Tập đoàn nhôm Nga khoe thành tích gỡ lệnh trừng phạt Mỹ

(Tin tức 24h) - Dù chịu lệnh trừng phạt của Mỹ vào năm 2018, Tập đoàn nhôm Rusal đến nay đã tiếp tục có được các đơn hàng từ Mỹ và châu Âu.

Tập đoàn nhôm Rusal của Nga ngày 10/6 thông tin, công ty này đã nối lại các cuộc đàm phán với tất cả các khách hàng sau khi các lệnh trừng phạt đối với công ty này được dỡ bỏ vào tháng 1 năm 2019.

Tap doan nhom Nga khoe thanh tich go lenh trung phat My
CEO Rusal Evgeny Nikitin

Đà tăng trưởng của Rusal đã dần hồi phục sau khi Giám đốc điều hành của công ty này là tỷ phú Nga Oleg Deripaska chấp thuận giảm cổ phần của ông này tại Rusal. Hiện nay, CEO mới của Rusal là Evgeny Nikitin – người có thâm niên 25 năm trong công ty.

Sau khi được “gỡ dây trói” khỏi các lệnh trừng phạt Mỹ, Rusal đã có các bước tiến đáng kể. Công ty này đã nối lại các cuộc đàm phán với tất cả các khách hàng ở châu Âu và Mỹ.

Theo Oleg Mukhamedshin, Giám đốc Chiến lược, Phát triển Kinh doanh và Thị trường Tài chính tại công ty này, công ty đã khôi phục nguồn cung cấp nhôm cho Mỹ và châu Âu ở mức trước khi bị trừng phạt.

“Tất cả các khách hàng đã liên hệ lại, đàm phán được nối lại và ký kết. Tôi nghĩ rằng tình hình sẽ được giải quyết vào cuối năm nay” - ông Mukhamedshin cho biết.

Phát biểu bên lề Diễn đàn kinh tế St. Petersburg vừa qua, CEO Rusal Evgeny Nikitin cho hay: “Toàn bộ khối lượng nhôm cung cấp cho châu Âu và Mỹ đã được nối lại. Chúng tôi vẫn đang chậm trễ trong việc nối lại các đơn hàng hợp kim với các khách hàng nhưng sẽ sớm xử lý vấn đề này”.

Ông Nikitin tự hào Rusal là một trong những nhà cung cấp nhôm lớn nhất trên toàn cầu. Dù có bị Mỹ đưa vào “danh sách đen”, Rusal vẫn đang cung cấp hàng theo các hợp đồng với đối tác Nhật Bản và Mỹ.

Rusal dự kiến ​​sẽ giữ sản lượng và đầu tư năm 2019 ổn định ở mức 3,8 triệu tấn và 900 triệu USD.

Đã có nhiều nhà quan sát chú ý tới việc Washington áp đòn rồi lại gỡ bỏ trừng phạt Rusal. Thực tế, tung lệnh trừng phạt lên công ty nhôm của Nga cũng khiến các nhà sản xuất Mỹ chịu phương hại. 

Rusal chiếm khoản 7% tổng sản lượng toàn cầu trong năm ngoái, đưa công ty trở thành nhà sản xuất nhôm lớn nhất thế giới bên ngoài Trung Quốc.

Nhôm là một trong những hàng hóa công nghiệp được giao dịch nhiều nhất, và là là nguyên liệu chính cho công nghiệp vận chuyển và xây dựng. Giá nhôm đã giảm từ đỉnh 7 năm ghi nhận ở mức 2.400 USD/tấn trong tháng 4, khi lệnh trừng phạt được áp lên Rusal và ông Deripaska vì nhu cầu nhôm giảm và sản lượng tăng tại Trung Quốc.

Lệnh trừng phạt của Mỹ đã làm bất ổn thị trường nhôm, thúc đẩy nhiều quốc gia và công ty lớn vận động hành lang để chính quyền Washington nới lỏng lệnh cấm vận với Rusal.

Tại Mỹ, lệnh trừng phạt vào công ty Nga cũng khiến giá nhôm tăng cao đối với người tiêu dùng Mỹ, vì thiếu nguồn cung thay thế. Mức phí này hiện có thể giảm vì lệnh trừng phạt được gỡ bỏ, theo đó hạ chi phí cho các ngành công nghiệp như nhà sản xuất lon bia và ô tô.

Thạch Tú

Thứ Ba, 11/06/2019 13:49

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện