Thương chiến Mỹ-Trung: Chứng khoán Mỹ giảm, Trung Quốc lao dốc

(Tin tức 24h) - Dù có sự tăng nhẹ trong phiên ngày thứ sáu, nhưng chứng khoán Mỹ vẫn giảm điểm tuần này dưới sức ép của cuộc chiến thương mại.

Phiên giao dịch ngày thứ 6, 24/5 ghi nhận có sự tăng điểm nhẹ so với phiên giảm mạnh ngày thứ 5 (23/5). Tuy nhiên, tổng kết trong 5 tuần giao dịch, chỉ số Dow Jones chỉ cho thấy sự đi xuống liên tục.

Sở dĩ có sự tăng nhẹ trong ngày thứ 6 bởi tối thứ 5, ông Trump tuyên bố nhận thấy sẽ sớm có giải pháp cho cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung. Đồng thời tuyên bố Huawei có thể được "cứu" khi Mỹ xem xét đưa công ty này vào một phần trong thỏa thuận thương mại giữa hai nước.

Chuyên gia John Carey, nhà quản lý danh mục thuộc Amundi Pioneer Asset Management, nhận xét: "Có một vài thông tin tích cực nhỏ, với khối lượng giao dịch ở mức thấp, chỉ cần những thông tin nhỏ cũng làm thị trường chuyển động".

Tổng kết tuần giao dịch này, khối lượng giao dịch cổ phiếu ở Phố Wall giảm xuống mức thấp nhất từ đầu năm do nhiều nhà đầu tư chuẩn bị cho kỳ nghỉ cuối tuần kéo dài. Vào ngày thứ Hai tới, chứng khoán Mỹ sẽ đóng cửa nghỉ Lễ (Memorial Day).

Thuong chien My-Trung: Chung khoan My giam, Trung Quoc lao doc
Cuộc chiến thương mại liên tiếp phủ bóng sắc đỏ trên thị trường cổ phiếu Mỹ và Trung Quốc

Mức tăng của phiên này không đủ để giúp Phố Wall thoát khỏi một tuần giảm điểm. S&P 500 giảm hơn 1% trong tuần, đánh dấu tuần giảm thứ ba liên tiếp.

Lúc đóng cửa, tính chung cả tuần, Dow Jones giảm 0,68%; S&P 500 mất 1,16%; và Nasdaq sụt 2,29%. Đây là tuần giảm thứ 5 liên tiếp của Dow Jones, và đánh dấu chuỗi 3 tuần giảm đầu tiên trong năm nay của S&P 500 và Nasdaq.

Nhìn vào toàn ngành, tài chính là nhóm cổ phiếu ngành duy nhất có sắc xanh trong S&P 500, với mức tăng 0,8%.

Cổ phiếu Foot Locker sụt 16%, mạnh nhất trong số các cổ phiếu thuộc S&P 500, sau khi công ty bán lẻ giày dép này công bố lợi nhuận và doanh thu quý 1/2019 không đạt dự báo.

Có tổng cộng 5,48 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng thành công ở Phố Wall phiên này, so với mức bình quân 6,95 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.

Thị trường chứng khoán Trung Quốc cũng không có nhiều khả quan hơn so với Mỹ. Tại thị trường Trung Quốc, các chỉ số chứng khoán Thượng Hải Composite, chỉ số Thâm Quyến và tổng hợp Thâm Quyến Composite đều giảm hơn 1% trong tháng qua.

Nỗi lo ngại rằng những “đòn” trả đũa bằng thuế quan và trừng phạt doanh nghiệp của nhau giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ cản trở tăng trưởng kinh tế toàn cầu là vấn đề gây ám ảnh lớn nhất trong tâm trí các nhà đầu tư cổ phiếu ở thời điểm hiện tại.

Cuộc chiến thương mại cũng phủ bóng lên các quyết định của nhà đầu tư vào công ty Trung Quốc tại thị trường Mỹ và HongKong. Tháng này, chỉ số S&P/BNY Mellon China ADR theo dõi các công ty Trung Quốc niêm yết tại Mỹ đã mất 15%, hướng tới một tháng tệ nhất kể từ tháng 10/2008. Cổ phiếu Weibo, Sina và Baidu đều giảm hơn 30%. Chỉ mới 3 tuần trước, S&P/BNY Mellon’s ADR còn ở gần đỉnh 9 tháng.

Tại Hong Kong, chỉ số Hang Seng China Enterprises theo dõi các công ty Trung Quốc niêm yết tại đây cũng đã mất hơn 10%, tệ nhất trong nhóm chỉ số lớn trên toàn cầu.

Hang Seng China đang hướng tới tháng tệ nhất kể từ đầu năm 2016. Hai mã giảm mạnh nhất trong chỉ số này là hãng sản xuất thiết bị viễn thông China Tower Corp và hãng hàng không Air China, với hơn 20% trong tháng 5.

Hôm 24/5, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Lục Khảng cho biết những thông tin từ các quan chức ở Washington đưa ra đang khiến cho thị trường bị hỗn loạn, hợp tác công nghiệp toàn cầu bị chặn đứng và mang đến một cuộc chiến công nghệ mới.

"Các quan chức Mỹ đã bịa đặt để cố gắng lừa đối người dân Mỹ. Và bây giờ, họ đang tìm cách kích động sự phản đối mang tính chất ý thức hệ nhằm vào Trung Quốc" - ông Lục Khảng nói.

Người phát ngôn Lục Khảng nhấn mạnh: "Phía Mỹ chỉ đang sử dụng Huawei như một quân cờ để chống lại Trung Quốc. Họ đưa ra những lời tố cáo nhưng không thể có nổi một bằng chứng. Chính quyền Trung Quốc đứng ngoài sự hỗ trợ cho tập đoàn này. Các quan chức nước Mỹ đang nói dối chính người dân của họ".

Về việc Ngoại trưởng Mỹ dự kiến sẽ đưa Huawei trở thành một phần của các thỏa thuận trong đàm phán chiến tranh thương mại, ông Lục đáp trả: "Tôi không biết ý của các nhà lãnh đạo Mỹ là gì, họ định làm gì, hoàn toàn mơ hồ ở điểm này. Bản chất Huawei có liên quan gì đến cuộc thương chiến?"

Minh Hoàng (Tổng hợp)

Thứ Bảy, 25/05/2019 20:40

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện