Saudi sa lầy khi bị Houthi tấn công ngược

(Tin tức 24h) - Không những không đạt được mục đích khi tấn công Houthi, liên quân do Saudi dẫn đầu đang có dấu hiệu sa lầy trong cuộc chiến khi bị Houthi tấn công ngược.

Trang Al-Masdar News dẫn tuyên bố của Houthi cho biết, các tay súng của lực lượng này vừa thực hiện thành công chiến dịch tấn công táo bạo vào thẳng các đơn vị của liên quân Arap tại tỉnh Jizan của Saudi Arabia.

Để thực hiện đợt tấn công bất ngờ này, lực lượng trinh sát và tay súng Houthi đã phải trèo lên điểm cao của Dãy núi Al-Doud nắm rõ gần như tất cả các mục tiêu của liên quân bên dưới.

Saudi sa lay khi bi Houthi tan cong nguoc
Doanh trại liên quân tan hoang khi Houthi tấn công.

Ngay khi tất cả các mục tiêu đã nằm gọn trong tầm ngắm, Houthi đã đồng loạt phát động tấn công. Bị đánh bất ngờ, lực lượng liên quân bỏ chạy tán loại, trong khi đó doanh trại của họ bốc cháy dữ dội.

Dù không có con số thiệt hại cụ thể của phía liên quân nhưng nguồn tin từ Houthi khẳng định, cuộc tấn công đã phá hủy phần lớn cơ sở tại căn cứ này và gây thương vong lớn cho binh sĩ liên quân Arap do Saudi Arabia dẫn đầu.

Với chiến thuật tấn công kiểu du kích, kể cả bằng tên lửa đạn đạo, các tay súng của lực lượng Houthi đang từng bước biến chiến dịch quân sự của liên quân Arap bị sa lầy mà không thể có đường thoát. Được biết hôm 11/7, liên quân đã chiếm được ngôi làng Tuhayta từ Ansar Allah (Houthi) trên vùng hoang mạc miền tây Yemen.

Các lực lượng do Saudi Arabia dẫn đầu tổ chức tấn công vào thị trấn al-Jah và ngã tư chiến lược Hosseiniyah nhằm đảm bảo an ninh cho tuyến đường tiếp vận, phục vụ các lực lượng liên minh được triển khai ở phía bắc, gần thành phố cảng al-Hudaydah vẫn đang nằm trong quyền kiểm soát của phong trào Houthi.

Giao chiến vẫn tiếp diễn giữa Houthi và các đơn vị thuộc liên quân trong các khu định cư Jabilah, Madmin và Suwayq. Chiến binh Houthi tiếp tục tiến công trong khu vực này để phá vỡ tuyến đường tiếp vận cho quân đội liên minh trong khu vực gần thành phố al-Hudaydah trên một khu vực khác của những tuyến đường.

Cũng trong ngày 11/7, lực lượng tên lửa Yemen theo tư tưởng Houthi thông báo phóng một tên lửa Tochka OTR-21 vào địa điểm tập trung binh lực của lực lượng vũ trang Yemeni, trung thành với tổng thống Hadi do Saudi Arabia hậu thuẫn dọc theo bờ biển phía tây Yemen.

Lực lượng tên lửa Yemen trong cuộc phỏng vấn với đài truyền hình al-Masirah cho biết, cuộc tập kích bằng tên lửa được tiến hành theo các tọa độ, được cung cấp bởi máy bay không người lái trinh sát (UAV).

Cuộc tấn công tiêu diệt một số sinh lực Vệ binh Cộng hòa của ông Haddi, gây rối loạn và khủng hoảng tin thần cho nhóm binh sĩ Yemen được Saudi hậu thuẫn.

Ngay trước đó, một tên lửa cùng loại cũng được lực lượng tên lửa Yemen sử dụng tấn công một địa điểm tập trung quân của liên minh do Saudi dẫn đầu trên bờ biển phía Tây Yemen. Hãng truyền thông al-Masirah tuyên bố, hàng chục binh sĩ liên minh quân sự đã thiệt mạng trong cuộc tấn công.

Liên quân do Saudi Arabia dẫn đầu thường đáp trả cuộc tấn công tên lửa bằng cách không kích các khu dân cư quan trọng trong thành trì của Houthi, phía bắc của tỉnh Saada. Các cuộc không kích đã gây rất nhiều thương vong trong dân thường.

Tuy nhiên, với các đánh kiểu luồn sâu và gây bất ngờ của Houthi, những cuộc tấn công bằng vũ khí hạng nặng của liên quân chỉ như muối bỏ biển và từng bước, họ đang lún sâu vào cuộc chiến với lực lượng Houthi tại Yemen.

Hòa Bình

Thứ Hai, 16/07/2018 13:34

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện