Quan chức quân đội TQ về hưu phải trả nhà công vụ

(Tin tức 24h) - Quân đội TQ vừa ra một thông tư, theo đó yêu cầu các quan chức quân đội khi về hưu phải trả lại những căn nhà công vụ “không cần thiết”.

Các sai phạm trong xây dựng cơ sở hạ tầng và nhà công vụ được phát hiện từ cuộc thanh tra quân đội Trung Quốc hồi năm 2013, một phần trong chiến dịch chống tham nhũng, Tân Hoa xã ngày 26/7 cho hay.

Tân Hoa xã cho biết ông Tập Cận Bình, Chủ tịch Trung Quốc kiêm Chủ tịch Quân ủy Trung ương, đưa ra biện pháp mới đối với quân đội trong chiến dịch chống tham nhũng do chính ông đề xuất và tiến hành kể từ năm 2013.

Các biện pháp mới này bao gồm quy định các quan chức quân đội và gia đình của họ chỉ được phép có một nhà công vụ trong một thành phố và kích thước căn nhà phải phù hợp với cấp bậc của họ, theo Tân Hoa xã.

Thông tư trên cũng yêu cầu các quan chức quân đội phải trả lại các căn nhà công vụ nếu họ có trên một căn nhà công vụ.

Gia đình của các quan chức quân đội đã qua đời cũng phải rời khỏi các nhà công vụ nếu họ có đã sở hữu nhà riêng, thông tư cho hay.

Thông tư cũng thừa nhận một số quan chức quân đội về hưu nhưng lại không trao trả các nhà công vụ và xe công vụ, theo Tân Hoa xã.

Ảnh minh họa các binh sĩ Trung Quốc trong một cuộc duyệt binh - Ảnh: Reuters
Ảnh minh họa các binh sĩ Trung Quốc trong một cuộc duyệt binh - Ảnh: Reuters

Kể từ năm 2013, chính quyền Trung Quốc đã tiến hành loại bỏ nhiều đặc quyền đặc lợi trong quân đội, chẳng hạn các đặc quyền dành cho các tài xế chạy xe có biển số quân đội. Trước đây, các xe có biển số quân đội ở Trung Quốc có nhiều đặc quyền, chẳng hạn không đóng phí đường bộ, đổ xăng miễn phí…

Bên cạnh việc loại bỏ nhiều đặc quyền đặc lợi, chính quyền Trung Quốc còn tăng cường các biện pháp chống tham nhũng trong quân đội. Mới đây nhất, cựu phó chủ tịch quân ủy trung ương Trung Quốc, tướng Từ Tài Hậu, vừa chính thức bị khai trừ đảng và chuyển cho cơ quan công tố quân đội điều tra vì “bị tình nghi phạm tội nhận hối lộ”, truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin.

Điều này có nghĩa là rất có thể ông Từ sẽ phải ra tòa án binh, một khi cuộc điều tra hoàn tất.

Từ Tài Hậu được coi là con hổ lớn nhất trong quân đội Trung Quốc.

Dẫn lời các nguồn tin quân đội, tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) cho biết ông Từ đã nhận khoản hối lộ lớn từ ông Cốc Tuấn San, cựu phó chủ nhiệm tổng cục hậu cần quân đội nhân dân Trung Quốc. Cốc đã bị khởi tố hồi tháng 3 về tội biển thủ, nhận hối lộ, sử dụng trái phép công quỹ và lạm dụng quyền lực.

Hiện nay, có báo cáo cho rằng có đến 4 quan chức cấp tướng là trợ lý cho Từ Tài Hậu khi ông này còn đương nhiệm cũng bị liệt vào danh sách những cá nhân bị điều tra vị nghi ngờ tham nhũng như Từ.

Tại sao ông Tập Cận Bình quyết "hạ" Từ Tài Hậu?

Thanh Giang (Tổng hợp)

Chủ Nhật, 27/07/2014 07:29

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện