Thủ tướng Campuchia: Không ủng hộ phán quyết PCA

(Tin tức 24h) - Thủ tướng Campuchia Hun Sen tuyên bố sẽ không ủng hộ phán quyết của PCA về vụ kiện 'đường lưỡi bò'.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc như Đài phát thanh Quốc tế Trung Quốc, China Daily, China.org.cn ngày 20/6 đã dẫn lời ông Hun Sen: "Tôi xin tuyên bố rằng lập trường của Campuchia là sẽ không ra bất kỳ tuyên bố nào ủng hộ phán quyết của Hội đồng Trọng tài. Campuchia sẽ có tuyên bố của riêng mình".

The Manina Times còn dẫn nguồn một hãng tin quốc tế cho biết, ông Hun Sen đã chống lại phán quyết của PCA với lập luận: "Đây không phải vấn đề pháp lý, nó hoàn toàn là về chính trị. Tôi sẽ không ủng hộ bất kỳ phán quyết nào của tòa. Vụ kiện này là một âm mưu chính trị giữa một số quốc gia và tòa án".​

Thu tuong Campuchia: Khong ung ho phan quyet PCA
Thủ tướng Campuchia Hun Sen

Ở một diễn biến có liên quan, The Cambodia Daily ngày 20/6 dẫn nguồn tin hãng thông tấn AP cho hay, Campuchia đã giúp Trung Quốc "đánh úp" một tuyên bố chung của ASEAN về Biển Đông trong Hội nghị Đặc biệt các Ngoại trưởng ASEAN và  Trung Quốc tại Côn Minh, Vân Nam.

Theo AP, ASEAN đã ra một tuyên bố chung vào cuộc họp tuần trước, ngoại trưởng 10 nước ASEAN bày tỏ "lo ngại nghiêm trọng về những diễn biến gần đây và những gì đang diễn ra trên Biển Đông".

Tuy nhiên tuyên bố chung này đã nhanh chóng bị thu hồi sau đó với lý do cần "sửa đổi", song bản "sửa đổi" này đã không được công bố tính cho đến nay.

AP dẫn lời một nhà ngoại giao Philippines giấu tên nói rằng Myanmar, Campuchia và Lào đã ủng hộ việc rút tuyên bố chung này để tránh mất lòng Trung Quốc.

Kyodo News cũng dẫn nguồn tin các nhà ngoại giao giấu tên nói rằng, Campuchia và Lào phản đối việc ra tuyên bố chung này. The Cambodia Daily đã liên hệ với Ngoại trưởng Campuchia Prak Sokhonn và người phát ngôn của bộ, Chum Sounry để xác minh nhưng vẫn chưa tiếp cận được.

Người phát ngôn chính phủ Campuchia Phay Siphan cho biết, ông không nắm được liệu Campuchia có tham gia vào việc thu hồi tuyên bố chung của ASEAN hay không.

The Cambodia Daily nhắc lại, năm 2012 khi Campuchia đảm nhiệm vai trò Chủ tịch luân phiên ASEAN đã cản trở các nỗ lực đưa căng thẳng Biển Đông vào tuyên bố chung khiến Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN lần đầu tiên không thể ra tuyên bố chung.

Tháng 4/2016, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tuyên bố nước này đã đạt được đồng thuận với Brunei, Campuchia, và Lào trong vấn đề Biển Đông.

Cụ thể, ông Vương cho biết Trung Quốc cùng Brunei, Lào, và Campuchia đã nhất trí về 4 điểm trong vấn đề Biển Đông, bao gồm:

- Các nước có quyền tự chọn giải quyết tranh chấp theo cách của mình, tôn trọng luật pháp quốc tế.

- Phản đối tất cả các hành động đơn phương áp đặt một chương trình nghị sự nhất định lên các nước khác

- Các tranh chấp phải được giải quyết thông qua đàm phán giữa các bên liên quan trực tiếp đến Điều 4, Tuyên bố Ứng xử trên Biển Đông (DOC).

- Trung Quốc và ASEAN cần chung tay đảm bảo hòa bình và ổn định trên Biển Đông thông qua hợp tác. Các quốc gia bên ngoài khu vực cần đóng vai trò xây dựng trong vấn đề này.

Tuy nhiên, sau đó Lào và Campuchia đã bác bỏ thông tin này.

Một quan chức Campuchia tuyên bố thẳng thừng rằng chính phủ nước này chưa đạt được thỏa thuận như vậy với Trung Quốc.

"Chúng tôi vẫn chưa thay đổi lập trường của mình", ông này nhấn mạnh.

 

An Nhiên (Tổng hợp)

Thứ Ba, 21/06/2016 09:56

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện