Thủ tướng Nga nói thẳng việc thoát đồng USD

(Tin tức 24h) - Thủ tướng Nga Medvedev đã nói thẳng, Nga giảm dự trữ đồng USD nhằm đối phó với các chính sách hung hăng của kinh tế Mỹ

Phát biểu trong một hội thảo, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cho biết Nga đang giảm dần dự trữ đồng USD và ưu tiên các tiền tệ khác như rúp, yên Nhật, bảng Anh, nhân dân tệ. Điều này một phần là nhằm đối phó với chính sách kinh tế Mỹ.

"Chúng tôi đang tăng cường sử dụng đồng rúp và các loại tiền tệ khác trong giao thương quốc tế. Chúng tôi đã cắt giảm mạnh đầu tư vào trái phiếu Kho bạc Mỹ. Gần đây, Nga phát hành trái phiếu bằng đồng euro" - Thủ tướng Medvedev cho biết.

Ông Medvedev cũng nhấn mạnh: "Nước Nga phải làm những hành động này là hệ quả của sự hung hăng, mà nói thẳng ra là những chính sách kinh tế mà Mỹ theo đuổi".

Thủ tướng Nga cũng cho biết thêm, không phải một mình Moscow có những chính sách như vậy, mà đây là xu hướng tất yếu của thế giới. Các nền kinh tế độc lập đều nhận thấy rằng các chính sách của Mỹ đang quá bất ổn.

Thu tuong Nga noi thang viec thoat dong USD
Thủ tướng Nga Medvedev cho rằng chính sách kinh tế của Mỹ với đồng USD là quá hung hăng, ngốc nghếch

Mới đây, Ngân hàng Trung ương Nga cho biết kể từ tháng 3 đến tháng 6/2018, tỷ lệ đồng USD trong danh mục dự trữ quốc tế của Nga giảm đáng kể từ 43,7% xuống 21,9%.

Cơ quan này tiếp tục có động thái nhằm thoát khỏi sự phụ thuộc vào đồng USD khi chuyển đổi tiếp 100 tỷ USD sang đồng yên Nhật, euro và đồng Nhân dân tệ vào những ngày đầu tiên năm 2019.

RT cho biết, khoản tiền 100 tỷ USD này tiếp tục được rút từ lượng dự trữ USD của Nga và phân phối lại để tăng tỷ trọng vào các đồng tiền khác trong ngân khố nước Nga.

Ví dụ, đồng euro tăng 32%, đồng Nhân dân tệ tăng 14,7%, bảng Anh (6,3%), Yên Nhật (4,5%), tiền Canada (2,3%) và tiền Úc (1%).

Tổng tài sản ngoại tệ và vàng của Ngân hàng Trung ương Nga đã tăng thêm 40,4 tỷ USD từ tháng 7/2017 đến tháng 6/2018, đạt mức 45,1 tỷ USD.

Có nhiều ý kiến cho rằng Nga quay lưng lại với đồng USD vì các biện pháp trừng phạt mà Mỹ áp đặt vào Nga, cùng với việc căng thẳng chính trị giữa hai quốc gia. Tuy nhiên, Thủ tướng Medvedev nhấn mạnh đây hoàn toàn là 2 vấn đề khác nhau.

"Chúng tôi đã nhận thấy những bất ổn của nước Mỹ từ trước và phải chuẩn bị một loạt chính sách đối phó.

Việc Mỹ theo đuổi các biện pháp trừng phạt Nga chỉ làm rõ thêm vấn đề Washington đang rất hung hăng khi họ cho rằng đang sở hữu một đồng tiền mạnh. Nó khong mạnh như các bạn nhìn thấy" - ông Medvedev cho biết.

Tháng 11/2018, Tổng thống Putin cũng đã có bài phát biểu về vấn đề quay lưng lại với đồng USD.

"Chúng tôi không từ bỏ USD, chính đồng USD tự xa rời chúng tôi. Nhiều thứ đã thay đổi, và chúng tôi cần phải thích ứng với điều đó và có sự chuẩn bị tốt nhất cho chính mình".

Minh Hoàng

Thứ Năm, 17/01/2019 10:04

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện