Thủ tướng Nga không lạc quan về Tổng thống Ukraine mới

(Tin tức 24h) - Quan hệ Nga- Ukraine vẫn rất khó đoán khi người được cho là có quan điểm thân Nga như ông Volodymyr Zelensky trở thành Tổng thống.

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev hôm 22/4 đã có lời bình luận về người sẽ làm Tổng thống Ukraine mới - thủ lĩnh Đảng "Công bộc của nhân dân", diễn viên hài Volodymyr Zelensky.

Thu tuong Nga khong lac quan ve Tong thong Ukraine moi
Thủ tướng Nga không ảo tưởng cải thiện quan hệ Nga- Ukraine.

Theo tin tức được RT đăng tải cùng ngày, ông Medvedev cho rằng, dù ông Zelensky sẽ không thay đổi những lập luận về nước Nga so với người tiền nhiệm nhưng vẫn có một cơ hội thực sự cho Nga và Ukraine được cải thiện quan hệ.

Ông Medvedev nói rằng, mình “không ảo tưởng” về bản chất của mối quan hệ tương lai giữa hai quốc gia vốn đã có bất đồng kể từ năm 2014 về vấn đề Crimea.

Song, nếu lãnh đạo mới ở Ukraine có cách tiếp cận thực tế và có trách nhiệm với Nga liên quan đến thực tế chính trị ở Ukraine.

Thủ tướng Nga cũng nhấn mạnh, chiến thắng của ông Zelensky trước Tổng thống đương nhiệm Petro Poroshenko cho thấy yêu cầu rõ ràng về cách tiếp cận mới trong việc giải quyết các vấn đề của Ukraine.

Thủ tướng Medvedev bày tỏ hy vọng vị lãnh đạo mới của Ukraine sẽ thực hiện các biện pháp mà ông đã nêu ra trong chiến dịch tranh cử.

Quan điểm này của Thủ tướng Nga dường như được tác động bởi việc ông Zelensky đã có chuyến thăm Pháp và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron chỉ trước ngày bầu cử vòng 2 được vài ngày. Xu hướng thân phương Tây sẽ không giúp Nga trở thành đối tác thân thiện với Ukraine hơn trong tình hình chính trị mới.

Theo các nhà phân tích, quan hệ Nga- Ukraine có phần sẽ căng thẳng hơn trước đây.

Thông tấn TASS dẫn lời người đứng đầu Trung tâm Chính trị hiện tại Nga Alexei Chesnakov nhận định, những điểm căng thẳng mới giữa Moscow và Kiev có thể xuất hiện sau cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine.

"Các bên chưa sử dụng hết kho vũ khí của mình để trừng phạt lẫn nhau và có thể thực hiện các bước tượng trưng khác nhau để thể hiện quyết tâm của họ trong mọi chặng đường" - ông nói.

Theo chuyên gia này, cả ở Moscow và Kiev đều có "các nhóm có ảnh hưởng" ủng hộ duy trì tình trạng bế tắc trong quan hệ hai nước.

Trong khi đó, vấn đề miền Đông cũng rất phức tạp và khác biệt.

Nga muốn ngăn Ukraine gia nhập các thể chế châu Âu như EU, NATO và sự tồn tại của Cộng hòa Dân chủ tự do Donetsk và Lugansk tự xưng (DPR và LPR) là một phần của ý định mà Nga muốn thực hiện.

Nếu tình hình miền Đông được giải quyết, Nga coi như đã mất đi "công cụ".

Do đó, trong tương lai gần, thích ứng với các bước đi của chính quyền mới về miền Đông, Nga có thể sẽ có động thái cứng rắn hơn. Đó có thể là cấp hộ chiếu Nga cho cư dân Donbass hoặc đưa ra các quyết định khác, buộc Kiev phải đồng ý thỏa hiệp hoặc khiến phương Tây phải thừa nhận rằng, Ukraine không thể hòa nhập về lâu dài... Mọi động thái của Nga sẽ thực hiện làm sao để nguy cơ căng thẳng leo thang vẫn tồn tại ở phía Đông.

Vị chuyên gia nhận định, không loại trừ rằng Ukraine cũng có thể có động thái khiêu khích ngược lại như kích động các cuộc đụn độ địa phương ở giới tuyến Donbass, ở Biển Đen hoặc Biển Azov, tìm cách tăng cường sự tham gia của phương Tây trong cuộc đối đầu với Nga.

Dẫu vậy, chuyên gia Chesnakov không bi quan về khả năng đối đầu quân sự giữa hai nước.

"Những phát triển tàn khốc như vậy khó có thể xảy ra mặc dù rủi ro vẫn còn đó" - ông Chesnakov lưu ý.

Sau khi biết phần lớn kết quả cuộc bầu cử vào ngày 21/4, ông Volodymyr Zelensky khẳng định sẽ sớm khởi động lại cuộc đàm phán hòa bình giữa quân đội Kiev và các nước cộng hòa tự xưng của vùng Donbass, nói rằng tìm giải pháp vĩnh viễn cho cuộc xung đột là ưu tiên hàng đầu của ông.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục với các cuộc đàm phán Minsk, chúng tôi sẽ khởi động lại chúng" - ông Zelensky nói với những người ủng hộ, cam kết sẽ hành động theo định dạng Normandy.

Thu tuong Nga khong lac quan ve Tong thong Ukraine moi
Tổng thống mới ở Ukraine kỳ vọng giải quyết vấn đề miền Đông - cũng là con bài lớn của Nga ở quốc gia láng giềng.

Trước đó, người quản lý chiến dịch tranh cử của ông Zelensky cũng đưa các cuộc đàm phán trực tiếp với Moscow vào danh sách các ưu tiên sẽ được theo đuổi nếu ông giành chiến thắng trong vòng bầu cử thứ hai.

Ông Zelensky cũng hứa sẽ tăng cường các nỗ lực để tái hợp nhất các khu vực phía đông, mà ông mô tả là bị chiếm đóng, tái thiết lập Ukraine. Dẫu vậy, người này không cung cấp thông tin chi tiết sẽ đạt được điều này như thế nào.

Theo Ủy ban bầu cử Ukraine, với 95% số phiếu đã được kiểm, ứng cử viên V. Zelensky, 41 tuổi, một danh hài từng được coi là chưa hề có kinh nghiệm chính trường, đã giành chiến thắng áp đảo với 73% số phiếu ủng hộ so với Tổng thống đương nhiệm Poroshenko chỉ giành được 25%.

Đông Phong

Thứ Ba, 23/04/2019 08:00

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện