Tên lửa đạn đạo Houthi nã thẳng doanh trại Saudi Arabia

(Tin tức 24h) - Theo al-Masirah, ngày 20/9, doanh trại quân đội của Saudi Arabia ở đông tỉnh Jizan đã rung chuyển vì đòn tấn công bằng tên lửa đạo của Houthi.

"Tên lửa đạn đạo Badir-1 đã đánh trúng mục tiêu của một cách chính xác và gây thiệt hại lớn trong hàng ngũ quân đội Saudi trong doanh trại ở phía đông tỉnh Jizan", đại diện lực lượng tên lửa của Houthi tuyên bố.

Ten lua dan dao Houthi na thang doanh trai Saudi Arabia
Houthi phóng tên lửa.

Tuy nhiên, trái với tuyên bố của Houthi, Đại tá Turki al-Malaki, phát ngôn viên của liên quân do Saudi Arabia dẫn đầu nói rằng, Lực lượng phòng không Hoàng gia Saudi (RSAD) đã theo dõi và đánh chặn thành công một tên lửa đạn đạo của Houthi hướng về phía Jizan.

Dù tuyên bố đánh chặn thành công nhưng Saudi không đưa ra được hình ảnh hay video để chứng minh việc đánh chặn thành công của mình bởi ngăn chặn Badir-1 được coi là nhiệm vụ khó không chỉ với phòng không hiện tại Saudi do dòng tên lửa đạo này của Houthi có thể đạt vận tốc lên tới Mach 4,5 và có độ chính xác cực cao.

Khi quan sát hình ảnh vũ khí này, nhiều chuyên gia cho rằng Badr-1 có thể là một bản sao của tên lửa pháo kích Fajr-3 do Iran phát triển, vì cả hai dòng tên lửa này đều có kích thước và ngoại hình tương đương.

Điểm đặc biệt trong dòng tên lửa Badr-1 là lực lượng Houthi đã tạo ra một loại tên lửa lưỡng tính khi nó vừa rất mạnh trong tấn công mặt đất nhưng đồng thời cũng là ác mộng với lực lượng tàu mặt nước đối phương.

Dù tự phát triển hay là bản sao từ tên lửa Fajr-3 của Iran nhưng Houthi đã cho thấy một thực tế, họ đã thành công khi sở hữu loại vũ khí mới rất khó đánh chặn bởi tốc độc cực nhanh và trong khi lại có tầm bắn ngắn.

Nếu thông tin về dòng tên lửa mới này chính xác thì cùng với Badr-1 và tên lửa đất đối không R-27T, Houthi đã bổ sung vào kho vũ khí của mình 2 dòng tên lửa rất khó để đối phó.

Theo những thông tin được công khai, tên lửa R-27T (nguyên bản là không đối không) được trang bị đầu dò hồng ngoại, giúp bám bắt mục tiêu mà không cần radar dẫn đường. Các quả đạn này có thể được lắp lên bệ phóng đặt trên xe tải, cho phép tăng khả năng cơ động khi tấn công mục tiêu.

Đan Nguyên

Thứ Năm, 20/09/2018 17:48

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện