Poroshenko khoe thế mạnh thân châu Âu: Cử tri Ukraine muốn gì?

(Tin tức 24h) - Trước ngày diễn ra bầu cử vòng 2, ông Poroshenko đặt câu hỏi cho cử tri, thách thức đối thủ "tập dượt" tranh luận.

Ủy ban bầu cử Trung ương Ukraine (CEC) hôm 7/4 đã chính thức công bố kết quả cuối cùng của vòng bỏ phiếu đầu tiên cuộc bầu cử Ukraine diễn ra vào ngày 31/3 vừa qua.

Poroshenko khoe the manh than chau Au: Cu tri Ukraine muon gi?
Tổng thống Petro Poroshenko thách thức đối thủ tổ chức tranh luận trước bầu cử vòng 2.

Cụ thể, qua kiểm tra 18,9 triệu công dân Ukraine tham gia vòng bỏ phiếu ngày 31/3, hơn 5,7 triệu người đã bỏ phiếu cho người lãnh đạo Đảng Người phục vụ của Nhân dân Volodomyr Zelensky, chiếm 30,24%.

Đương kim Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko được sự ủng hộ của khoảng 3,1 triệu người, chiếm 15,95%.

Hiện giờ, cả hai ông đã có quyền bắt đầu chiến dịch trước vòng bỏ phiếu thứ hai, dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 21/4 tới.

Với sự ủng hộ chỉ bằng một nửa so với đối thủ, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã tập trung vào chiến dịch tranh cử vòng 2 ngay trước khi kết quả chính thức được CEC công bố.

Hôm 7/4, ông Poroshenko tuyên bố, ông đã mời đối thủ tham gia vào cuộc tranh luận tại Sân vận động Olympic vào ngày 14/4.

"Ngày 14/4, Chủ Nhật tuần sau, tôi đang chờ đợi anh ấy (ông Zelensky - ND) tổ chức một cuộc tranh luận tại Sân vận động Olympic vào ngày 14/4" - ông Poroshenko phát biểu trong một tuyên bố.

Theo Tổng thống Poroshenko, ông đã mời tất cả các kênh truyền hình tham dự cuộc tranh luận này và thời điểm là do ông Zelensky định đoạt.

Dẫu vậy, ông vẫn nói: "Tôi nghĩ rằng 19:00 hoặc 20:00 sẽ là thời điểm tốt nhất".

Ông Poroshenko cũng nhấn mạnh rằng "nên dừng các cuộc thảo luận về hình thức" và cần phải "tiến hành thảo luận về bản chất". Ông một lần nữa lặp lại luận điểm rằng, bây giờ người Ukraine đang phải đối mặt với sự lựa chọn tiếp tục con đường đến EU và NATO hoặc quay sang Nga.

Poroshenko khoe the manh than chau Au: Cu tri Ukraine muon gi?
Ông Zelensky tập trung mục tiêu tranh cử là hòa bình miền Đông.

Trong khi đó, ứng cử viên Tổng thống Volodomyr Zelensky với những kinh nghiệm chính trị mới mẻ đã tập trung vào cuộc xung đột ở miền Đông đất nước.

Tình hình ở Donbass đã ảnh hưởng không nhỏ đến nhịp độ phát triển kinh tế, xã hội của nước này.

Hôm 7/4, nói trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình Ukraine, ông Volodomyr Zelensky đã khẳng định, ông sẽ cố gắng tập trung đạt được lệnh ngừng bắn hiệu quả ở Donbass càng sớm càng tốt.

"Chúng tôi không thể cho phép một quá trình dài hơn được nữa bởi mỗi ngày, chúng ta đều bắt đầu buổi sáng với những tin tức rằng, có bao nhiêu đứa trẻ đã chết ở đó" - ông Zelensky nói.

Ông Zelensky cũng đề nghị làm việc tích cực hơn với cư dân của vùng Donbass hiện không nằm dưới sự kiểm soát của Kiev, đặc biệt cần trả lương hưu cho họ.

"Chúng ta phải tiếp cận với những người sống ở miền Đông, nối lại quan hệ với họ, bắt đầu trả lương hưu cho họ" - ông Zelensky bày tỏ hy vọng cách làm này sẽ thúc đẩy sự hợp tác qua lại giữa hai bên và dần dần đưa những người có mong muốn ly khai thống nhất về Ukraine.

Trước câu hỏi ông có sẵn sàng liên lạc trực tiếp với nhà lãnh đạo Nga hay không, ông Zelensky đã khẳng định có.

Vị ứng viên Tổng thống cho rằng, rất cần thiết để tiếp tục làm việc để giải quyết tình hình ở Donbass trong khuôn khổ các thỏa thuận Minsk. Tuy nhiên, ông này cũng cho rằng, cần cải tổ lại định dạng của thỏa thuận này.

"Cần phải đối thoại với Nga, cần có các cuộc đàm phán và một hình thức đối thoại với Nga với sự có mặt của các đại diện phương Tây" - ứng viên Tổng thống Zelensky nhấn mạnh.

Theo giới quan sát, sự ủng hộ của cử tri Ukraine với ông Zelensky đã trả lời cho ông Poroshenko thấy rằng, điều cần thiết nhất ở Ukraine bây giờ không phải lựa chọn Nga- châu Âu mà là nền hòa bình.

Cuộc xung đột ở miền Đông đất nước có thể bùng lên, cao trào và tiến tới hòa bình sẽ vẫn nhanh chóng hơn là chờ đợi các tổ chức châu Âu chấp nhận đơn gia nhập của Ukraine.

Ngay cả ông Poroshenko cũng đã phải thừa nhận rằng phải mất ít nhất 5- 10 năm nữa, Ukraine mới được gia nhập các tổ chức EU, NATO.

Lựa chọn mục tiêu tranh cử là quá trình dài đến 2 nhiệm kỳ Tổng thống như vậy, ông Poroshenko hoặc là rất mạo hiểm với chiếc ghế Tổng thống của mình, hoặc là ông hoàn toàn chắc chắn về những bệ đỡ vô hình để cầm quyền lâu dài ở Ukraine.

Đông Phong

Thứ Hai, 08/04/2019 13:36

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện