SAA chuẩn bị dồn quân dẹp loạn phía bắc

(Tin tức 24h) - Nếu SAA có thể ngăn chặn biên giới Latakia-Thổ Nhĩ Kỳ, họ sẽ ở vị trí đắc địa để tấn công thành trì thánh chiến ở vùng Jisr Al-Shughour.

Al-Masdar News đưa tin, quân đội Ả Rập Syria (SAA) đang chuẩn bị dồn quân sang phần phía tây bắc của nước này để tiêu diệt những phần tử khủng bố.

Đặc biệt, quân đội Ả Rập Syria đang chuẩn bị cho hai trận đánh lớn ở phía tây bắc Syria, với cả hai tập trung vào giải phóng Latakia khỏi sự chiếm đóng của các phiến quân thánh chiến.

Cuộc tấn công lớn đầu tiên sẽ tập trung vào các vùng Jabal Al-Akrad và Jabal Turkmen ở phía bắc Latakia được kiểm soát một phần bởi Hay'at Tahrir Al-Sham, Quân đội Syria Tự do (FSA) và một số phe phái thánh chiến.

Không giống như các trận chiến trước đó của SAA, cuộc tấn công này sẽ không dừng lại cho đến khi Quân đội Ả Rập Syria hoàn toàn kiểm soát biên giới Latakia-Thổ Nhĩ Kỳ.

Biên giới phía đông bắc của Latakia từ lâu đã là một khu vực nhập cảnh chính cho các phiến quân thánh chiến từ Thổ Nhĩ Kỳ. Nếu SAA có thể ngăn chặn biên giới Latakia-Thổ Nhĩ Kỳ, họ sẽ ở vị trí đắc địa để tấn công thành trì thánh chiến ở vùng Jisr Al-Shughour.

SAA chuan bi don quan dep loan phia bac
Syria chuẩn bị mở chiến dịch giải phóng vùng Tây Bắc đất nước.

Trong khi đó, Sư đoàn 4 và lực lượng Tiger của SAA sẽ được giao nhiệm vụ chiếm lại toàn bộ phần phía bắc của Đồng bằng Al-Ghaab.

Do gần với Jisr Al-Shughour, đồng bằng Al-Ghaab cần phải được chiếm lại trước khi Quân đội Ả Rập Syria có thể tiến vào thành phố chiến lược này.

Đồng bằng Al-Ghaab hiện đang được kiểm soát bởi các phiến quân thánh chiến của Hay'at Tahrir Al-Sham, Quân đội Syria Tự do, Đảng Công nhân Turkestan và Jabhat Tahrir Souriya.

Phần cuối cùng của cuộc tấn công của Quân đội Syria sẽ tập trung vào việc chiếm được thành trì thánh chiến của Jisr Al-Shughour, nằm gần biên giới Thổ Nhĩ Kỳ.

Jisr Al-Shughour bị nhóm phiến quân Jabhat Fateh Al-Sham chiếm giữ vào tháng 5/2015, nó đã trở thành một trung tâm chính cho các nhóm thánh chiến ở tây bắc Syria.

Vùng nông thôn phía bắc Lattakia và Jisr al-Shughur được coi là thành trì của một số nhóm liên kết với tổ chức khủng bố al-Qaeda (tức Hay’at Tahrir al-Sham-HTS), như Đảng Hồi giáo Turkistan (TIP) và Horas al-Din. Hơn nữa, Bộ Quốc phòng Nga tin rằng các cuộc tấn công vào căn cứ không quân Hmeiymim của họ được xuất phát từ các khu vực này.

Đầu năm nay, Thổ Nhĩ Kỳ đã thiết lập hai trạm quan sát ở vùng nông thôn phía bắc Lattakia và gần Jisr al-Shughur. Một số nhà quan sát địa phương cho rằng, binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ ở những trạm này sẽ ngăn cản hoạt động quân sự của SAA, thì những người khác tin rằng, Nga có thể gây áp lực buộc binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ phải rút lui khỏi khu vực này.

Theo giới quan sát, nếu thành công trong việc đánh chiếm lại khu vực phía Bắc Hama và phía Tây Nam Idlib, Quân đội Syria sẽ gây sức ép cực lớn lên các nhóm phiến quân đối lập như Quân đội Syria Tự do (FSA), Ahrar al-Sham và khủng bố HTS ở tỉnh này.

Hữu Bình

Thứ Sáu, 10/08/2018 19:08

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện