Tình hình Ukraine: EU ăn đòn cấm vận ngược

(Tin tức 24h) - Bộ trưởng Nông nghiệp các nước thành viên EU sẽ họp khẩn để đối phó hành động trả đũa của Nga. Ukraine quyết không cho quân Nga hộ tống xe cứu trợ.

EU vác đá ghè chân?

Cộng hòa Séc đã đề xuất tiến hành cuộc gặp Bộ trưởng nông nghiệp các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) để thảo luận cách thức giảm thiểu hậu quả, cũng như tìm kiếm giải pháp nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp bị ảnh hưởng sau khi Nga cấm nhập khẩu thực phẩm và hàng hóa từ EU.

Bộ trưởng Nông nghiệp Séc, Marian Jurecka, ngày 11/8 cho biết ông đã đề nghị Bộ trưởng Nông nghiệp Italy, hiện đang lãnh đạo Hội đồng Nông nghiệp và nghề cá châu Âu, sớm tiến hành cuộc gặp các Bộ trưởng Nông nghiệp EU để thảo luận và cùng nhau tìm kiếm giải pháp cho tình hình hiện nay.

Ông Jurecka cũng kêu gọi người dân tích cực mua và sử dụng hàng hóa sản xuất trong nước, trước hết là các sản phẩm thịt và sữa cũng như rau và hoa quả. Ông Jurecka cũng đã gửi thư cho lãnh đạo các mạng lưới siêu thị của Séc yêu cầu mở rộng danh mục các hàng hóa của Séc được bán tại siêu thị.

Bộ trưởng Nông nghiệp Séc Marian Jurecka
Bộ trưởng Nông nghiệp Séc Marian Jurecka

Liên quan đến các biện pháp trả đũa của Nga đối với EU, ngày 11/8, Ủy ban châu Âu (EC), cho biết cơ quan này sẽ tiến hành các biện pháp đặc biệt để hỗ trợ ngành trồng đào bị ảnh hưởng bởi lệnh cấm nhập khẩu các sản phẩm nông nghiệp của EU mà Moscow vừa áp đặt.

Các biện pháp đó bao gồm giảm cung, tăng cầu và tăng từ 5-10% lượng quả được phép rút khỏi thị trường để phân phối miễn phí. Mặc dù quyết định chính thức sẽ được đưa ra trong vài tuần tới, nhưng những biện pháp hướng tới hỗ trợ các nhà sản xuất đơn lẻ này bắt đầu có hiệu lực ngay từ ngày 11/8.

Trước khi Cộng hòa Séc lên tiếng, một loạt các nước thành viên EU ở khu vực Baltic (thuộc Liên Xô cũ) là Lithuania, Estonia và các quốc gia bên cạnh là Ba Lan, Latvia cũng đồng loạt lên tiếng về những tổn thất mà họ phải gánh chịu sau khi Nga cấm nhập khẩu sản phẩm nông nghiệp. Được biết, ngành chế biến các sản phẩm từ sữa của các quốc gia này đang gặp phải những thiệt hại nặng nề.

Ngày 6/8, Thủ tưởng Phần Lan Alexander Stubb đã buộc phải lên tiếng về các thiệt hại mà nền kinh tế nước này phải hứng chịu sau vài ngày Nga tuyên bố đáp trả các biện pháp trừng phạt của EU. Nền kinh tế Phần Lan thêm liêu xiêu khi bản thân quốc gia này vẫn đang trong tình cảnh khủng hoảng kinh tế.

Nền nông nghiệp châu Âu bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi những đòn trả đũa của Nga (Ảnh minh họa)
Nền nông nghiệp châu Âu bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi những đòn trả đũa của Nga (Ảnh minh họa)

Ông Stubb cũng cho rằng cần áp dụng nguyên tắc “đoàn kết kinh tế”, có thể hiểu là vì mục đích chung của cả EU và Mỹ mà sẽ có thành viên chịu tổn thương, do đó họ cần phải nhận được sự bồi thường và hỗ trợ.

Cho đến thời điểm này, các nước thành viên, đặc biệt là Đông Âu và Bắc Âu của EU đã chịu nhiều thiệt hại. Và nếu kéo dài tình trạng này, EU sẽ một lần nữa lâm vào thảm cảnh bất hòa, tương tự như thời kỳ khủng hoảng nợ công năm 2010.

Ukraine kiên quyết làm khó Nga

Song song với những vấn đề nội bộ của EU, mối quan hệ giữa Ukraine và Nga cũng ngày càng căng thẳng. Ukraine dù đồng ý cho gần 300 xe viện trợ của Nga vào vùng chiến sự miền Đông nhưng không cho phép quân đội đi hộ tống. Và những chuyến hàng này sẽ được lực lượng của tổ chức Chữ Thập Đỏ quốc tế vận chuyển dưới sự giám sát của quân đội Ukraine.

Quan điểm này của Kiev đang khiến Nga thêm tức giận. Ngoại trưởng Sergei Lavrov đã lên tiếng phản đối qua kênh ngoại giao về việc Ukraine đang cố tình làm xấu đi tình hình và đang tổ chức một cuộc thanh lọc sắc tộc đầy đẫm máu.

Hơn 1300 người đã thiệt mạng, 285 ngàn người phải đi sơ tán trong cuộc xung đột kéo dài bốn tháng qua ở Ukraine
Hơn 1300 người đã thiệt mạng, 285 ngàn người phải đi sơ tán trong cuộc xung đột kéo dài bốn tháng qua ở Ukraine

Hiện tại, Nga đang tập trung 45.000 quân cùng nhiều khí tài hạng nặng tại các căn cứ giáp biên giới Ukraine. NATO đã cho rằng Nga sẵn sàng cho một sự can thiệp quân sự vào quốc gia này.

Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen cũng dự báo rằng việc Ukraine không đồng thuận cho quân đội Nga hộ tống đoàn xe cứu trợ sẽ là một trong những cái cớ để Moscow đơn phương phát động chiến tranh với mục tiêu chung là bảo vệ cộng đồng người nói tiếng Nga.

Hiện tại, tình hình chiến sự tại miền Đông Ukraine đang có phần bất lợi nghiêng về phía những người ly khai. Những đòn tấn công ồ ạt của quân đội Kiev đã khiến hai thành trì Donetsk và Lugansk không thể tương trợ cho nhau. Trong khi đó, Kiev đồng thời phát động “Chiến dịch cuối cùng” gồm các hành động công kích hỏa lực mạnh nhằm tái kiểm soát Donetsk – trung tâm đầu não của những người ly khai.

EU sẽ bất hòa trong cuộc đối đầu phương Tây – Nga

Đỗ Phong (Tổng hợp ĐVO, VN+)

Thứ Tư, 13/08/2014 07:13

Loading...
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện