Quân Assad trút đòn thù, đảo ngược tình thế Hama

(Tin tức 24h) - Quân đội Ả Rập Syria đã chiếm lại gần như toàn bộ lãnh thổ mà họ vừa để mất vào tay phiến quân thánh chiến hôm 6/6.

Theo al-Masdar News, ngày 7/6, quân đội Ả Rập Syria (SAA) đã chiếm lại gần như toàn bộ lãnh thổ mà họ vừa để mất vào tay phiến quân thánh chiến hôm 6/6.

Nguồn tin cho biết, quân đội Ả Rập Syria đã đánh bật các tay súng phiến quân ra khỏi đỉnh đồi chiến lược Tal Malah. Tal Malah là cao điểm quan trọng có thể kiểm soát hỏa lực trên con đường nối liền hai thị trấn Mhardeh và Sqaylabiyeh. 

Quân đội Ả Rập Syria đã tìm cách giành lại thị trấn Kafr Houd và đỉnh đồi lớn Tal Malah. Đồng thời, SAA cũng tiến hành tấn công thị trấn nhỏ Jibeen nhằm tạo vùng đệm an toàn cho tuyến đường huyết mạch của chính phủ.

Mặc dù lực lượng chính phủ đã giành lại toàn bộ lãnh thổ từ tay phiến quân song tổn thất về người và phương tiện là không thể tránh khỏi. SAA cần chỉnh đốn lại lực lượng, sẵn sàng đối phó với các cuộc tấn công quấy rối của phiến quân trên chiến trường tây bắc Hama.

Quan Assad trut don thu, dao nguoc tinh the Hama
Quân đội Syria trên chiến trường Hama

Cùng ngày, lực lượng đặc nhiệm Tiger đã đẩy lùi cuộc tấn công của nhóm phiến quân Hay'at Tahrir al-Sham (HTS) vào thị trấn al-Hamameyat và Kernaz.

Theo các nguồn tin thân chính phủ, SAA đã phá hủy hai xe bom tự sát (SVBIED) trong các vụ đụng độ ở miền bắc Hama. Quân đội chính phủ cũng đã tiêu diệt một số kẻ khủng bố và bắt giữ nhiều người khác.

Không quân Ả Rập Syria (SyAAF) và lực lượng Không quân Nga đang đóng vai trò then chốt trong việc đẩy lùi các cuộc tấn công phiến quân. Tuy nhiên, không quân Nga-Syria bắt đầu gặp chút khó khăn khi mà các tay súng sử dụng hệ thống phòng không vác vai (MANPAD) tấn công máy bay chiến đấu.

Cũng theo nguồn tin này, lực lượng chính phủ đang chuẩn bị triển khai cuộc tấn công quy mô lớn nhằm vào thị trấn Jibeen. Có được thị trấn này HTS gần như không còn cơ sở hoạt động ở tây bắc Hama.

Quan Assad trut don thu, dao nguoc tinh the Hama
SAA tại địa bàn vừa được giải phóng

Trước đó, ngày 6/6,  nhóm phiến quân thánh chiến đã bất ngờ chiếm được tuyến đường tiếp tế giữa thị trấn Al-Sqaylabiyeh và Mhardeh (tây bắc Hama). Cuộc phản công của phiến quân diễn ra một cách chóng vánh, đúng vào lúc mà quân đội Ả Rập Syria (SAA) mất cảnh giác.

Nhóm phiến quân Hay'at Tahrir Al-Sham (HTS) đã tấn công vào thị trấn Jibeen và đỉnh đồi Tal Malah gần đó nhằm cắt đứt đường tiếp tế của lực lượng chính phủ. Chỉ trong một thời gian ngắn, HTS đã phá vỡ phòng tuyến của SAA, giành quyền kiểm soát thị trấn Jibeen và cao điểm Tal Malah.

Sau thất bại tại Jibeen, quân đội Ả Rập Syria buộc phải phong tỏa tuyến đường tiếp tế nối thị trấn Mhardeh với Al-Sqaylabiyeh. Điều này khiến cho SAA gặp rất nhiều khó khăn.

Không dừng lại ở đó, các tay súng thánh chiến tiếp tục tấn công các vị trí khác của lực lượng chính phủ trên khắp tây bắc Hama. Thậm chí chúng còn tấn công cả vào nơi tập kết của lực lượng đặc nhiệm Nga - thị trấn Tal Salba.

Trung Kiên

Thứ Bảy, 08/06/2019 08:05

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện