S-300 được minh oan?

(Tin tức 24h) - Israel đã thông báo cho Nga trước khi Không quân nước này tiến hành cuộc tấn công vào thành phố Masyaf (bắc Hama) của Syria.

Asharq Al-Awsat ngày 15/4 cho biết, Israel đã thông báo cho Nga trước khi Không quân nước này tiến hành cuộc tấn công vào thành phố Masyaf (bắc Hama) của Syria.

Trích dẫn các nguồn tin quân sự ở Tel Aviv, Asharq Al-Awsat tuyên bố rằng, Không quân Israel nhắm vào một căn cứ quân sự của Iran gần hệ thống tên lửa phòng không S-300 của Nga.

Theo các nguồn tin, giống như cuộc tấn công của Israel vào căn cứ quân sự của Iran gần Aleppo hai tuần trước, sự im lặng của Nga sau vụ tấn công vào Masyaf cho thấy giữa Nga và Israel đã có sự liên hệ.

Cuộc tấn công của Israel vào Hama cuối tuần vừa qua đã giết chết nhiều binh sĩ Iran. Moscow đã không phản đối hoặc chỉ trích vụ tấn công mặc dù vụ tấn công của Israel diễn ra ngay sát khu vực bố trí S-300.

S-300 duoc minh oan?
Hệ thống tên lửa phòng không S-300

Asharq Al-Awsat không nói đến việc S-300 có bị tổn hại sau vụ tấn công của Israel hay không. Tuy nhiên, một nguồn tin quân sự Syria nói với Al-Masdar cuối tuần qua cho biết, hệ thống phòng không của Nga đã không được triển khai trong thời gian diễn ra cuộc tấn công.

Nguồn tin của al-Masdar cho biết thêm, các cuộc không kích của Israel chủ yếu nhắm vào kho dự trữ của Iran ở phía bắc thành phố Masyaf.

Thông tin nói trên đã giải thích việc Israel có thể tấn công Masyaf mà không vấp phải sự đáp trả từ hệ thống phòng không Nga được triển khai tại đây.

Trước đó, tờ Times of Israel dẫn nguồn tin quân sự Israel cho biết, để thực hiện thành công cuộc không kích vào trận địa phòng không S-300 Syria và S-400 Nga ở Masyaf, Không quân đã buộc phải kích hoạt hệ thống tác chiến điện tử (EW) của mình để gây nhiễu S-400.

Đây chính là nguyên nhân khiến cả S-300 và S-400 không thể khai hỏa, trong khi đó những hệ thống khác chỉ có thể đánh chặn được rất ít tên lửa trong tổng số những quả đã được chiến đấu cơ Israel phóng đi.

Cuộc không kích của Israel nhằm vào loạt mục tiêu tại thành phố Masyaf diễn ra lúc khoảng 3h ngày 13/4 (giờ địa phương). Để thực hiện cuộc không kích này, chiến đấu cơ Israel đã thay đổi chiến thuật và không xâm nhập vào không phận Syria như trước đây mà lực lượng này đã phóng tên lửa tấn công Masyaf khi đang bay trên không phận Lebanon.

Mặc dù S-300 không khai hỏa, nhưng lực lượng phòng không Syria đã dùng vũ khí phòng không khác đáp trả và bắn hạ được một số quả đạn do chiến đấu cơ Israel phóng đi. Nhưng không rõ số lượng và chủng loại bị bắn hạ.

Trung Dũng

Thứ Ba, 16/04/2019 18:35

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện