Thương chiến Mỹ-Trung: Đẩy xung đột lên đỉnh rồi...hạ nhiệt?

(Tin tức 24h) - Washington gia hạn 2 tuần, hoãn áp thuế 25% đối với một số mặt hàng nhất định vào Mỹ từ thời hạn chót 1/6 đến ngày 15/6.

Ngày 7/6, giới chức Mỹ đã gia hạn thêm 2 tuần cho các nhà xuất khẩu Trung Quốc để họ có thời gian xuất sản phẩm sang Mỹ trước khi những mặt hàng này bị tăng thuế.

Trước đó, đại diện Thương mại Mỹ cũng tiết lộ rằng, Washington gia hạn 2 tuần, hoãn áp thuế 25% đối với một số mặt hàng nhất định vào Mỹ từ thời hạn chót 1/6 đến ngày 15/6.

Theo vị này, những công ty Trung Quốc bị ảnh hưởng có các sản phẩm xuất sang Mỹ trước ngày 10/5 - lẽ ra chịu tăng thuế từ ngày 1/6 - giờ có thêm thời gian đến giữa tháng để đưa hàng hóa đến Mỹ với mức thuế cũ.

Giới quan sát cho rằng, trong thâm tâm Mỹ không muốn đẩy nhanh việc áp thuế với các mặt hàng của Trung Quốc. Washington đang chờ đợi một tín hiệu tích cực từ phía Trung Quốc.

Thuong chien My-Trung: Day xung dot len dinh roi...ha nhiet?
Quốc kỳ Mỹ và Trung Quốc tại một sự kiện ở Bắc Kinh năm 2018

Chỉ vài giờ trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu với báo giới rằng, có thể tiếp tục đánh thuế hàng Trung Quốc.

"Về các cuộc nói chuyện với Trung Quốc, rất nhiều điều thú vị đang diễn ra. Chúng ta sẽ xem sắp tới có chuyện gì. Tôi có thể đánh thuế thêm với ít nhất 300 tỷ USD hàng hóa nữa và tôi sẽ làm điều đó vào thời điểm thích hợp", ông Trump nói.

Tuyên bố của người đứng đầu Nhà Trắng tưởng chừng sẽ đưa cuộc thương chiến Mỹ-Trung đến ngõ cụt. Thế nhưng khi Bắc Kinh không suy suyển, Washington lại tìm cách hạ nhiệt bằng cách lùi hạn chót áp thuế các sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc.

Reuters dẫn lời phát ngôn viên Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong tuyên bố, nước này sẽ chiến đấu đến cùng nếu Mỹ quyết làm leo thang căng thẳng thương mại.

Dự kiến, Tổng thống Trump sẽ gặp Chủ tịch Tập Cận Bình bên lề Hội nghị G20 tại Nhật Bản từ ngày 28 - 29/6.

Cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới kéo dài gần một năm qua. Tiến trình đàm phán thương mại tưởng như đang đi đến hồi kết đã bất ngờ quay lại vạch xuất phát sau khi Washington cáo buộc Bắc Kinh "quay lưng" với những cam kết giữa hai bên, liên quan việc phía Trung Quốc muốn điều chỉnh một số điểm trong dự thảo thỏa thuận thương mại đã được dày công xây dựng sau 10 vòng đàm phán.

Căng thẳng gia tăng sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 10/5 vừa qua đã ra lệnh áp mức thuế bổ sung, tăng từ 10% lên 25% đối với lượng hàng hóa Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD, trong thời điểm hai bên đang tiến hành đàm phán.

Người đứng đầu Nhà Trắng thậm chí đe dọa áp thuế 25% đối với toàn bộ hàng hóa còn lại của Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ giá trị khoảng 325 tỷ USD, bất chấp những cảnh báo của giới chuyên gia cũng như các đồng minh trong đảng Cộng hòa.

Giới chức Mỹ lo ngại, mức thuế mới có thể khiến Trung Quốc đáp trả và đẩy cuộc chiến thương mại tưởng như sắp kết thúc leo thang trở lại. Trung Quốc cũng thông báo tăng thuế đối với 60 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu của Mỹ từ ngày 1/6.

Thành Chung

Chủ Nhật, 09/06/2019 07:36

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện