Syria diệt 140 phiến quân, căn cứ Nga bị đánh úp

(Tin tức 24h) - Chiến trường Bắc Hama đang ngày càng nóng khi khủng bố HTS và Nga-Syria đều gia tăng các hoạt động quân sự quy mô lớn.

Trong diễn biến mới nhất được Almasdar đưa tin, quân đội Nga ở căn cứ quân sự tại làng Tal Salba đã phải bỏ trại rút lui khi khủng bố Hay'at Tahrir al-Sham (HTS) tiến hành một cuộc tập kích quy mô lớn.

Cuộc tấn công diễn ra vào sáng sớm, HTS đã sử dụng một lực lượng quy mô đông đảo, mở màn bằng pháo kích hạng nặng và tập kích bằng các xe dân sự cải tiến trang bị súng máy hạng nặng.

Lính Nga tại đây đã phải tháo chạy và bỏ lại căn cứ của mình. HTS tiếp tục truy kích. Cuộc tấn công chỉ dừng lại khi có sự can thiệp của không quân Nga ngay sau đó. Hiện chưa có thương vong được thống kê, tuy nhiên, Almasdar cho rằng doanh trại của Nga tại làng Tal Salba đã bị phá hủy toàn bộ.

Hiện tại, Nga được cho là đang tăng quân đáng kể tại các thành phố Mharda và Al-Suqaylabiyah. Đây đều là các thành phố đông dân, nằm trong vùng có thể bị ảnh hưởng bởi chiến sự Bắc Hama.

Trong một diễn biến khác, lực lượng HTS tiếp tục tiến hành các cuộc tấn công quy mô lớn vào các căn cứ của quân đội Syria ở khu vực phía Bắc Hama. Điều này đã buộc sở chỉ huy chiến trường Bắc Hama - Nam Idlib cùng với lực lượng không quân Nga mở một cuộc phản công quy mô lớn.

Thông tin từ Sputnik, quân đội Syria đã tiến hành tổng phản công ở các thị trấn Al-Jobin, al-Hamamiat và Karnaz ở miền Bắc và Tây Bắc Hama. Thống kê ban đầu cho thấy hàng trăm tên khủng bố đã chết và bị thương. Các thị trấn Kafar Houd và Tal Al-Melh đã được giải phóng.

Trong khi đó, thông tin từ Almasdar cho biết ít nhất 140 tay súng đã bị tiêu diệt, hàng trăm tên bị thương nặng. Đây là cuộc tấn công gây ra thương vong nặng nề nhất cho khủng bố HTS từ tháng 5 cho đến nay.

Điều này chỉ ra các hoạt động quân sự liên tục của quân đội Syria để dọn sạch tàn dư của những kẻ khủng bố, và  thanh trừng những kẻ khủng bố ở các trang trại nằm giữa Tal Melh và thị trấn al-Jobin ở Bắc Hama. Quân đội Syria đã giải phóng tất cả các vị trí mà họ từng tạm thời rút. 

Bên cạnh đó, các máy bay chiến đấu của Syria và Nga cũng dồn dập tấn công các hoạt động của những kẻ khủng bố ở các trục khác nhau, bao gồm al-Zuka, al-Arbaeen, al-Latamneh và Kafar Zita, xung quanh Mourek, Khan Sheikhoun và thị trấn al-Sayyad ở Bắc Hama và Nam Idlib. Các lực lượng không quân Syria và Nga đã tìm cách  giảm các động thái của những kẻ khủng bố từ Idlib đến Bắc và Tây Bắc Hama.

Ngoài ra, quân đội Syria còn tiếp tục đạt được tiến bộ quân sự ở các khu vực khác của Syria trong 24 giờ qua.Hàng chục kẻ khủng bố đã thiệt mạng và bị thương trong các hoạt động của quân đội Syria tại các tỉnh trên khắp Syria.

Syria diet 140 phien quan, can cu Nga bi danh up
Đặc nhiệm Nga được cho là đang trực tiếp tác chiến tại các chiến trường Đông Latakia và Bắc Hama

Canada thừa nhận IS vẫn đang sống khỏe ở Iraq

Trả lời báo chí Canada, tướng Colin Keiver, người từng là chỉ huy tại Bộ Tư lệnh Tác động Lực lượng Đặc nhiệm chung Canada ở Iraq từ tháng 6/2018 đến tháng 5/2019 cho biết: "Bởi những thất bại ở Iraq và Syria, IS gây ra cảm giác chúng không còn là một "nhà nước tự xưng" như trước đây. Chúng cũng không còn lãnh thổ nhưng rõ ràng chúng vẫn còn sống khỏe". Theo tướng Colin, IS vẫn cố mở rộng ảnh hưởng và làm suy yếu chính phủ Iraq cũng như các quốc gia khác.

Mặc dù Baghdad đã tuyên bố chiến thắng IS vào năm 2017, những kẻ khủng bố khét tiếng vẫn tiếp tục tàn phá nhiều vùng ở Iraq, đặc biệt là các khu vực từng được giải phóng khỏi chúng và thậm chí là những nơi chúng chưa từng kiểm soát.

Canada hiện cũng đang dẫn đầu một nhiệm vụ huấn luyện của NATO tại Iraq. Điều này phản ánh những nỗ lực của Tổng thống Mỹ Donald Trump để khiến các đồng minh của Mỹ phải gánh thêm các trách nhiệm phòng thủ chung.

Nhiệm vụ được xây dựng dựa trên những nỗ lực trong quá khứ của NATO nhằm đào tạo lực lượng Iraq khi họ nỗ lực ngăn chặn sự tái xuất hiện của IS và các nhóm khủng bố khác.

Minh Hoàng

Thứ Hai, 10/06/2019 16:59

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện