Tấn công tàu chở dầu: Một tàu đã chìm, EU lên tiếng

(Tin tức 24h) - Hãng thông tấn của Iran cho biết một trong hai tàu chở dầu đã bị chìm sau khi trúng ngư lôi ngoài Vịnh Oman.

Hãng thông tấn IRNA của Iran cho biết một trong hai tàu chở dầu là Front Altair đã bị chìm sau một cuộc tấn công trên vịnh Oman. Đây là con tàu đang chứa 75.000  tấn naphtha, một loại nhiên liệu hydrocarbon dạng lỏng.

Tuy nhiên, chủ sở hữu của con tàu này, công ty Frontline của Na Uy đã bác bỏ thông tin tàu bị chìm. Họ chỉ khẳng định con tàu bị hư hỏng nặng và đang trong thời gian trôi dạt.

Viện dẫn các thông tin mới nhất từ nhóm quản lý kỹ thuật của tàu, đại diện của công ty Frontline cho biết đã có những bức ảnh chứng minh một tàu cứu hộ của Mỹ đang đi quanh tàu này, và con tàu dù bị hư hỏng nặng nhưng chưa chìm. Toàn bộ thủy thủ đoàn được rời đi an toàn".

Tàu Front Altair đang trên đường từ Qatar đi Đài Loan (Trung Quốc) và bị tấn công cách cảng Jask của Iran khoảng 25 dặm. Ngoài con tàu này, một tàu khác là Kokuka Courageous cũng bị hư hại nhưng được cho là nhẹ hơn. Cả hai tàu đều bị tấn công bằng ngư lôi, theo kết luận của hải quân hạm đội 5 của Mỹ.

Tan cong tau cho dau: Mot tau da chim, EU len tieng
Vị trí nơi 2 con tàu bị tấn công

Phản ứng về những vấn đề này, Mỹ nhanh chóng cáo buộc Iran là người đứng sau chủ mưu và "những đòn tấn công là rất chuyên nghiệp của lực lượng hải quân chính quy của một nước".

Đáp lại, Iran khẳng định họ không thực hiện cuộc tấn công này. Vụ tấn công này đều xuất phát từ các "thế lực khả nghi" và còn rất nhiều nghi vấn phải điều tra kỹ. Iran cũng khẳng định không một lực lượng ủy nhiệm nào tham gia vào hành động này.

Châu Âu cũng lập tức lên tiếng kêu gọi các bên kìm chế. Maja Kocijancic, người phát ngôn của Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của EU Federica Mogherini cho biết: "Khu vực này không cần thêm các yếu tố gây bất ổn và căng thẳng, vì vậy bà (Mogherini) kêu gọi tiếp tục kiềm chế tối đa và tránh mọi khiêu khích".

Sự cố trên xảy ra đúng thời điểm Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đang ở thăm Iran với sứ mệnh làm trung gian hòa giải căng thẳng giữa Iran với Mỹ. Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Hiroshige Seko đã chỉ đạo các quan chức chính phủ thu thập thông tin về vụ tấn công nói trên.

Về phía Anh, Công ty Thương mại Biển Vương quốc Anh, trực thuộc Hải quân Hoàng gia Anh, cho biết một trong hai tàu đã bị tấn công bằng ngư lôi trong khi một nguồn tin cho biết tàu khác đã bị hư hại vì mìn từ tính. Trong khi London cũng phát đi tín hiệu cho biết họ đang theo sát tình hình và có các phương án đối với mọi tình huống.

Trước khi sự cố xảy ra với 2 tàu chở dầu này, trong tháng 5 đã có 4 tàu chở dầu bị tấn công tương tự tại vùng Vịnh Oman. Tất cả các cuộc tấn công đều bị Mỹ cáo buộc do Iran đứng đằng sau. Quân đội Mỹ được cho là đã tăng cường sẵn sàng chiến đấu tại vùng Vịnh này trước những cuộc tấn công liên tiếp như vậy.

Tan cong tau cho dau: Mot tau da chim, EU len tieng
Tàu Front Altair trước khi rời cảng và bị tấn công sau đó

Minh Hoàng

Thứ Sáu, 14/06/2019 07:21

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện