Syria trút đòn thù diệt 2 thủ lĩnh khủng bố

(Tin tức 24h) - Tình hình chiến sự tại khu vực phía Bắc Syria những ngày qua diễn ra vô cùng ác liệt khi lực lượng hai bên thay nhau kiểm soát địa bàn chiến lược.

Hiện nay Quân đội chính phủ Syria (SAA) đang dồn một lực lượng rất lớn (gần như là toàn bộ) tới địa bàn hai tỉnh Idlib và Hama để tiến hành các đợt tấn công nhằm vào cứ điểm cuối cùng mà các phiến quân khủng bố đang cố thủ bên trong.

Do phải đối đầu với các tay súng cuồng tín có số lượng đông đảo và còn được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn trực tiếp cho nên SAA không dễ dàng giành thắng lợi, các địa bàn chiến lược liên tục đổi quyền kiểm soát từ hai lực lượng tham gia giao tranh.

Từ khi bắt đầu chiến dịch tấn công tới nay đã có 2 chỉ huy cao cấp của SAA thiệt mạng, đầu tiên là Kafr Nabudah, sĩ quan chỉ huy cao cấp và giàu kinh nghiệm của lực lượng đặc nhiệm Tiger là Ali Zakaria Dibo hy sinh khi giao tranh.

Ngay sau đó, Chuẩn tướng Jamal Al-Ahmad tư lệnh sư đoàn đặc nhiệm đổ bộ đường không số 15 đã bị một nhóm phiến quân chưa xác định dùng súng tấn công khi ông đang lái xe dọc theo trục al-Hajj, đây được cho là một vụ ám sát.

Syria trut don thu diet 2 thu linh khung bo
Quân đội chính phủ Syria đã mất 2 chỉ huy chiến trường đầy kinh nghiệm

Để đáp trả lại phiến quân, mới đây các đơn vị pháo binh và không quân của Quân đội Syria cũng như Không quân Nga đã tấn công dồn dập vào mục tiêu khủng bố ở Tây Bắc Hama và Nam Idlib, bao gồm các thị trấn Kafar Zita, Mourek và al-Latamaneh, phá hủy tất cả các cứ điểm quân sự và tiêu diệt hàng chục kẻ khủng bố.  

Trong khi đó, nguồn tin liên quan đến các nhóm chiến binh thừa nhận rằng ít nhất 52 tay súng, trong đó có 2 chỉ huy khét tiếng của nhóm thánh chiến Jeish al-Izza là Mohammad Khaled al-Saba và Yasser Ahmad al-Helal đã thiệt mạng.

Đây được xem là hành động được Quân đội Syria đưa ra kịp thời nhằm trả thù cho 2 chỉ huy chiến trường cao cấp của mình, đồng thời thể hiện quyết tâm đánh bật phiến quân ra khỏi những địa bàn cố thủ cuối cùng.

Syria trut don thu diet 2 thu linh khung bo
Tình hình chiến sự tại khu vực Bắc Syria dự báo còn diễn ra cực kỳ căng thẳng

Mặc dù đã tiến hành tấn công mạnh mẽ và tiêu diệt nhiều tay súng đối lập nhưng theo đánh giá của giới chuyên môn thì Quân đội chính phủ Syria sẽ chưa thể giành chiến thắng một cách dễ dàng khi phiến quân đang phản kích trở lại rất mạnh mẽ.

Vào hôm 10/6, Thổ Nhĩ Kỳ đã trực tiếp ra lệnh cho nhóm thánh chiến HTS củng cố các vị trí quân sự chiến lược ở Jbal al-Zawiyeh, thuộc Idlib, sau khi tăng cường thêm nhiều vũ khí tối tân cho lực lượng này.

Trong diễn biến liên quan, Nga đã yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ rút các tay súng khỏi vùng Jbal Shahshabou ở Tây Bắc Hama và thị trấn Kabani ở Đông Bắc Lattakia, nơi được coi là cửa ngõ phía Nam và phía Tây của Idlib, nhưng Ankara đã từ chối và Moskva hiện chưa có biện pháp nào đủ mạnh để gây áp lực.

Tùng Dương

Thứ Năm, 13/06/2019 13:46

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện