Quân Assad trắng tay trên chiến trường Hama-Idlib?

(Tin tức 24h) - Để mất hai thị trấn chiến lược Kafr Naboudeh và Qal'at Al-Madiq sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý của binh sĩ quân đội Syria.

Ngày 23/5, các nhóm phiến quân thánh chiến đã phát động một cuộc tấn công mới nhằm vào khu vực do quân đội Syria kiểm soát ở tây bắc Hama.

Mục tiêu của Hay'at Tahrir Al-Sham (HTS, tiền thân là al-Qaeda Syria) chính là thị trấn chiến lược Qal'at Al-Madiq, gần đồng bằng Al-Ghaab. HTS đã để mất quyền kiểm soát thị trấn này vào tay lực lượng chính phủ hồi giữa tháng 5.

Mở đầu cuộc tấn công, nhóm phiến quân thánh chiến đã tấn công mạnh vào các thị trấn Kurkat và Mustariyah nhằm tạo bước đệm tiếp cận Qal'at Al-Madiq. Giao tranh đang diễn ra ác liệt trên chiến trường này.

Một số nguồn tin phe đối lập tuyên bố, HTS đã chiếm được thị trấn chiến lược Qal'at Al-Madiq. Trong khi đó quân đội Ả Rập Syria (SAA) chưa đưa ra bất kỳ thông tin liên quan đến trận chiến này.

Quan Assad trang tay tren chien truong Hama-Idlib?
Bản đồ chiến sự tây bắc Hama ngày 23/5

Trước đó, Hay'at Tahrir Al-Sham và các đồng minh được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã chiếm lại cứ điểm Kafr Naboudeh từ tay quân đội Ả Rập Syria.

Nếu HTS tiếp tục chiếm lại được Qal'at Al-Madiq thì SAA sẽ trắng tay trên chiến trường tây bắc Syria. Lực lượng chính phủ đã phải rất vất vả để có thể giải phóng hai thị trấn chiến lược khỏi sự kiểm soát của phiến quân.

Giành quyền kiểm soát Kafr Naboudeh và Qal'at Al-Madiq, SAA mới có thể triển khai giai đoạn hai của chiến dịch giải phóng tây bắc Syria. Thế nhưng, SAA đã không giữ được thành quả trên chiến trường, do vậy chưa thể tiến đến giai đoạn thiếp theo của chiến dịch.

Để mất hai thị trấn chiến lược Kafr Naboudeh và Qal'at Al-Madiq sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tâm lý của binh sĩ quân đội Syria. Họ đã chiến đấu hết mình trong suốt một thời gian dài, cuối cùng mọi thứ bỗng trở nên vô nghĩa. Không những thế, nó còn làm ảnh hưởng đến toàn bộ cục diện chiến trường tây bắc Syria.

Theo thông tin mới nhất từ chiến trường, quân đội Syria đang cố gắng phản công để chiếm lại thị trấn Kafr Naboudeh từ tay HTS. Tuy nhiên, SAA chỉ có thể chiếm lại một phần của thị trấn.

HTS đã cố thủ sâu bên trong khu vực phía bắc thị trấn Kafr Naboudeh, điều này khiến Quân đội Syria khó có thể vượt qua phòng tuyến của phiến quân thánh chiến trong khu vực này.

Hiện vẫn chưa rõ liệu quân đội Syria có tiếp tục tấn công nhằm chiếm lại Kafr Naboudeh hay không. Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng, nếu không chiếm được những ngọn đồi phía đông thị trấn này thì dù có chiếm được thị trấn cũng không thể giữ được nó.

Thái Bảo

Thứ Sáu, 24/05/2019 09:49

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện