Sắp bỏ phiếu tín nhiệm giữa kỳ, ông Trump hành động nóng

(Tin tức 24h) - Dầu thô Mỹ giảm tới 5% khi Washington xem xét miễn trừ các biện pháp trừng phạt Iran và nguồn cung bắt đầu tăng bởi nhân tố Libya, Saudi Arabia.

Giá dầu đã bắt đầu lao dốc vào chiều ngày thứ 4.

Giá dầu trên thị trường Mỹ giảm mạnh nhất trong vòng 13 tháng qua bởi nỗi lo nhu cầu giảm. Giá dầu đã giảm từ phiên giao dịch sáng 11/7 sau khi Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) thông báo lượng dự trữ dầu thô giảm mạnh xuống còn 12,6 triệu thùng.

Sap bo phieu tin nhiem giua ky, ong Trump hanh dong nong
Ông Trump ra tay vì giá dầu không giảm?

Dự trữ dầu của Mỹ như vậy giảm gấp đôi so với dự báo của S&P Global Platts- giảm 4,8 triệu thùng.

Giá dầu lao dốc cùng với thị trường chứng khoán và các mặt hàng khác sau khi chính quyền Tổng thống Donald Trump đe dọa sẽ đánh thuế quan đối với hàng hóa Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD.

Tương lai xấu của một cuộc chiến thương mại đã làm dấy lên lo ngại về mức tăng trưởng toàn cầu sẽ chậm hơn và có thể làm giảm nhu cầu dầu mỏ.

Trung Quốc cũng đe dọa sẽ đánh thuế nhập khẩu đối với dầu thô của Mỹ. Trung Quốc là quốc gia đã mua dầu mỏ lớn nhất từ Mỹ kể từ khi Washington dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu dầu thô vào năm 2015.

Sự gia tăng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc là yếu tố quan trọng thúc đẩy tăng trưởng kinh tế tàn cầu. Một khi căng thẳng thương mại Trung - Mỹ nổi lên, nó khiến xảy ra bất ổn, bắt đầu là tác động tiêu cực đến đầu tư, dòng vốn và chi tiêu của người tiêu dùng và rồi tác động tiêu cực liên tiếp trên thị trường dầu mỏ toàn cầu.

Cũng vào ngày 11/7, OPEC báo cáo sản lượng của họ đã tăng lên vào tháng 6, cao nhất kể từ cuối năm 2016.

Giá dầu giảm cũng phụ thuộc vào thông tin Libya sẽ mở lại bốn nhà máy xuất khẩu ở vùng sản xuất dầu mỏ phía đông nước này.

Đặc biệt hơn, Mỹ đã đưa ra một số biện pháp có thể làm các biện pháp trừng phạt Iran ít nghiêm ngặt hơn so với những tuyên bố trước đây.

Hôm thứ ba, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói với Sky News Arabia rằng: "Sẽ có một số ít các quốc gia đến Mỹ và yêu cầu được cứu trợ khỏi các biện pháp trừng phạt đối với Iran. Chúng tôi sẽ xem xét điều đó".

Tuyên bố có phần hạ nhiệt của Ngoại trưởng Mỹ rõ ràng đã khiến các biện pháp trừng phạt Iran bớt đáng sợ đi ít nhiều so với những thông báo trước đây của Bộ Ngoại giao Mỹ.

Mỹ đang nhắm tới việc loại bỏ toàn bộ lượng xuất khẩu dầu thô của Iran kể từ tháng 11 năm nay, thay vào đó là lượng dầu của Saudi Arabia, các thành viên khác ở trong và ngoài OPEC.

Brian Hook, giám đốc hoạch định chính sách của Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay, “chúng tôi đang làm việc để tối thiểu sự gián đoạn thị trường toàn cầu, nhưng chúng tôi tin rằng có đủ công suất sản xuất dầu dự phòng trên toàn cầu”.

“Chúng tôi không muốn cấp giấy phép hay miễn trừ một cách rộng rãi về các lệnh tái trừng phạt, bởi vì chúng tôi tin rằng áp lực là rất quan trọng để đạt được mục tiêu an ninh quốc gia của chúng tôi” - ông Hook tuyên bố.

Nhưng nếu Mỹ thành công trong việc giảm xuất khẩu dầu của Iran xuống bằng 0 từ tháng 11, thì Saudi Arabia sẽ phải nâng sản lượng của họ lên những mức chưa từng thấy để bù cho thiếu hụt. Điều đó sẽ khiến thị trường dầu mỏ toàn cầu thắt chặt hơn bất kỳ thời điểm nào.

Điều này khiến tuyên bố mới nhất của Ngoại trưởng Mỹ trở nên có ý nghĩa hơn bao giờ hết. Trước mắt là các tác động của biện pháp trừng phạt đối với Iran chưa ở mức tối đa và cho phép thị trường thích ứng dần với lượng dầu giảm dần.

Một trong các lý do được lý giải cho phản ứng của Mỹ là Tổng thống Trump đang chuẩn bị cho cuộc bỏ phiếu tín nhiệm giữa nhiệm kỳ.

Ông Trump đã chỉ trích Nga và OPEC khiến giá dầu trên thị trường cao lên ngất ngưởng bằng việc cắt giảm sản lượng. Tuy nhiên, chính việc Tổng thống Mỹ trừng phạt Iran, buộc đưa mức xuất khẩu dầu của nước này về bằng 0 mới là nguồn cơn chính của giá dầu tăng. Giá dầu cao khiến các công ty Mỹ gia tăng khai thác, số lượng các giàn khoan của Mỹ tăng lên từng ngày.

Nhưng giá dầu cao cũng khiến các quốc gia đứng đầu về xuất khẩu dầu mỏ như Nga hưởng lợi.

Để đưa mức xuất khẩu dầu của Iran bằng 0, OPEC và các nước bên ngoài OPEC như Nga đã bắt đầu tăng lại sản lượng khai thác nhưng vẫn chỉ ở mức thấp hơn những gì Washington mong muốn. Một đợt tác động nữa được chính quyền ông Trump điều chỉnh để hạ giá dầu xuống mức thấp hơn.

  • Quế Chi

Thứ Sáu, 13/07/2018 07:22

Sự Kiện