Phớt lờ cảnh báo của ông Trump, quân Assad thắng lớn

(Tin tức 24h) - Lực lượng chính phủ đã giải phóng liên tiếp 3 thị trấn ở miền nam Idlib khỏi sự kiểm soát của phiến quân thánh chiến.

Ngày 4/6, quân đội Ả Rập Syria (SAA) đã đạt được một bước tiến lớn trên chiến trường miền nam Idlib sau khi giải phóng liên tiếp 3 thị trấn khỏi sự kiểm soát của phiến quân thánh chiến (được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn).

Nhận được sự hỗ trợ mạnh mẽ bằng đường không, lực lượng Tiger (thuộc quân đội Syria) dẫn đầu cuộc tấn công nhằm vào thị trấn Hamirat. Không lâu sau, lực lượng Tiger đã phá tan hệ thống phòng ngự của phiến quân, nhanh chóng kiểm soát thị trấn này.

Sau khi giành được Hamirat, quân đội Syria chuyển hướng tấn công sang các thị trấn Qaratah và Hardane. Lực lượng Tiger không mất quá nhiều thời gian để giải phóng 2 thị trấn này khỏi sự kiểm soát của phiến quân.

Với việc giải phóng 3 thị trấn Hamirat, Qaratah và Hardane, lực lượng chính phủ sẽ có được một vùng đệm an toàn, bảo vệ sườn phía bắc của thị trấn chiến lược Kafr Naboudeh.

Phot lo canh bao cua ong Trump, quan Assad thang lon
Quân đội Syria tiến vào thị trấn Hamirat

Hiện quân đội Syria đã nối lại các cuộc tấn công ở tây bắc Syria, sau khi phiến quân thánh chiến vi phạm lệnh ngừng bắn kéo dài 48 giờ được thiết lập bởi lực lượng vũ trang Nga và Thổ Nhĩ Kỳ.

Bất chấp lời cảnh báo của Tổng thống Mỹ Donald Trump (yêu cầu Nga, Syria, Iran không tấn công vào Idlib), lực lượng chính phủ đang tăng cường hoạt động trên vùng tây bắc Syria. Dưới sự hỗ trợ của Nga, quân đội Syria đã giành được thế chủ động trên chiến trường khốc liệt này.

Theo nguồn tin từ chiến trường, một lượng lớn tay súng phiến quân được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn ở phía bắc Aleppo đã được triển khai đến trục Idlib-Hama. Động thái này nhằm củng cố lại lực lượng sau khi Hay'at Tahrir Al-Sham bị tổn thất nặng nề trong cuộc chiến giành lãnh thổ với lực lượng chính phủ.

Trao đổi với Al-Masdar từ phía tây bắc Hama, một sĩ quan Syria nói rằng, nhóm của ông đã phải đối mặt với các chiến binh thánh chiến trong suốt 2 ngày qua.

Theo viên sĩ quan, trong số các tay súng phiến quân, có nhiều tay súng thuộc quân đội Syria Tự do (FSA) được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn. Chúng được triển khai đến chiến trường tây bắc Hama nhằm bù đắp những tổn thất mà lực lượng chính phủ gây ra.

Nhóm phiến quân Hay'at Tahrir Al-Sham đã phải gánh chịu những tổn thất nặng nề sau khi cố gắng chiếm lại vùng lãnh thổ đã mất vào tay lực lượng chính phủ hồi tháng 5.

Về phần mình, quân đội Syria cũng đã chịu nhiều tổn thất nặng nề. Tuy nhiên, với sự xuất hiện kịp thời của quân tiếp viện và lực lượng đặc nhiệm Nga, tinh thần của các binh sĩ SAA vẫn duy trì ổn định, sẵn sàng tham gia giai đoạn hai của chiến dịch giải phóng tây bắc Syria.

Thành Chung

Thứ Tư, 05/06/2019 07:55

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện