Thượng Nghị sĩ Mỹ chặn đứng Huawei kiện tụng

(Tin tức 24h) - Huawei tranh chấp Verizon về quyền sử dụng bằng sáng chế, Mỹ có thể sẽ cấm Huawei tiến hành khởi kiện tại tòa án.

Mới đây, Thượng Nghị sĩ Mỹ Marco Rubio đã đệ trình một dự luật ngăn chặn Huawei khởi kiện lên tòa án sáng chế Mỹ liên quan đến các giấy phép sử dụng bằng sáng chế của công ty Trung Quốc này cấp cho các đối tác là những nhà mạng Mỹ.

Thuong Nghi si My chan dung Huawei kien tung
Huawei không còn gì để mất, tấn công đối tác Mỹ trong lĩnh vực cấp bằng sáng chế.

Theo tài liệu của ông Marco Rubio, các công ty đang nằm trong danh sách theo dõi của Chính phủ Mỹ - trong trường hợp này là Huawei- sẽ “không được phép tìm kiếm sự hỗ trợ về pháp lý của Mỹ đối với vấn đề giấy phép sử dụng bằng sáng chế”.

Điều đó có nghĩa, ngay cả trong khả năng Huawei - Verizon không thể tự thỏa thuận khoản tiền 1 tỷ USD về tranh cãi bằng sáng chế, Huawei khởi kiện Verizon thì công ty này cũng sẽ không được tòa án Mỹ thụ lý đơn kiện.

Giấy phép sử dụng bằng sáng chế rất phổ biến, đặc biệt là trong những ngành công nghiệp phức tạp như viễn thông. Khi công nghệ phát triển, rất khó tránh được việc vi phạm bản quyền.

Những công ty như Apple, Nokia và Qualcomm cũng sở hữu hàng nghìn bằng sáng chế do chính phủ nhiều quốc gia trên thế giới cấp. Các bằng sáng chế này còn là nguồn thu cho các doanh nghiệp. Ví dụ như Nokia. Công ty Phần Lan này đã thu về hơn 1 tỷ USD/năm từ cấp quyền sử dụng đặc quyền sáng chế.

Những công ty lớn như Verizon luôn xem xét về việc có thể vi phạm quyền sáng chế hay không, nhưng điều đó rất khó khăn vì mỗi năm có nhiều bằng sáng chế được cấp.

Giáo sư Tom Cotter tại Đại học Tom Cotter cho biết có khả năng Huawei nghi ngờ Verizon đã vi phạm bằng sáng chế của công ty này nhưng vì lý do nào đó quyết định chờ đợi đến thời điểm nhất định mới đòi bồi thường. Trong trường hợp đem ra kiện tụng, đơn vị sở hữu bằng sáng chế có thể yêu cầu thẩm phán ra phán quyết cấm bán những sản phẩm đã vi phạm bản quyền.

Nhiều chuyên gia đánh giá Huawei có vẻ đang chuẩn bị phương án này.

Cách đây từ 10 đến 15 năm, Huawei từng đăng ký bằng sáng chế ở phạm vi rất khiêm tốn. Tuy nhiên kể từ năm 2007, Huawei đã nhiệt tình hơn nhiều và trong thời gian gần đây còn dồn dập hơn.

Bloomberg trích dẫn số liệu của AcclaimIP cho thấy, Huawei hiện nắm giữ tổng cộng 56.492 bằng sáng chế ở lĩnh vực viễn thông, mạng và các phát minh công nghệ cao khác trên toàn cầu. Công ty này đang tích cực đẩy mạnh theo đuổi tiền bản quyền và phí cấp phép trong bối cảnh việc tiếp cận thị trường và nhà cung cấp của Mỹ đang bị hạn chế.

Công ty đang ở trong một cuộc đàm phán cấp phép kéo dài với nhà cung cấp dịch vụ điện thoại Verizon Communications và hiện cũng đang tranh chấp với nhà sản xuất chip Qualcomm về giá trị các bằng sáng chế. Huawei cũng đưa ra các yêu cầu chống lại Harris Corp sau khi nhà thầu quốc phòng kiện họ năm ngoái với cáo buộc vi phạm bằng sáng chế liên quan đến hệ thống mạng và bảo mật đám mây.

Nhà phân tích tại công ty công nghệ Relecura – ông George Koomullil – cho rằng, yêu cầu về bằng sáng chế của Huawei phản ánh sự “cố gắng tìm ra cách để thu được lợi nhuận từ thị trường Mỹ, đặc biệt là khi những phương thức truyền thống như bán sản phẩm đã 'đóng cửa' lại với doanh nghiệp này”.

Ông Brad Hulbert, một luật sư về bằng sáng chế của McDonnell Boehnen Hulbert & Berghoff ở Chicago cho biết: “Bằng sáng chế, ở cấp độ cơ bản, là những vũ khí của chiến tranh kinh tế.

Chúng đã bị tổn thương bởi các lệnh trừng phạt mà chính quyền Tổng thống Trump áp đặt và chúng sẽ nói rằng ‘Bạn đã làm tổn thương chúng tôi và khả năng bán hàng của chúng tôi, và chúng tôi có thể làm tổn thương lại bạn’. Nó chính là sự đe dọa”.

Trong khi đó, ông Peter Toren, một luật sư bằng sáng chế tại Washington nói: “Xét vị trí của Huawei và những áp lực họ đang phải gánh chịu thì ở thời điểm này, họ không còn gì để mất ngoài việc theo đuổi các công ty Mỹ trên lĩnh vực bằng sáng chế..

Họ đã bị phá hoại trên một lĩnh vực, và họ sẽ đáp trả trên một lĩnh vực khác để cho thấy rằng áp lực họ phải liên tục gánh chịu sẽ dẫn đến những hậu quả".

Kim Hoa

Thứ Ba, 18/06/2019 14:50

Sự Kiện