có đường kính 18 cm và mang theo chất nổ có khả năng sát thương cao.

Theo nguồn tin từ quân đội Estonia, tên lửa này sau đó đã kích hoạt chế độ tự hủy và có thể đã rơi xuống mặt đất khoảng 40 km về phía bắc của Tartu.

“Nếu tên lửa đã bay vào lãnh thổ của chúng ta, hệ thống phòng không S-400 có thể đã đánh chặn chúng.

Ngoài ra, các hệ thống khác của Nga như Pantsir cũng có thể tiêu diệt nó nếu nó đi vào trong phạm vi sát thương của các hệ thống này”, ông Bondarev nói.

Không chỉ có ông Bondarev, Tổng biên tập tạp chí Quốc phòng Korotchenko cũng cho rằng có thể “tên lửa lạc” này có thể đã bị quân đội Nga phá hủy .

“Tất cả những gì xảy ra trong không phận của các nước Baltic (thành viên của NATO) đều được kiểm soát bởi Nga.

Tất cả các chuyến bay của các máy bay NATO đều được theo dõi cẩn thận, vì vậy trong trường hợp nếu vụ phóng tên lửa xảy ra và hướng về phía biên giới Nga, ngay trước khi xâm nhập vào không phận Nga tên lửa này sẽ bị phá hủy bởi các lực lượng trực chiến và hệ thống phòng không”, ông Korotchenko tiết lộ với hãng tin TASS.

Trong khi đó chuyên gia Viktor Murakhovski cho rằng, “tên lửa lạc” này sẽ bị đánh chặn bởi loại tổ hợp tên lửa phòng không Tor-M2 nếu nó đi vào phạm vi sát thương của tổ hợp này.

“Loại tên lửa này không phải là tên lửa chiến thuật, cũng không phải tên lửa đạn đạo mà là tên lửa “không đối không” với kích thước khá nhỏ.

Trong trường hợp này các hệ thống phòng không tầm xa sẽ không phù hợp thay vào đó sẽ sử dụng tổ hợp Tor-M2”, chuyên gia này nhận định.

Chuyên gia này cũng cho rằng, thực tế nếu tên lửa nhằm về phía Nga cũng không thực sự đáng lo ngại, hệ thống phòng thủ dày đặc của Nga sẽ đánh chặn chúng.

Tuy nhiên nếu trường hợp này là “vô ý” thì phải ngay lập tức kích hoạt hệ thống tự hủy chúng nếu không sẽ trở thành mối đe dọa nghiêm trọng đến các mục tiêu khác.

Ông Bondarev nhấn mạnh rằng, sự cố như trên là không thể chấp nhận, bởi vì nó sẽ trở thành mối đe dọa nghiêm trọng không chỉ đối với Nga mà còn các nước châu Âu, đặc biệt là đối với hàng không dân dụng.

“Điều gì sẽ xảy ra nếu nó không rơi xuống đất. Có thể một mục tiêu nào đó trên không sẽ bị tiêu diệt và sẽ thật khủng khiếp nếu đó là các máy bay dân sự, máy bay của NATO”, ông nhấn mạnh.

Theo nguồn tin tiết lộ, một cuộc điều tra đang được tiến hành để xác định đây là lỗi của con người hay lỗi của hệ thống điều khiển hoặc các nguyên nhân khác.

Nguyễn Đông

Thứ Năm, 09/08/2018 11:02

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện